On Air

On Air

Thông tin:
Tên tiếng Hàn:온에어
Tên tiếng Anh: On Air
Thể loại: drama, hài lãng mạn
Số tập: 21
Năm sản xuất: 2008
Biên kịch: Kim Eun Suk (김은숙)
Đạo diễn: Shin Woo Chul (신우철)
Diễn viên: Park Yong-ha (박용하) , Lee Bum-soo (이범수) , Kim Ha-neul (김하늘) , Song Yoon-ah (송윤아)

Review

Nội dung On Air nói về cuộc sống của những quy trình làm phim truyền hình Hàn Quốc. Cùng đó là câu chuyện gia đình của những con người xoay quanh quy trình đó. Một bộ phim tương đối thành công khi cân bằng được yếu tố nghề nghiệp lẫn tình yêu trong phim Hàn. Có thể phim có nhiều điểm vô lý mang đậm chất drama nhưng nhìn toàn cục với diễn biến câu chuyện nhanh, gấp gáp không khiến tôi chán ngán thở dài mà còn bị cuốn hút vào những mâu thuẩn đó.

Phim viết về những người làm nghệ thuật với sự tự kiêu của họ cũng như những ước mơ ẩn giấu thật sự mong muốn khẳng định bản thân. Một phần nào đó phim đã thể hiện tính chất hai mặt khó phân biệt thật giả của những con người sống trong thế giới showbiz hào nhoáng nhưng bấp bênh với sự cạnh tranh khốc liệt lẫn những món đòn giấu tay chơi xỏ nhau.

Nghề nghiệp

On Air

Nội dung phim xoay quanh bốn nhân vật chính: một đạo diễn trẻ chưa gặp thời đang phải cày việc để trả nợ ngân hàng thay cho anh trai, một nữ biên kịch quá lứa lỡ thì kiêu ngạo khẩu xà tâm phật đã ly dị và có một đứa con trai nhỏ. Một cô diễn viên xinh đẹp mồ côi cô đơn đi tìm tình yêu đích thực với một quản lý tài năng, thật thà hết thời đã phá sản.

Với cách khắc họa tính cách nhân vật đặc sắc như thế, mỗi nhân vật đều mang trong mình nét ‘’tưng tửng’’  duyên dáng mang lại tiếng cười tự nhiên cho khán giả.

Qua những thước phim cách điệu, khán giả thấy được cuộc sống phía sau lăng kính của những con người tạo nên một bộ phim truyền hình có những buồn vui như thế nào, cùng đó là ước mơ, khao khát cháy bỏng vì nghệ thuật, sống một đời nghệ thuật của họ. Thông qua việc tạo lập một bộ phim truyền hình có vô vàn khó khăn và kịch tính, từ những khâu nhỏ đến khâu lớn cho thấy sự phát triển tính cách mạnh mẽ của các nhân vật. Đối với tôi sự phát triển tính cách nhân vật khá thuyết phục, vì qua đó tôi cảm nhận được họ hiểu hơn về người khác lẫn bản thân họ ưu khuyết điểm gì, khắc phục nó ra sao.

Điều tôi thích thú nhất khi xem phim này không phải là các nhân vật không hiểu được vấn đề nêu ra mà cái chính yếu là họ không muốn hiểu điều đó, mặc kệ tất cả để chứng tỏ một cái tôi cá nhân trong công việc lẫn tình yêu. Những nhân vật trong phim mang tư tưởng nổi loạn không chịu khuất phục nhưng muốn chinh phục và bị chinh phục. Những người phụ nữ trong phim có sức công phá của mình vì họ có tài năng, họ hiểu mình tài năng đến đâu để bước lên đỉnh vinh quang của sự nghiệp, chấp nhận chúng và hiểu mình có những may mắn gì. Những người đàn ông trong phim có sức hút riêng trong cách làm phim cứng nhắc kèm tính toán xa, cũng như trong cách yêu lặng thầm hy sinh cho người mình yêu…

Trước khi vào nhận xét cụ thể những nhân vật trong phim, tôi khẳng định đây là một bộ phim hay nhưng tính hiện thực không cao. Phim mang đậm tính giải trí, xem để thư giãn rất tốt với các tình tiết hài hước tương đối dễ chịu không đi quá đà như những phim khác của Hàn Quốc, và cũng không cố gắng làm cao để thể hiện độ sâu sắc cùn trong những tình tiết ướt át lấy nước mắt khán giả cùng những màn chia tay đầy sắc xám lạnh lẽo hay sự thủy chung trong nước mắt.

