My so called love

My so called love

Xem xong phim này thật tình hết hứng xem vài phim Đài Loan đang chờ xem để tìm hiểu về nền điện ảnh mà tôi không đụng đến đã lâu. Vì không muốn mới bắt đầu lại đã xem ngay các phim của Hầu Hiếu Hiền nên tôi quyết định xem những phim này trước nhằm tập làm quen, tránh cảm giác dội ngược mà vẫn bị dội ngược..

Thứ nhất không thích cách diễn của bạn nữ chính dù diễn viên này khá đẹp. Cộng vào đó không thích cách xây dựng hoàn cảnh sống cũng như tính cách nhân vật nữ chính. Đồng ý là phim xây dựng tính cách theo kiểu hiện đại đa chiều và đa nhân cách. Đồng ý là phim đi theo trường phái hơi siêu cá nhân một chút nhưng mà cái chính là phim không tạo được cảm xúc gì khi xem cả, ngay cả cảm xúc ghét nhân vật cũng không vì kết cấu kịch bản nhập nhằng.

Có lẽ các nhà làm phim hướng đến thông điệp tình yêu nhẹ nhàng lưu lại trong quá khứ và vẫn sống trong hiện tại nơi gọi lại một tình yêu ảo ảnh và mơ hồ. Và có lẽ tôi không hợp lắm với phong cách làm phim của Đài Loan nên còn khá bỡ ngỡ với kiểu làm không đầu không cuối mà đoạn giữa lại quá rối rắm như phim này.

Phim chứa đựng quá nhiều sự cay đắng của cuộc đời, một cô gái với tuổi thơ bị bỏ rơi ngay từ lúc còn ẳm ngữa, sau đó được mẹ tìm về  nhưng bị quấy rối tình dục mức độ nhẹ bởi cha dượng, rồi bỏ nhà đi sống chung với bạn trai. Bạn trai đi bộ đội nên cô thiếu tiền và muốn làm gái bao, gặp một người đàn ông khác yêu nhập nhằng và trao thân nhưng cuối cùng muốn giữ lòng tự trọng. Tình yêu không rõ ràng…

Một chàng trai có gia đình tan vỡ vì bố mẹ ly dị, sống chung với người yêu thời trung học, rớt đại học, sau đó đi bộ đội và bị người yêu phản bội, tiếp sau đó gặp một người bạn trai và sử dụng người bạn trai đó để thử thách bạn gái nữ (phim này có một số nội dung đồng tính).

Phim còn kể về một người đàn ông thành đạt nhưng không yêu vợ và đi ngoại tình trong khi vợ đang có thai. Một cô em gái sợ sệt chấp nhận sự quấy rối tình dục bởi cha dượng nữa.

Với một nội dung chứa đựng quá nhiều mặt trái của xã hội như phim này khiến cuộc sống được miêu tả cay đắng quá. Cảm giác của tôi khi xem phim này là thấy sao phim giả tạo và cố chứng tỏ bản thân đến vậy khi muốn chất chứa quá nhiều sự hoang mang bất định như thế trong tâm lý con người. Tôi ghét cảm giác giả tạo mà phim mang lại, cảm giác các nhân vật bất lực và buông cuộc đời theo sự chán chường của mình mà không cố gắng thay đổi nó dù họ có khả năng thay đổi. Ý nghĩa cuộc sống trong phim dường như vô hồn. Các nhân vật dường như không trãi nghiệm sự hạnh phúc trong cuộc sống mà cứ bất lực chấp nhận. Hầu khắp các nhân vật đều có tính cách rất khó liên hệ vì họ không bất cần đời mà cũng không cần đời, họ cứ yêu, cứ trãi nghiệm và mặc kệ cuộc đời rồi hoang mang gọi đâu là tình yêu mà không chịu thức tỉnh bản thân. Họ bất lực trong cảm giác của họ, họ muốn nổi loạn nhưng phim không chỉ ra mục đích để họ nổi loạn . Họ cứ thế mà đi, cứ thế mà tồn tại không vứt bỏ, cũng không hy vọng vào cuộc đời.

Tình yêu trong phim không có hồn mà bị phủ vây trong trạng thái mơ hồ tự tạo của đạo diễn. Chẳng biết ai yêu ai và cũng chẳng biết họ yêu vì cái gì mà chỉ biết họ không rõ ràng trong tình cảm của mình, không rõ ràng với chính bản thân họ. Nói chng nội dung phim này đối với tôi khá loãng vì sự tham lam và dàn trãi của nó.

Cách dựng phim khá, màu sắc và âm thanh được thực hiện tương đối và có phong vị của điện ảnh. Tuy nhiên trong phim có một vài cảnh nóng thể hiện mối quan hệ đồng tính mà tôi không hiểu lý do để thật sự cần thiết có sự tồn tại đó. Diễn xuất trung bình tuy nhiên vì không cảm được nội dung phim nên phần diễn xuất bình bình này không ấn tượng.

Tôi không thích đoạn cuối phim cho lắm vì tính chất nước đôi cả nó. Cách thể hiện cố tỏ ra khó hiểu của phim khiến tôi khá khó chịu vì vốn dĩ nội dung của nó rối rắm nhưng cách thể hiện không đủ sâu sắc hay những ý tứ ẩn dụ của nó không đủ sắc mà lại cố chứng tỏ mình. Có thể nói tôi không thích sự khó hiểu cố tạo mang danh nghệ thuật này. Tôi nhận xét phim này là một dạng phim nghệ thuật khá nửa vời là vì thế.

Điều duy nhất đọng lại sau khi xem xong là niềm hoang mang trong ánh mắt của những nhân vật nam. Một phim không khó xem nhưng khó cảm. 4/10

Advertisements
Categories: Chinese movies | Tags: , | 1 Comment

Post navigation

One thought on “My so called love

 1. í, tự dưng thấy bài review của NH cho phim này, đây là một trong những phim sữa… ghét :))
  tại vì cái sự cố gắng rất nửa mùa của nó 😀
  cảnh mở đầu làm mình cứ nghĩ là sẽ được xem một phim từ khá tới hay, vậy mà sau cảnh mở đầu thì ôi thôi tất cả chỉ là “kết thúc” hehe
  chắc do mình hơi bảo thủ nên mình thấy phim này toàn là cố gắng, cố gắng để câu chuyện rối rắm và có chiều sâu thành ra nhảm tẹt, cố gắng quay những cảnh nhấn với góc quay nghệ thuật nhưng sau những cảnh ấy là những cảnh xấu queo nên nhảm tẹt tập 2 :D. Diễn viên cố gắng tỏ vẻ đầy nội tâm nhưng mà hóa ra không có tâm hồn tôm hùm gì hết :D.
  Nói chung là không tìm được miếng thiện cảm nào với phim này hehe.
  À, lúc coi xong mình nghĩ, ko lẽ Đại S (tức Từ Hy Viên) bữa nay chuyển sang đóng phim cấp 3 o.o

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.