Worlds Within: một chút khoảng cách giữa phim và đời

Thông tin

 • Tên tiếng Hàn: 그들이 사는 세상
 • Tên tiếng Anh: The World That They Live In, Worlds Within……
 • Thể loại: lãng mạn
 • Số tập: 16
 • Đài chiếu: KBS2
 • Thời gian chiếu: 2008
 • Khung giờ: 21h55′ thứ Hai và thứ Ba
 • Biên kịch: Noo Hee-kyung
 • Đạo diễn; Pyo Min-soo
 • Diễn viên: Hyun Bin, Song Hye-kyo, Kim Gab-soo, Kim Ja-ok, Yoon Yeo-jung

Worlds Within

Review

Cuộc đời!

Đã có lúc mình tin rằng phải tiến lên.

Đã có lúc mình tin rằng nên dừng lại.

Tình yêu!

Đã có lúc chúng ta tin thuộc về nhau.

Đã có lúc chúng ta tin đã từng thuộc về nhau.

Những khoảnh khắc đã có lúc như thế tạo nên sắc cầu vồng cho cuộc sống sau những cơn mưa.

Đã có lúc chúng ta đang sống.

Ta đi ngang cuộc đời…

Worlds Within


Worlds within (The world they live in) là một mini-drama hiếm hoi thuần Hàn đi theo dòng slice of life khoét sâu vào tâm lý nghề nghiệp với những quan niệm về cuộc sống và tình yêu của con người. Đây là điểm mạnh khiến phim tạo được nội dung khá sâu về tâm lý con người với những vấn đề thường trực ăn sâu trong hệ tâm thức mỗi lúc người ta sống. Điểm mạnh này cũng chính là vấn đề lớn nhất khi đã khoanh vùng khán giả gói gọn trong những người hiểu biết về chuyên ngành mà phim đề cập. Tôi không lấy làm lạ khi rating phim chỉ dừng lại ở một con số vì nội dung phim chuyên biệt đi lạc với thị hiếu số đông. Và tôi cũng không lấy làm lạ khi phim không giành được giải thưởng nào vì nội dung phim không hề tạo ra những mâu thuẩn có đủ độ sâu để khiến các nhà phê bình phim tâm đắc về nội dung , và từ đó tác động đến diễn xuất. Nội dung phim được mờ hóa kịch tính giảm thiểu yếu tố dramatic thường rất cao trong những drama đình đám của Hàn Quốc. Như biên kịch từng trả lời phỏng vấn rằng bà ấy không muốn tạo nên những vấn đề tâm lý quá sâu trong nhân vật để nhân vật không phải đi trên con đường chữa lành nỗi đau đó. Biên kịch muốn tạo nên một bộ phim với một nội dung bình thường nhất. Và biên kịch đã thành công trong việc tạo nên một bộ phim bình thường, bình thường với rating bình thường và chất nghệ thuật bình thường như chính cuộc sống của những con người bình thường.

Biên kịch đã ngầm đi trên con đường lưng chừng phá bỏ nguyên tắc định hình tính thị trường và tính nghệ thuật trong The world they live in nên cả hai yếu tố thị trường và nghệ thuật đều không thật sự có thành công. Nhưng The world they live in chứa đủ chất xúc tác để khiến khán giả xem nó suy nghĩ và cảm nhận về cuộc đời như chính cuộc đời của mình… Có thể xem đó là một thành công trong phim khi miêu tả lại cuộc đời của những thanh niên trưởng thành với phong thái trẻ trung, chân thực nhưng cũng đủ độ chín để nhận thức về cuộc đời. Phim thích hợp với khán giả muốn suy nghĩ một chút về phim, một chút về mình trong không gian nhầm lẫn đôi chút giữa phim và đời, phim thích hợp với những khán giả thích cảm giác bình yên nhẹ nhàng và cảm xúc tương đối cân bằng như các nhân vật trong phim. Cả cho một chút chiêm nghiệm để khán giả trãi lòng với chính mình như cái cách mà biên kịch trãi lòng với chính biên kịch.