Một bộ phim bao gồm nhiều công đoạn để tạo nên. Những công đoạn đó được thể hiện qua những con người lãnh trách nhiệm khác nhau trong các công đoạn này:

Biên kịch Suh Young Eun (Song Yoon-ah)

-Nói liếng thoắng, mỗi khi nói phát liên thanh với giọng nói cao vút. Kiêu ngạo, đỏng đảnh thích đàn áp người khác với uy lực biên kịch của mình. Tuy nhiên điều chính yếu của nhân vật chính là cô đang đứng trên vị thế cuả một biên kịch thị trường ăn khách, các tác phẩm không mang tính nghệ thuật cao dù rating cao chót vót. Cô được một đạo diễn mời viết một kịch bản dự thi thửa hàn vi của mình, một kịch bản có tính chất nghệ thuật hơn những tác phẩm gắn mác thương hiệu của cô.

Đạo diễn Kim Kyung Min (Park Yong-ha)

-Một đạo diễn có tài năng và khuynh hướng sáng tác nghiêng về các tác phẩm phi thị trường. Đạo diễn sáng tạo hơn khi đi vào các vấn đề hiện thực hơn so với biên kịch chỉ chuyên các chiêu câu khách mà thôi. Tuy nhiên do vẫn còn vô danh nên biên kịch không tôn trọng mà làm cao hạch hẹ đủ thứ chuyện.

Nữ diễn viên Oh Seung Ha (Kim Ha-neul)

-Xinh đẹp, quyến rũ. Đang trên đỉnh cao danh vọng của một diễn viên thị trường nổi tiếng. Bên cạnh đó là tính cách khó ưa, khó chìu che đậy một tâm hồn chân thành. Thẳng thắn nhưng cũng không kém ỡm ờ với những quyết định khó hiểu bậc nhất đối với người khác. Cô mang trong lòng một cảm tình từ thời mới lớn bên cạnh ước mơ làm diễn viên đổi đời với người quản lý tài năng thời bấy giờ, người đã đưa Jun Do Jeon lên bục nhận giải Cannes.

Nhà quản lý Jang Ki Joon (Lee Bum-soo)

-Lee Bum Soo đóng vai nhà quản lý tài năng nhưng không hợp với cách điều hành thị trường. Cách quản lý ngôi sao của nhà quản lý này hướng vào yếu tố diễn xuất chứ không phải ngoại hình đẹp như cách nhà quản lý thị trường thành công khác. Và như trời định một người con gái mới lớn hiểu tấm lòng chân thành của anh bên ngoài những chiêu thức hù dọa để cô bé ấy sống thực tế hơn với giấc mơ của cô.

Bốn con người khắc tính trái nết làm sao kết hợp lại với nhau để tạo nên cùng một bộ phim dung hòa các yếu tố nghệ thuật và thị trường lại, tượng trưng cho sự dung hòa ý tính cách trái ngoe giữa các thành viên trong đoàn làm phim.

Vì đây là đề tài mà biên kịch Kim Eun Suk am hiểu rõ nên có thể nói đây là tác phẩm có cách phát họa tính cách tốt nhất trong những drama ăn khách của biên kịch này. Thể hiện những góc khuất, mánh khóe trong nghề biên kịch, đạo diễn, quản lý và cả diễn viên. Các tác phẩm khác của biên kịch này do không am hiểu thật sự vấn đề trong phim nên thường sáng tạo quá tay đâm ra không thuyết phục trong mảng sự nghiệp (Love in Prague, City Hall). Tôi xem qua nhiều phim Hàn và thấy bộ này là một trong những phim về nghề nghiệp khá của Hàn Quốc khi không mang lại sự khó chịu cho khán giả. Chính vì thời lượng dành cho mảng nghề nghiệp khá nhiều nên tất nhiên tình tiết về tình cảm trong phim không nhiều và tự dưng trở nên có trọng lượng hơn so với những phim khác.

