Fight 2008

Fight ( Mazzang )

Fight là bộ phim có chủ đề võ thuật. Nội dung phim nói về võ Muay Thai. Tôi thích võ thuật nên tìm xem và không thất vọng với mảng võ thuật trong phim. Nhưng bạn phải xem đến khoảng tập 4 mới thấy chủ đề võ thuật rõ nét.

Nói sơ một chút về võ Muay Thai vì Muay Thai chưa thật sự được nhiều người biết đến như võ thuật Trung Hoa, Nhật Bản và Hàn Quốc. Muay Thai sử dụng lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo (nghệ thuật bát chi), đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối. Nguyên tắc là dứt điểm đòn nhanh, áp đảo để đối phương không có cơ hội chống trả, khi vào trận chiến, người võ sĩ Muay Thai không bỏ qua bất cứ mục tiêu nào cố gắng đánh gục đối thủ ngoại trừ 2 nơi mà là đánh vào đầu hoặc hạ bộ (bị cấm bởi luật đấu thượng đài)

Các bài tập thường được tập luyện là những đòn chân như phang thẳng, quét vào ống quyển đối phương, khi áp sát hoặc đối phương chưa kịp hoàn hồn là họ tới tấp các đòn đánh chỏ, gối, đấm đủ loại, móc vào nhược điểm trên thân thể để chiếm ưu thế tối đa, thường áp đảo bằng kỹ thuật “trên đe dưới búa”, tức là nghiêng người tay phóng chỏ vào lưng đối phương, đồng thời lên gối lên vào bụng như đưa đối thủ làm thớt bị buá và dao cùng chém vào, hoặc kỷ thuật phóng người lên đá bằng gối vào nhược điểm dưới cằm và cổ đối phương nhằm hạ gục hắn ta tức khắc.

Các phương tức tập luyện đơn giản bằng cách tập đá vào thân cây chuối, bao cát, chạy cự ly dài, bơi lội, nhảy dây, tập với các mục tiêu di động bằng cách buộc trái banh trên các sợi đây rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh. Khi thượng đài các võ sĩ Muay Thai được trang bị rất đơn giản, không cầu kỳ các trang bị an toàn như luật đấu của Karate hay Taekwondo mà chỉ quần ngắn, bao tay theo kiểu của quyền anh thế giới, chân quấn băng.

Muay Thai là môn võ thuật rất mạnh bạo nhưng vẫn có nhược điểm, nếu gặp phải một đối thủ thuần nhu như Judo hoặc Aikido thì kết quả vẫn chưa biết đâu là thắng bại, sự thiếu vắng các đòn vật khi áp nội hoặc cách dùng lực quá mạnh bạo sẽ dễ dàng đưa đến chuyện mất thăng bằng là một thiếu xót lớn lao cho Muay Thai. Muay Thai nhanh khi tung đòn nhưng nó lại song hành với lực sát thương nên một phần các đấu sĩ khi luyện không chuyên về tốc độ lừa đòn.

Để bạn đọc dài như vậy vì muốn khi xem phim bạn thưởng thức những bước di chuyển, thế võ, cú móc, cú đấm, cú đá tung đòn với các nguyên lý của võ thuật trọn vẹn hơn. Những trận đấu trong phim được thực hiện tốt và khá thật rất đáng để thưởng thức tuy quay phim trong những cảnh đó chưa thật tốt. Nói dài vậy vì những cảnh đánh nhau trong phim là hay nhất, hay hơn nội dung của phim.

Phim kể về quá trình những con người từ bỏ hoặc trở thành đấu sĩ trong cuộc chiến vì muốn trở thành kẻ mạnh để vượt qua sự yếu đuối của bản thân. Qúa trình phát triển tâm lý nhân vật đơn giản và không có gì đột phá. Chỉ cần đọc phần trên về võ Muay Thai sẽ thấy khá rõ nội dung phim. Kết cấu kịch bản đi theo trình tự thời gian với những twist dễ hiểu và thống nhất. Tuy nhiên cách tháo nút thắt trong đoạn kết với tôi thì chưa hay và thiếu tính bất ngờ. Cách dẫn dắt vấn đề cũng không thuyết phục mà khá non tay. Nói đơn giản là cốt truyện quá đơn giản để sắp xếp các cảnh chiến đấu trong khi mục đích của những cuộc chiến đấu thiếu lửa, một ngọn lửa để thiêu đốt tâm lý người xem hòa mình cùng với nhân vật. Các nhân vật mang tính thuần thiện là nhiều trong khi tôi chờ đợi một cuộc đấu tranh tâm lý giữa các nhân vật, hay hơn nữa là một cuộc đấu tranh nội tâm trong một nhân vật đặc biệt nào đó. Gần như điều tôi chờ đợi không xảy ra, quá trình tuần hoàn để từ một kẻ yếu trở về một kẻ yếu đi qua những rào cản thuần quá nên không thuyết phục. Một cuộc chơi với sự thỏa mãn cảm giác kẻ mạnh nên để tâm lý nhân vật quá liều một chút chứ không chừng mực để rồi lưng chừng như trong phim. Cách biên kịch gắn nhân vật với hoàn cảnh để phát triển tính cách vụn khiến khán giả không liên hệ sâu được vì thế thiếu liên kết với mạch phim.