Tuyến nhân vật trong phim không được phân tách thật rõ chính phụ, mỗi nhân vật đều tạo nên những thước phim về chính cuộc đời của mình. Có thể thời lượng đặc tả có khác nhau nhưng mỗi câu chuyện đều có bố cục tương ứng và được xây dựng như những màu sắc khác nhau trong cuộc sống đa dạng sắc màu. Mỗi con người trong phim đều có những vấn đề quan tâm thường nhật: sự nghiệp, gia đình và tình yêu. Cuộc đời bình thường nên sẽ không có một tham vọng nào khuynh đổ tương lai hay một tình yêu sét đánh nghiêng ngã số phận trong The world they live in. Những suy nghĩ và cảm xúc cuả những nhân vật trong phim bình lặng như chất đời bình lặng âm ỉ những con sóng ngầm suy tư, suy tư về những vấn đề không lớn nhưng đủ để bận lòng ngẫm nghĩ nhiều hơn về tương lai và vị trí cân bằng trong những lựa chọn. Suy nghĩ về những sự việc ngày mai sẽ trở nên nhỏ bé nhưng giờ đây nó vẫn lớn, vẫn chế ngự những mặc cảm mà chỉ khi đi qua được con người mới giải tỏa.

Sự nghiệp và ước mơ

Worlds Within


Điểm hay của phim là không miêu tả lại cuộc đời một cách thẳng tắp mà đặc tả cuộc đời tròng trành dích dắc trong đường vẽ tưởng chừng đã thẳng. Cuộc đời của mỗi nhân vật đều khiếm khuyết chứ không trọn vẹn như cách chúng ta nhìn lướt về một ai đó. Mỗi nhân vật trong phim đều có tâm lý đa chiều ẩn trong tính cách bên ngoài mà họ thể hiện ra. Mỗi con người đều có suy tính và sự ích kỷ riêng của mình để tạo nên tính cách cá thể riêng biệt trong cách sống và cách yêu. Mảng tâm lý sự nghiệp được phim đào sâu phân tích có thể được xem là một nét đột phá. Cuộc sống của mỗi con người gắn chặt với sự nghiệp, bao gồm cả tình yêu và tham vọng gắn trong ước mơ khẳng định bản thân mà mỗi thanh niên đều có. Phim miêu tả cách mỗi con người xây dựng và điều khiển tham vọng đó để chứng minh cái tôi của bản thân trong thế giới đa dạng mà những người xung quanh có phần nào giống và cạnh tranh với mình.

Với một ngành nghề đặc thù là đạo diễn và sản xuất phim, nội dung The world they live in đã đi sâu vào lý tưởng sống của mỗi nhân vật. Phim miêu tả cách họ bắt đầu, tổ chức công việc, hòa nhập với công việc và đồng nghiệp. Phim cũng miêu tả những khó khăn và cách mỗi nhân vật vượt qua khó khăn do nguyên nhân chủ quan từ họ và khách quan từ môi trường. Cách xử lý các tình tiết trong phim được gút và mở nút thực tế và hợp lý. Trong phim biên kịch không sử dụng quá nhiều yếu tố cường điệu và công thức lý thuyết để giải quyết tình huống nên độ chân thực trong những tình tiết xây dựng được khá cao. Cách phim miêu tả lại những nhân vật trong phim là những nhân vật đã có chuyên môn trong công việc và phát triển tiền đề đó một cách hợp lý. Phim đi đúng theo những dữ liệu và tác động của dữ liệu đã được thể hiện từ trước kể cả học vấn và tài năng, những quy luật cần được tôn trọng của thực tế. Công việc chuyên nghiệp không chỉ cần lý tưởng hay tài năng và sự cố gắng mà cần có sự hòa hợp giữa các yếu tố như thế. Phim không thể hiện thật sự sâu những vấn đề cạnh tranh giữa các đồng nghiệp trong tâm lý nhân vật nhưng phim đã thể hiện được một không gian bình lặng chứa đựng được sự khác biệt giữa những cái tôi cá nhân trong môi trường công sở có nhiều đặc thù như môi trường sản xuất drama tại đài truyền hình.