Phát triển tính cách nhân vật

On Air

Kịch bản gia đã mang lại cho bộ phim những tính cách nhân vật thông minh đa chiều và đều có nét ngông riêng. Ai cũng muốn mình đúng nhưng không phải họ không nhận thức được việc nào mình làm đúng, việc nào họ làm sai. Đối với hai nhân vật nữ là kiểu làm nũng nghệ thuật để trở thành tâm điểm cách này hay cách khác.

-Nếu không có biên kịch, diễn viên sẽ chẳng là cái quái gì hết. Nữ biên kịch đỏng đảnh nghĩ thế đó.

-Nếu không có ngôi sao như tôi bảo chứng rating thì biên kịch cũng chẳng làm nên đại sự. Nữ minh tinh nghĩ vậy đó.

Tôi thích sự thông minh, sắc sảo nhưng không trầm lặng của hai nhân vật nữ này và những màn đấu khấu nhau giữa họ. Kiểu nói đốp chát ‘’nghệ thuật’’ sốc óc người khác bằng cách chỉ ra điểm yếu có vần của nhau giữa hai nhân vật này khiến tôi cười rất nhiều lần, và nụ cười này khá có chất lượng chính là điều làm tôi thích thú dù nó mang đầy đủ tính kịch nghệ tôi thường ca thán trong phim Hàn.

Câu nói và suy nghĩ của họ khác hẳn nhau. Họ vẫn nhận ra ưu điểm của nhau nhưng vẫn muốn đấu khẩu cho bõ tức. Cô biên kịch tính tình nóng nảy chuyên gây hấn với cô diễn viên nhưng nói chuyện không có thái độ điềm tĩnh như Oh Seung-ha nên đành dùng uy quyền biên kịch ép phe.

Hai người đàn ông thì điềm tĩnh hơn (tất nhiên), giải quyết việc một cách thẳng thắn hơn, và ít cãi vã hơn (lại tất nhiên). Nhưng chính vì thế họ bị lu mờ một phần trước tính cách quái của hai nữ nhân vật. Hai nhân vật nam này đóng vai trò hàn gắn mối quan hệ bấp bênh giữa cô biên kịch và cô diễn viên. Nhưng một phần nào đó thái độ lựng khựng giữa tình bạn đồng nghiệp và tình yêu lại là chất xúc tác cho hai tình yêu thầm kín trong hai cô gái bộc phát nhen nhóm liên tục những cuộc cãi vã.

Những yếu tố hài hước được khắc họa đậm nét thông qua tính cách có đầy đủ chất ngông nghênh nghệ sĩ, bao gồm những điều bình thường mà mỗi con người đều có được che đậy trong vẻ quái dị của tính cách bề ngoài. Chính sự không hòa đồng lẫn bất đồng lúc đầu lại là nền tảng cho sự hiểu nhau sau này của các nhân vật.

Mâu thuẩn đơn giản được biên kịch khoét sâu là vấn đề khác biệt giữa suy nghĩ và cách thể hiện ra ngoài của suy nghĩ. Tất cả nhân vật đều có ẩn ý của mình trong từng câu nói và mọi hành động của họ đều được tính toán theo hướng có lợi cho họ nhất thông qua cung cách thể hiện bất cần. Điều đó thể hiện mâu thuẩn của chính bản thân mỗi nhân vật. Họ muốn người khác chịu đựng họ cũng như dỗ ngọt họ dù họ biết người ta thương cho roi cho vọt. Đây là cách thể hiện phức tạp nhưng không phức tạp với nhiều tầng cảm xúc của con người. Mâu thuẩn về sự thể hiện này khá phù hợp với không khí tưng tửng của phim. Những vấn đề tâm lý chỉ được phác họa chứ không đào sâu tạo không khí nhẹ nhàng dễ chịu. Tôi thích phim ở điểm này khi không bi kịch hóa cuộc đời, không có chất bi kịch mà thống nhất với hệ thống sườn từ những tập đầu.