Các cảnh quay vì thế cũng đơn giản theo, tuy nhiên tôi thích sự đơn giản trong các cảnh quay cũng như sự đơn giản cách ráp nối cảnh quay. Cách ráp nối tương đối logic với nhịp độ tương đối nhanh đối với một drama. Ánh sáng được thực hiện không tốt nhưng nhờ cách xử lý đó lại khiến những cảnh quay chiến đấu khá thực. Cùng đó âm nhạc được lồng ghép khá tốt tuy liều lượng hơi nhiều. Cách xử lý âm thanh cũng tương tự.

Tôi thật sự tiếc vì tính cách nhân vật đồng điệu đến độ mờ nhạt trong phim. Nhân vật chính lẫn phụ được bỏ qua không phân tích trong khi phim có nhiều cơ hội được phí phạm với thời lượng khá dài của một drama. Tất cả nhân vật thiếu hẳn sức bật nên chìm nghỉm cũng là điều dễ hiểu. Thôi đành lặp lại rằng các trận đấu nhiều và dàn trãi từ giữa phim đã khỏa lấp được phần nội dung khiếm khuyết đó.

Phần biên tập mặc dù được khen nhiều nhưng tôi vẫn chưa vừa ý vì thấy phim biên tập còn một vài cảnh khá vụn với sự đơn điệu trong một số hiệu ứng. Những cảnh đánh nhau thân người bị làm nhiễu khiến cảm giác khi xem của tôi không tập trung được. Có lẽ do Fight là một bộ phim có kinh phí thấp nên không thể yêu cầu cao ở phần hiệu ứng và cảnh quay được. Một điều đáng lưu ý là hóa trang của phim chưa tới, vẫn mắc phải khuyết điểm không dám (hay không muốn) làm xấu diễn viên trong các cảnh quay chiến đấu và sau chiến đấu để tăng tính chân thực của phim lên nữa.

Tuy nhiên chê vậy thôi chứ đối với tôi Fight là một bộ phim xem được, đáng bỏ thời gian xem. Nội dung phim không thật sự tốt nên tôi không khen thôi chứ cốt truyện phim vẫn tiệm cận được mức trung bình vì biết mình biết ta khi thực hiện được mạch phim thống nhất từ đầu tới cuối với sợi dây liên kết quá khứ, hiện tại và tương lai cùng cách cân thời gian phù hợp với sự chuẩn bị tâm lý nhân vật phù hợp với nội dung.

Fight là một trong số hiếm hoi drama Hàn mà khi xem tôi không tua qua hoặc cười phì vì tính nghiệp dư hay khoa trương kỹ xảo (aka: xạo) khi đánh đấm của Hàn . Phim đáng xem, hy vọng các nhà làm phim Hàn Quốc duy trì và phát triển được dòng phim võ thuật này, nhưng có lẽ khó vì phim này không phải gout của đa số người xem Hàn Quốc (đại đa số là bà nội trợ vừa xem phim vừa nội trợ). Vì lý do này nên phim được phát trên đài nhỏ Tvn chứ không phải KBS, SBS hay MBC. Drama Hàn khó phát triển sâu được khi đa số khán giả chủ yếu xem phim với mục đích thư giãn .

Categories: Korean dramas | Tags: | 3 Comments

Post navigation

3 thoughts on “Fight 2008

 1. Ginko

  Wow, Ohanami càng lúc càng làm Gk ngạc nhiên và khâm phục, lại còn hiểu biết về võ thuật rõ ràng như thế. Bội phục, bội phục ^^ Gk ko biết tí gì về võ thuật đâu, nể Ohanami quá.

  Lại vừa đọc bài Inception của Ohanami, cũng lại là về vấn đề mâu thuẫn nội tâm, đấu tranh tâm lý trong tính cách nhân vật không được làm tới nơi tới chốn. Chẳng lẽ một yêu cầu như vậy là quá khó với phim ảnh hay sao? Gk chỉ đang bàn tới chuyện các thiếu sót của một bộ phim điện ảnh hay truyền hình nào đó khiến Ohnami (và cả Gk nữa) cảm thấy tiếc nuối hoặc bực bội với bộ phim đó thôi, ko có ý định so sánh các phim với nhau.

  Vậy là Ohanami đánh giá Fight khá khá phải ko? May quá lâu lâu mới có một phim Hàn được cô bạn mình chê …ít như thế 🙂

 2. Vô đây comment cho câu NH hỏi mình bên blog bên kia hehe.
  Đúng rồi, HH từng một thời rất mê Kim Dung, hồi khoảng 14-15 tuổi (giờ thì hết mê rồi vì còn bận mê… nhiều thứ khác, haha), thích nhất là các truyện: Tiếu Ngạo Giang Hồ, Anh Hùng Xạ Điêu và Thiên Long Bát Bộ, cả Lộc Đỉnh Ký vì tính hài hước của nó. Hồi đọc bài review này của NH cũng tính nhào vô hỏi là thích võ thuật như vậy chắc là cũng đã đọc Kim Dung rồi mà tại thấy hơi lạc đề nên thôi :p Còn món võ công trong truyện KD mà HH thích nhất là Độc cô cửu kiếm, vô chiêu thắng hữu chiêu, thích nó vì ngoài cách ổng miêu tả nó trong truyện ra võ công này rất ăn khớp với triết lý trong truyện. Còn NH thì sao nhỉ?

 3. thành an

  mình xem phim này 1 lần và thấy rất hay. Nhưng bây giờ tìm xem lại thì khong thấy nữa. Bạn nào có link xem thì cho mình với

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.