Worlds Within

Điều tôi thích ở phim là phim không xây dựng nên những nhân vật phản diện đáng ghét lắm mưu mô thủ đoạn trong môi trường công sở. Mỗi người đồng nghiệp trong phim có thể thích hoặc không thích người khác, có thể quan tâm đến quyền lợi của mình hơn và thể hiện điều đó đúng với con người thực chứ không chọn cách sống giả tạo để chơi lén sau lưng mà mọi người trong môi trường đấy không nhận thấy. Chắc chắn ngoài đời có những con người như thế nhưng không phải mọi môi trường làm việc đều tồn tại những con người với tính cách như vậy và chắc rằng không phải mọi người xấu đều có khả năng giấu nhẹm đi bản chất cay độc của mình. Môi trường làm việc đa dạng nhiều tính cách nên sẽ có những mâu thuẩn và độ lệch so với quỹ đạo định hướng nhưng những con người sống trong thế giới đó sẽ biết cách hòa nhập chứ không để tham vọng bất cân xứng với khả năng của mình lạc khỏi môi trường mà họ đang sống.

Lý tưởng trong phim gắn chặt với những tính cách và khát khao thực hiện ước mơ của tuổi trẻ, mỗi con người sống trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có ước mơ tạo nên những bộ phim hay nhất có thể, mỗi con người đảm nhận một công đoạn khác nhau nhưng liên kết với nhau tạo nên nét tổng hòa cân đối của môi trường nhiều biến động đấy. Làm phim là một công việc cần sự năng động lẫn nhạy bén nắm bắt các mối quan hệ nhằm cá biệt hóa phim bằng cách dung hòa tính chất cá nhân của mỗi người. Điểm thiếu của phim đối với một bộ phim chuyên về drama là đã không đào sâu vào yếu tố sáng tạo trong kịch bản mà khá chú trọng với yếu tố đạo diễn. Chính vì điều đó đã khiến phim đi vào mảng tản mạn quá bình thường, thiếu đi yếu tố đột phá có thể tận dụng để tạo nên chất phát triển câu chuyện ở phim. Đây là một điều đáng tiếc khi phim vẫn chưa thật sự cân đối được thời lượng giữa cuộc sống cá nhân và cuộc sống trong công việc của mỗi người. Những khoảng trống này đã khiến dư vị của phim gia giảm cường độ lắng lại thật lâu ở khán giả ở mảng sự nghiệp.

Cách phát họa thiếu đi nét tổng quan tả lại môi trường làm phim với đầy đủ những góc nhìn là điểm yếu lớn nhất của phim. Chính điều này tạo nên những thước phim tương đối lan man nói đi nói lại một vấn đề chứ không đề cập đến vấn đề mới để kích thích trí tò mò của khán giả. Với cách làm phim lặp lại một số tình tiết đã không phân tán đủ những mảng khối công việc thật sự. Điều đáng tiếc đối phim là bỏ quên sự phân tán câu chuyện để dàn trãi khung vấn đề bổ sung cho việc không muốn khoét sâu mâu thuẩn suốt chiều dài 16 tập truyền thống của drama Hàn.

Tính cách nhân vật – Tính cách tình yêu

Worlds Within


Để bù đắp cho yếu tố nghề nghiệp chưa tốt thì phim có phần tính cách nhân vật hài hòa và gần gũi chứa nhiều sức hút để khán giả liên hệ. Mỗi nhân vật đều có điểm mạnh và điểm yếu được xây dựng từ những mặc cảm và sức ép từ gia đình, hoàn cảnh sống. Có thể là mặc cảm về những khúc mắc nhỏ của tuổi trẻ thôi nhưng cách họ đối diện với khúc mắc ấy đó với cái tôi quá lớn chưa thông ngộ là điểm mà phim đã tái hiện được. Đối với nữ chính là vấn đề về hôn nhân của cha mẹ cô, vấn đề của nam chính cũng chính ở sự khác biệt suy nghĩ vì khoảnh cách thế hệ và hoàn cảnh sống khác nhau. Mối quan tâm không ảnh hưởng nhiều đến tư tưởng của họ mà ảnh hưởng đến tâm lý và cách yêu nhau. Cách xây dựng tính cách nhân vật ở trạng thái yêu và hướng đến hôn nhân có sự khác biệt rõ nét và khá thực tế để điều hướng đến một tình yêu cân đối với mức độ mà mỗi cá nhân hạn định.