Cường điệu hóa mâu thuẩn khách quan để tác động đến tính cách nhân vật khiến họ xích lại gần nhau. Nói là mâu thuẩn khách quan chứ cũng bao gồm mâu thuẩn chủ quan là các nhân vật dỗi hờn không chịu đóng phim nữa, các mâu thuẩn khách quan khác tác động đến công việc chung hoặc sự nghiệp của nhân vật chứ tuyệt nhiên không có day dưa đến đời sống tình cảm riêng tư của các nhân vật. Khó khăn của mỗi nhân vật được xây dựng như khó khăn chung của đoàn làm phim và họ chung sức vượt qua.

Diễn xuất của các diễn viên tương đối tốt nên các nhân vật được khắc họa tròn trịa bên cạnh nhau, bổ sung cho nhau tạo nên những twist liên hồi khiến khán giả đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác qua từng công đoạn làm phim liên tục.

Cô biên kịch la thì la, hét thì hét, dỗi thì dỗi nhưng suy đi nghĩ lại vẫn sửa kịch bản theo yêu cầu của đạo diễn vì thấy quyết định của đạo diễn hợp lý. Chính nhờ sự chai lỳ của đạo diễn khi cố tình kết thân một cách tự nhiên đã mang họ lại gần nhau hơn trong ý tưởng để họ gặp nhau trong sáng tạo.

Cô diễn viên đỏng đảnh như thế nào thì chàng quản lý cũng có cách chìu cả. Họ ở bên nhau hỗ trợ nhau trong sự nghiệp, tranh luận với nhau để cùng tìm kiếm con đường tốt nhất cho sự nghiệp của nhau.

Trước hết cả bốn người họ là đồng nghiệp của nhau, chia sẻ công việc với nhau qua những mâu thuẩn, bất đồng. Nhưng tất cả đều cùng chung mục tiêu tạo nên những thước phim tốt nhất phục vụ khán giả. Mặt mạnh của phim là về nghề nghiệp khi đào sâu các công đoạn làm phim để khán giả hiểu thêm quá trình dây chuyền của công nghệ phim ảnh. Khán giả sẽ được xem một kịch bản ra đời như thế nào với sự phối hợp giữa đạo diễn, biên kịch. Vai trò của đạo diễn như thế nào, vai trò của biên kịch như thế nào và họ suy nghĩ, hành động ‘’tửng’’ như thế nào. Bên cạnh đó là quá trình casting ra sao, diễn viên lựa chọn kịch bản như thế nào, tìm kiếm diễn viên phụ và các tương tác giữa các diễn viên có tiếng choảng nhau ra sao. Nhà quản lý thuyết phục tính ương ngạnh của diễn viên như thế nào, đối phó với dư luận ra sao, đối phó với sức ép lên diễn viên như thế nào. Diễn viên suy nghĩ gì, tính toán ra sao khi cân đối tài năng với tham vọng của bản thân. Nếu bạn muốn biết rõ hơn công đoạn làm phim truyền hình Hàn thì On Air sẽ đáp ứng cho bạn đầy đủ…

Tình bạn

On Air

Sự khác biệt, đối kháng dè chừng nhau lúc đầu chính là tiền đề để tình bạn trong phim phát triển. Có lẽ không đánh không quen nhau là ý biên kịch hướng đến trong bộ phim này. Tình bạn được hình thành trên cơ sở thấu hiểu nhau là tình bạn vững bền. Giữa các đồng nghiệp bao giờ cũng có xích mích nhưng chính nhờ một mục đích chung khiến người ta xích lại gần nhau hơn để giúp nhau khắc phục những khó khăn, cũng như phát huy khả năng và sở trường của nhau.

Tình bạn trong phim cũng là một trong những yếu tố tôi thích. Có người quen nhau trước khi cộng tác với nhau, có người quen nhau vì cộng tác với nhau. Tình bạn có sự hiểu biết thửu họ còn hàn vi lẫn không, họ nhìn thấy ánh vinh quang thì cũng thấy con đường đi đến thành công của nhau vì họ đã từng đi ngang qua cuộc đời nhau một lần vô tình nào đó.