Tính cách nhân vật trong phim có thể nhận xét ở từ đời, không quá tốt và cũng chẳng quá xấu. Những mặt khuất trong tính cách nhân vật đều được trình bày khéo léo ẩn trong tính cách nhân vật như sự lạnh lùng, thờ ơ của phụ nữ hiện đại thể hiện rõ nét ở nhân vật Joon-joong. Tính cách của nữ chính không phải là một tính cách thuần mỹ để mọi người đều thích nhưng thật sự đời và phù hợp với quá trình hình thành tính cách và hoàn cảnh gia đình trong khoảng cách tình cảm cân xứng với tâm lý có khoảng cách giàu nghèo. Trái ngược với tính cách lạnh lùng của nữ chính là tính cách gần gũi của nam chính Ji-oh. Chính khoảng cách giàu nghèo tạo dấu ấn trong quá trình hình thành tính cách ở gia đình khiến chàng trai hiểu cuộc đời một cách khác với cô gái và chọn cách sống chứa ít cái tôi non nớt hơn nhân vật nữ. Mâu thuẩn tâm lý mà phim khai thác ở những khía cạnh nhỏ đó chính là khoảng cách của tình yêu trong tư tưởng mỗi người. Điều thiết yếu để khoảng cách giàu nghèo làm nên chuyện không phải nó là tác nhân trực tiếp ngăn cản hai người đến với nhau mà là tác nhân hình thành sự khác biệt trong suy nghĩ của hai con người về cuộc sống, về tính bền vững và cân xứng trong tình yêu để chuẩn bị đến bên nhau. Tình yêu ở ngoài đời thực tế như thế, khoảng cách đơn giản đó luôn là một khoảng cách thật sự mà con người cần đối diện để có thể đến bên nhau hay chia tay. Khoảng cách sẽ là khoảng cách khi con người trốn chạy sự khác biệt chứ không phải đón nhận sự khác biệt đó và cân bằng điểm khác biệt lại.

 

Worlds Within


Tình yêu giữa những người đồng nghiệp trong phim thể hiện được vấn đề giữa tình bạn và tình yêu của đồng nghiệp với nhau, ngoài ra còn là tình anh em trong xã hội Hàn. Do phim khai thác tình yêu trên tình anh em đồng nghiệp nên mâu thuẩn trong nghề nghiệp được thể hiện nhẹ nhàng hơn chứ không thể hiện được sự cạnh tranh với mức độ cao. Và phim xây dựng nhân vật theo những tính cách không hoàn hảo nhưng hướng thiện nên giảm thiểu mâu thuẩn ở khía cạnh này. Tuy nhiên bên cạnh cảm xúc rung động gần gũi thuần tình cảm tình yêu trong phim đã cố gắng khắc họa sự đồng cảm và thấu hiểu ước mơ của người mình yêu. Sự thấu hiểu của tình yêu trong sự nghiệp là một điều đáng trân trọng, đặc biệt đối với những công việc mang tính chất cá biệt như làm drama. Con người sống với ước mơ của bản thân về sự nghiệp dung hòa trong tình yêu phảng phất nét vướng bận không toàn tâm chỉ cho tình yêu nên tình yêu lại trở nên giá trị hơn, tình yêu trong phim có thể không phải là lớn nhất nhưng tình yêu là duy nhất, duy nhất cho niềm thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau…

 

Worlds Within


Tình yêu trong phim như được đề cập chỉ là tình yêu giữa những người trẻ tuổi với những hệ thức tâm lý có phần đơn giản và sự hòa hợp trong những ước mơ trong cuộc sống thường nhật. Có nhiều ý kiến so sánh phim với một bộ phim slice of life khác của Hàn Quốc là Alone in love nhưng với tôi hai bộ phim khai thác hai vấn đề có sự khác biệt lớn, đặc biệt là trong cách khai thác về tình yêu. Tình yêu trong Alone in love được dựng nên từ một tiền đề tâm lý phức tạp hơn nhiều lần so với tình yêu trong The world they live in. Vấn đề tâm lý trong Alone in love nghiêng về tình và cả nghĩa trong tình vợ chồng, một vấn đề tâm lý tương đối phức tạp và sâu. Tuy nhiên độ sâu của vấn đề tâm lý lại giới hạn độ rộng trong những vấn đề tâm lý để mọi người liên hệ. Alone in love thành công khi đã triển khai tinh tế tâm lý nhân vật trong tình yêu dang dở nghĩa tình ấy. Tình yêu trong Alone in love không chỉ đơn giản là tình yêu mà là những cảm xúc day dứt, hoài niệm về cuộc sống ngaỳ hôm qua liên hệ đến ngày mai sắp tới. Còn tình yêu trong The world they live in gần gũi nên dễ liên hệ hơn Alone in love, tình yêu trong The world they live in trẻ trung hơn nên đơn giản hơn, tình yêu ấy quyện trong mình nó một chút tình bạn, một chút uẩn khuất của lần chia tay trước và những cảm xúc dang dở lưng chừng trong những dấu yêu đứt gánh. Có hàn gắn, có giận hờn, có ghim vào lòng một chút đau xót của quá khứ nhưng vẫn chú trọng cảm xúc và tình yêu hơn chữ nghĩa nhiều day dứt trong tâm lý con người. Tôi thích điều này ở The world they live in khi tình yêu đơn giản được triển khai mộc mạc với những vấn đề tâm lý đơn giản ấy. Cuộc đời không hẳn lúc nào cũng cần phức tạp và một bộ phim nào đó cũng không hẳn cứ phải cố sâu sắc hóa vấn đề đặt ra. Biên kịch của The world they live in đã triển khai tương đối mạch lạc tiền đề đặt ra trong tình yêu giữa hai nhân vật chính và tôi đánh giá như thế là thành công. Tôi thích cách đặt ra tiền đề đơn giản và giải quyết mạch lạc như trong phim.

Tình yêu trong phim như chiếc thuyền lặng lẽ trôi trên một dòng sông lắc qua lắc lại cũng có những chông chênh nhưng bình yên trong những chông chênh đó dạt về cảm xúc mênh mang và hạnh phúc khi có nhau và lặng lẽ trôi đi trong niềm hạnh phúc có nhau đó.

 

Worlds Within

Tuy nhiên The world they live in không phải không có điểm yếu. Điểm yếu của  phim là mối quan hệ giữa tuyến nhân vật chính phụ với nhân vật chính khá rời rạc. Thật sự thì tôi thích sự rời rạc này vì tôi thấy nó thực hơn, chỉ vài ý miêu tả tình bạn với những cuộc nói chuyện và tính cạnh tranh giữa các đồng nghiệp với tôi như thế là tốt quá mức rồi chứ không yêu cầu cao hơn nữa ở tình đồng nghiệp trong phim. Nhưng quả thật những chi tiếtnhư thế được đặt trong phim lại khá thừa vì không có mục đích rõ ràng và khắc họa đầy đủ nhưng vài tình tiết kịch tính quá mức trong cuộc sống riêng của các nhân vật này khiến phim mất cân bằng giữa cuộc sống giữa nam phụ và nam phụ. Mặc dù nhận ra rằng biên kịch cố ý so sánh như thế nhưng thân thế của nhân vật phụ đạo diễn tài năng đã đi quá đà khiến không khí phim ngột ngạt không cần thiết. Tôi thích tài năng của nhân vật này, thích cách nghĩ của nhân vật này nhưng thiết nghĩ nếu biên kịch không đào sâu vào sẽ khiến phim dễ thương hơn và đỡ phân tán trong câu chuyện. Một số nhân vật phụ được chăm chút chuyện gia đình cũng khiến tôi cảm thấy thừa và khiến phim loãng phần nào đó.