Trong tình bạn này còn có cả sự cảm thông và đặc biệt là niềm tin. Chi tiết tôi đặc biệt thích là hai cô gái tin tưởng thật sự nhau nhưng không thể hiện ra, trong đoạn cuối khi mọi người đều không thật sự tin On Seung Ah thì biên kịch Suh vẫn tin tưởng cô, và biên kịch Suh là người không lý tưởng hóa hạt ngọc quốc gia lên mà làm bạn với cô với đúng bản chất con người của Oh Seung Ah.

Tôi cũng thích cách bạn bè tôn trọng quá khứ của nhau nữa, họ không đào xới quá khứ lên để đè người khác xuống. Tôi cũng thích nút thắt cuối cùng khi biên kịch phim đưa được niềm tin lẫn trong tình bạn và tình yêu. Đưa đến cảm giác một người tin tưởng duy nhất quan trọng nhất. Cảm giác duy nhất mà những người trong thế giới giải trí thật sự cần để vững niềm tin tiến bước. Tuy nhiên biên kịch cũng rất khéo léo khi đưa được nhân vật vào hoàn cảnh để mỗi người có mỗi suy nghĩ riêng để họ đi theo suy nghĩ của mình. Khán giả khó trách nhân vật nào được vì hoàn cảnh và bổn phận của mỗi người mỗi khác. Con người không phải là thần thánh để đặt niềm tin vô điều kiện, niềm tin còn phụ thuộc hoàn cảnh và suy luận của mỗi người.

Tình yêu

On Air

Tình yêu trong phim được xây dựng khá đơn giản. Cách giải quyết vấn đề cũng khá đơn giản.

Các nút thắt về những rào cản các nhân vật được giải quyết gọn gàng, đơn giản chứ không dây dưa như các phim khác. Mấu chốt trong tình yêu là họ có nhận ra tình yêu và đón nhận tình yêu hay không. Những bước cản tâm lý được miêu tả đơn giản dọn đường cho sự tiến lại gần của họ mà thôi. Có lẽ phim viết về những con người có số phận bình thường như mọi người, có buồn, có vui chứ không có nét đặc biệt tạo dấu ấn của drama nên khán giả sẽ không thấy những nhân vật trong phim đặc sắc nhưng sẽ thấy được họ gần gũi. Gần như không có tình yêu tay ba, tay tư theo mô típ bình thường của Hàn Quốc trong phim này. Họ yêu nhau đơn giản trên con đường họ bước đi có một người bên cạnh sẻ chia, từ đó tình cảm được vun đắp dần dần qua cảm giác một chút ghen ngầm, một chút hiểu lầm, một chút xốn xang nhung nhớ…

Tôi thích sự đơn giản trong tình yêu như thế này trong một bộ phim hài như On Air. Khi xem On Air tôi có cảm giác hồi hộp với các tình tiết gây cấn. Xem họ sẽ giải quyết vấn đề như thế nào với những nút thắt liên quan đến việc làm phim dù biết thế nào họ cũng sẽ vượt qua được. Nhiều tình tiết vui vẻ được biên kịch và đạo diễn chen vào tình yêu đấu khẩu giữa họ cũng là điểm nhấn của phim. Điều tôi thích trong mảng tình yêu của phim này là họ tán tỉnh nhau cũng nhanh gọn và không bị ‘’sến’’. Yêu đương đã chín muồi rồi thì tiến tới (dù cũng có lùi đôi lần, nhưng lui một bước để tiến hai bước đó mà!!!), cách tỏ tình cũng đơn giản. Nhớ đến cảnh đạo diễn tỏ tình với biên kịch vẫn thấy hay dù chẳng có hoa, có nhạc gì cả…

Tóm lại tình yêu trong phim đơn giản, có một đôi đặc sắc hơn một một đôi nhưng nhìn chung tình yêu trong phim với sự hỗ trợ của các diễn viên có nghề nên có sức sống dù đất diễn không nhiều. Mẫu thuẩn cũng có nhưng được giải quyết gọn lẹ mang hơi hướng hiện đại chứ không mang sắc màu lễ giáo như những phim kinh điển Hàn Quốc lê thê sướt mướt. Kèm vào đó là một số cảnh quay tương đối nghệ thuật về tình yêu với khung cảnh đẹp mang tính ước lệ (nhờ hoạt cảnh mà đoàn làm phim trong phim quay).

Như đã phân tích, mỗi nhân vật đều hiểu khả năng của mình và tương đối hiểu bản thân mình muốn gì nên mỗi nhân vật đều có cá tính riêng cả. Chính cá tính đó mang lại cho họ những cá tính yêu riêng biệt có sức bật riêng. Họ yêu không còn nông nỗi và bồng bột nữa mà chín chắn và trưởng thành hơn (aka: có thể sống thiếu tình yêu chứ không phải không có tình yêu = cuộc đời chấm hết). Hình tượng những người đàn ông trong cách sáng tạo của biên kịch này khá tốt.

Tình yêu đơn giản chín thông qua sự thấu hiểu công việc của nhau là một điểm nhấn trong phim.

On Air

———*———*———*———-

Đánh giá

On Air

Kịch bản

Là một bộ phim hài về nghề nghiệp tương đối đơn giản, khoét được tương đối trọng tâm nghề nghiệp với các gia vị chính là tình bạn và tình yêu. Có thể nói cách truyền tải thông điệp của phim là nêu lên những nút thắt nhằm bật lên chữ tình thật sự trong những con người mà thông thường người ta chỉ nhìn thấy ánh hào quang mà thôi.

Nét đặc biệt trong kịch bản là thoại. Tôi rất thích lời thoại trong phim này dù nó mang đậm tính drama nên không thực cho lắm. Những lời thoại được tác giả chăm chút kỹ lưỡng trong những cuộc đấu khẩu của các nhân vật. Xem phim này như xem những cuộc cãi nhau nghệ thuật vậy nên cũng cung cấp kinh nghiệm cho khán giả nào nói chuyện không hiền lành.  Nhưng cũng chính lời thoại quá trau chuốt nên tính ‘’dạy đời’’ trong thoại theo đúng phong cách của biên kịch Kim cũng được dịp phát huy. Nhưng thôi tôi chấp nhận vì vấn đề này biên kịch hiểu khá rõ ràng và không nói năng lung tung như bộ phim sau là City Hall. Nhìn chung biên kịch Kim quan sát khá tốt cuộc sống ở showbiz Hàn qua những lời thoại đó. Điều này thể hiện rõ ở những tình tiết dìm hàng diễn viên của biên kịch để chứng tỏ uy quyền biên kịch. Cách tiếp cận kịch bản của diễn viên ngôi sao cũng thế. Cách chọn kịch bản, khai triển kịch bản quay phim, cạnh tranh rating được thể hiện tốt với lối quay cuốn chiếu của Hàn Quốc.

Tuy nhiên khuyết điểm của kịch bản không phải không có. Khuyết điểm chính bộ phim được quay trong phim gần như hội đủ tất cả yếu tố khó khăn mà tôi nghĩ bằng mấy bộ gộp lại. Tính ôm đồm của kịch bản khiến phim nhiều khi rối rắm, thiếu khoảng lặng để khán giả cảm nhận những nốt trầm của cuộc sống những người làm phim. Với lối quay cuốn chiếu đòi hỏi thời gian nghiêm ngặt thì gặp quá nhiều khó khăn như vậy tôi nghĩ chắc đạo diễn và biên kịch bị sức ép quá cao dẫn đến khả năng gục ngã mất! Chính điểm này cũng là điểm mà kịch bản chưa thật sự diễn tả  tốt những giờ phút khó khăn đầy rẫy với hàng loạt ý kiến trái chiều nhau trong công việc. Chính điều đó khiến phim khá lan man trong việc miêu tả quá nhiều khó khăn nhưng không chọn khó khăn nào đủ lớn khoét sâu vào để phim trở nên tinh tế, sắc sảo hơn.