Worlds Within

Tuy nhiên tôi đánh giá cao cách miêu tả cặp nhân vật phụ diễn viên với trưởng phòng. Cách miêu tả mối tình đó với những đặc tính nghề nghiệp gắn liền trong tính các khá tốt thể hiện được độ ăn sâu của nghề nghiệp vào tư tưởng con người. Tình yêu trong giới giải trí có những điểm khác biệt với tình yêu bình thường nhưng lại bình thường trong thế giới đó. Hai con người của thế hệ trước bù đắp cho nhau những tháng ngày đã qua với biết bao điều đã mất.và những yêu thương còn tồn tại, hàn gắn những vế rạn từ những hành động quá khứ bằng những yêu thương…

Tôi thích tính cách nhân vật đứng riêng trong công viêc của họ. Thích cách mà mỗi con người nghiện ngập công việc của mình và sống với công việc lấy áp lực làm niềm vui. Tôi thích tính cách cuả nhân vật diễn viên già khó tính hay cô biên kịch lỡ thì (dù không thích tính hay khóc như thế). Có một điều gì đó trong lành do tính cách những nhân vật này mang lại. Công việc đối với họ là niềm vui hay những trăn trở, có chút hối tiếc khi theo nghiệp nhiều duyên nợ nhưng không hối hận, có những câu nói đùa kiếp sau không làm việc này nữa nhưng vấn cố gắng hoàn thành công việc hiện tại. Có những dang dở nhưng không quá cầu thị lấy điều đó làm gánh nặng của cuộc sống mình đã chọn. Những con người ấy sống hết mình cho công việc, sống hết mình cho niềm đam mê và ước mơ của họ là điều tôi cảm nhận được. Có thể phim không tinh gọn được những tình tiết để hệ thống nhân vật trở nên đắt hơn và một vài tình tiết được sử dụng nhiều lần (những cuộc nói chuyện với nhau) gây nên hiệu ứng ngược hơi nhàm trong phim nhưng âu đây cũng chính là những mảng khối của cuộc sống riêng của mỗi người cắt ngang với những nỗi niềm riêng khiến phim rộng hơn và thoáng hơn với những chi tiết không phải luôn hàm chứa ý nghĩa gì đó trong nó. Những chi tiết ấy như những lúc chúng ta rảnh rỗi tìm người nói chuyện để xoa dịu những bận bịu trong cuộc sống chính hay so sánh một cách khác nó như những câu nói vu vơ lạc trong chủ đề của cuộc đối thoại chính, nó khiến phim đa dạng hơn…

Nghệ thuật

 

Worlds Within


Nội dung của phim quá đơn giản đủ để tạo nên tính nghệ thuật trong phim nhưng yếu tố đạo diễn, ánh sáng, âm thanh, thiết kế và đặc biệt diễn xuất trong phim tạo được dấu ấn đậm nét với khán giả. Phần nhận xét về nghệ thuật này sẽ đi ngược nhận xét diễn xuất trước vì dòng slice of life là một dòng phim yêu cầu về mặt diễn xuất khá cao so với mặt bằng diễn xuất chung. Hai diễn viên chính đã diễn tròn vai và hơn thế…

Diễn xuất

Trước khi nhận xét về diễn xuất thì tôi muốn nói đến lượng thoại trong The world they live in. Phải nói phim này là phim có lượng thoại thuộc hạng cao nhất trong mini-drama của Hàn tôi từng xem. Mỗi một tập phim ngót nghét gần một ngàn câu thoại (bằng một movie hơn hai tiếng, trong đó đây là drama bảy mươi phút và tổng cộng có 16 tập) mà câu nào câu nấy cũng dài và chứa nhiều từ chuyên môn khiến khi xem nếu không chú ý sẽ không thể nào nghe trọn vẹn phần thoại của phim. Thoại phim mang trong nó ý nghĩa với phần độc thoại và đối thoại tương đối hay tuy nhiên quá nhiều khiến khán giả thiếu khoảng lặng và cần sự tập trung quá cao là một điểm hạn chế cuả phim. Tuy nhiên nhắc đến phần thoại ở đây chủ yếu để nói rằng khả năng thoại của hai diễn viên chính quá tốt khi vẫn thực hiện được những cảnh tự nhiên lẫn phả được cảm xúc vào những lời thoại tương đối khó như thế. Tôi đánh giá cao diễn xuất trong phim vì khả năng thực hiện tốt yêu cầu khó khăn này  của kịch bản.