Tạo nên những vai diễn phụ khá tốt mang được tính chất riêng cũng là điểm nhấn của kịch bản phim. Mỗi diễn viên phụ đều mang lại tiếng cười cho khán giả với tính cách tửng riêng và những câu thoại ngộ nghĩnh có tính chất miêu tả thực tế showbiz Hàn cũng như cuộc sống thật của diễn viên thật bên Hàn. Điều đó có từ dàn cameo đỉnh của phim gồm nhiều ngôi sao đóng vai chính mình.

Chính những điều đó thể hiện một showbiz Hàn hào nhoáng nhưng cũng có những điểm yếu riêng như các vấn đề giải thưởng trong giới phim ảnh, quan hệ đổi chác giữa quản lý với diễn viên. Tuy phim không đi sâu vào góc tối của những vấn đề sau ánh hào quang thật sự nhưng đây là một bộ phim hài nên có thể dễ dàng hiểu. Nếu ai đó nhận định phim thiếu đi chiều sâu thì có thể xem đó là điều tất nhiên đối với dòng phim hài Hàn vì nếu đẩy các yếu tố có chiều sâu hơn sẽ khiến phim đi vào ngõ cụt bi lụy chán gắt của Hàn thôi.

Diễn xuất

Các diễn viên chính diễn khá tốt. Tuy nhiên hai nữ chính tạo ấn tượng đậm nét với cá tính riêng biệt nên hai nam chính có phần lép vế. Tôi thích cách diễn hơi cường điệu của Song Yoon Ah trong phim này vì đơn giản diễn hài cường điệu thì còn hay chứ diễn bi mà cường điệu thì rất phản cảm. Động tác hình thể của cô với những tiếng hét khá nhức đầu nhưng vui. Xem phim hài vui là quá ổn. Kim Ha Neul có một vai tương đối khó đưa cô lên bục nhận giải thưởng cuối năm của SBS 2008. Vai diễn diễn một diễn viên với một vai diễn cô gái thiểu năng trí tuệ trong phim đòi hỏi kỹ thuật diễn xuất chừng mực và chuẩn hóa nét lạnh lùng. Cả hai nữ diễn viên chính đều diễn tương đối tốt tuy nhiên vì đơn giản vai diễn không có chiều sâu thật sự để phô diễn khả năng diễn những chuyển biến tâm lý quan trọng nên đôi cảnh hai diễn viên này còn chưu thật sự lay động lòng người.

Hai nam chính diễn tương đối tròn vai tuy nhiên không để lại ấn tượng đủ nhiều. Tôi khá thích cách hai diễn viên này diễn tính cách nhân vật có phong thái đàn ông. Đối với tính cách nhân vật như trong phim thì phong thái đàn ông khá quan trọng để cảm nhận (với tôi). Theo như trí nhớ của tôi thì cách thể hiện tính cách hai nhân vật này rất ít (không có) cảnh nào ủy mị khóc lóc cả. Chính phong thái đàn ông là điểm sáng trong diễn xuất của hai nam chính.

Các diễn viên phụ như đã nói đều để lại dấu ấn riêng mà tạo cho bộ phim sự hài hòa chính phụ. Một điều đáng nói trong phim nữa là cách đặt bốn nhân vật chính ngang bằng nhau cũng khá tốt. Vì một bộ phim về quy trình làm phim nên các nhân vật đều có tâm quan trọng ngang nhau. Chính nhờ điều này phim dung hòa được cuộc sống bên trong và bên ngoài ánh hào quang, dùng sức ép công việc để miêu tả cuộc sống bên trong và cái tình ẩn giấu.

Dàn dựng

Dàn dựng tương đối ổn. Cách sắp xếp cảnh hợp lý trong nhịp độ khẩn trương của phim. Những cảnh quay có chất nghệ thuật nhất định. Nói chung đạo diễn phim này không phải là đạo diễn xuất sắc nhưng không phải đạo diễn xoàng. Đạo diễn cũng không mắc phải bệnh phô trương màu mè qua các cảnh quay với những cú lia máy dư thừa. Tôi thích sự tiết chế này trong một bộ phim có nội dung hiện đại để gần gũi với khán giả hơn.

Nhạc phim cũng khá ổn, gấp gáp và có chút pop pha rock nhẹ nhàng của Hàn. Tuy không thật sự xuất sắc nhưng làm tăng giá trị của những cảnh quay. Như vậy đã đạt thành công nhất định. Cảnh quay đẹp vì được đầu tư tốt với ngoại cảnh ở Đài Bắc. Có thể nhận thấy những thước phim quay ở Đài Bắc mang tính nghệ thuật nhiều nhất cho những sự tình cờ để cảm tình rung lên trước quang cảnh thiên nhiên rộng lớn và chân thật chứ không phải các cảnh trong trường quay như khi quay ở Hàn. Tôi vẫn nhớ con phố cổ của Đài Loan đầy đèn lồng đỏ và những nhân vật chính đi qua nhau mà không gặp, rồi lại gặp mà không phải những cặp đôi gặp nhau mà là những người bạn và những phút giây tình cờ của tình bạn lên ngôi. Tình bạn trong phim lúc ấy thật đẹp, đẹp hơn cả tình yêu!

Điều sau cùng tôi muốn đề cập đến là tính chất ngẫu hứng trong các tình tiết cũng như cảnh quay. Tính chất nhân vật khá lạ nên phim có những cảnh quay ngẫu hứng rất thú vị khi các nhân vật hòa mình trong đoàn làm phim. Họ hòa mình nhưng vẫn có nét riêng, rất riêng trong tính cách mình. Chính tính chất ngẫu hứng trong các tình tiết cũng như trong dàn dựng là điều mang lại nụ cười cho khán giả vì tính chất hoạt náo của nó đầy thú vị. Những cảnh đó sẽ ít nhiều ấn tượng với khán giả để khán giả nhớ đến không khí đầy ngẫu hứng tửng tửng của phim và khó quên. Những giọng hát gào thét, những đoạn nhảy tàng tàng ngập tràn nụ cười….

On Air là một phim giải trí được thực hiện tương đối tốt của Hàn. Bộ phim này xứng đáng để bỏ thời gian hơn 21 tiếng ra để xem. Tôi tin phim sẽ mang lại nụ cười cho bạn nhiều hơn sự khó chịu từ những trận cãi vã giữa các nhân vật (nếu bạn ghét ồn ào) hơi đau tai.

Advertisements
Categories: Korean dramas | Tags: , | 4 Comments

Post navigation

4 thoughts on “On Air

 1. Irina đã cho phim này vào list những phim sẽ phải xem từ lâu roài^-^, nhưng lần chần mãi chưa muốn xem phim gì cả. Irina cũng thích ss Song Yun Ah lắm. ss ấy đóng hiền cũng ổn, hài cũng ổn mà phản diện cũng hay. Thêm nữa là thích gương mặt ss ấy, xinh như thiên thần.

  • Ohanami

   Vậy còn chờ gì nữa mà không xem phim này với sự lột xác ấn tượng của Song Yoon-ah Irina ơi.

   Hơi tiếc là Song Yoon-ah đóng điện ảnh không tốt lắm, hay bị over.

  • Irina bắt đầu xem rồi đây, nhờ ohanami thôi thúc haha. Mới xem được 7 tập thôi nhưng đúng là thích nữ hơn nam. Vẫn thích BK Suh nhất, dễ thương ghê cơ. Hết phim chắc thích cả 4 luôn, chưa ghét ai cả^^

  • Ohanami

   Phim này 4 nhân vật đều có duyên nên Ohanami cũng thích cả bốn người.
   Lúc đầu xem Ohanami không cảm tình với … Bk Suh. Haha. Vì hét muốn điếc cả tai nhưng nghe quen lại thích. Mấy cảnh biên kịch Suh há mồm vểnh mặt cong cong quẹo quẹo nhìn tếu quá chừng.
   Thích một cơ số nhân vật phụ nữa, mấy mẫu đối thoại giữa họ nghe dễ thương. ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.