Khả năng biểu cảm của hai diễn viên chính tốt và tự nhiên, thể hiện được tính cách nhân vật ở những cử chỉ nhỏ miêu tả suy nghĩ của nhân vật nhất quán với tiền đề miêu tả ban đầu và sự thay đổi rất nhỏ trong tính cách nhân vật suốt mười sáu tập phim. Cả giọng nói, âm lượng, cách nhả chữ đều được thực hiện tự nhiên nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Động tác hình thể cùng những cử động ánh mắt nhuần nhuyễn tạo được cảm giác gần gũi, chân thực của nhân vật thể hiện những ý nghĩ khác nhau và tâm tư ẩn phía trong của họ. Hai diễn viên chính diễn tốt và hạn chế được vấn đề over mà đa số diễn viên Hàn gặp phải là một điều đáng khuyến khích. Cách diễn mà như không diễn yêu cầu ở diễn viên khả năng nắm bắt, phân tích tâm lý nhân vật nhuần nhuyễn và khả năng diễn xuất cao. Yêu cầu về khả năng diễn xuất ở dòng phim slice of life ở minidrama này cao hơn nhiều lần so với dòng phim slice of life cuối tuần mà Hàn Quốc phát triển khá mạnh. Với minidrama kiểu này yêu cầu diễn xuất ở sự tinh tế trong phân tích tâm lý nhân vật với sự nhất quán hàm chứa sự thay đổi như không thay đổi chứ không phải chú trọng đến tình tiết và sự thay đổi thái độ như phim cuối tuần của Hàn. Đây là một điều cần tránh nhầm lẫn.

Chemistry giữa hai diễn viên chính nhẹ nhàng nhưng chân thực là điều có thể cảm nhận được rõ ràng. Cách họ thể hiện tình yêu của hai nhân vật với những rung động trong cảm xúc của chính mình bao gồm cả những khoảnh khắc hạnh phúc lẫn nhức nhối vì trái tim thổn thức nhớ nhung về một bóng hình khác, nhẹ thôi nhưng đủ đầy để đôi mắt vương nỗi lòng trong tình yêu….

Các diễn viên phụ diễn tương đối tốt thể hiện đầy đủ tính cách nhân vật. Hầu như các diễn viên có tuổi đều là diễn viên thực lực nên diễn xuất khá tốt, các diễn viên trẻ diễn tạm ổn đến tròn vai, ai cũng thể hiện được tính cách nhân vật mình đảm nhận tử mức trung bình trở lên. Tôi chỉ không thích cách diễn cuả nhân vật cô diễn viên trẻ vì cô bị over khi diễn.

Worlds Within

Ánh sáng/ Âm thanh/Hiệu ứng

Nhạc không hay nếu đứng riêng nhưng phù hợp với không khí trẻ trung của phim. Một số bài nhạc có lời được phối thành bản không lời hơi đơn điệu nhưng vẫn tạo được hiệu ứng nhất định. Điều tôi thích ở phim là hiệu ứng hình ảnh được thực hiện khá tốt tạo cảm giác mới lạ trong phim. Ngoài ra còn có những tình tiết đóng giả/ đóng lại các tình tiết khá hài hước và dễ thương, những cảnh một mình nữ chính nhớ về nam chính và hiệu ứng khi nam chính biến mất là những cảnh khó quên. Ánh sáng quá sáng như mọi phim Hàn khác khiến ảnh phim, diễn viên đẹp hơn nhưng kém thực là một điểm đáng tiếc khác.

Đạo diễn/Quay phim

Đạo diễn thực hiện cảnh quay thoáng  miêu tả được nhiều mặt của nghề đạo diễn, tuy nhiên ráp cảnh thiếu liên kết. Thiết kế hoạt cảnh đẹp và tương đối tốt với những hình ảnh biểu trưng cũng như những quay phim tự nhiên và khá lạ. Cách quay phim cân xứng được khoảng cách gần xa giữa quay trung cảnh và cận cảnh là một điểm nhấn lớn mà những phim Hàn Quốc thời gian này rất hay mắc phải khuyết điểm soi mặt diễn viên không cần thiết. Cách đạo diễn cố làm mới bằng những phần giới thiệu đầu mỗi tập phim cũng là một điểm lạ tuy nhiên lại khá rời rạc và mang tính cá nhân khá cao nên tạo khoảng cách với khán giả. Sử dụng độc thoại nội tâm quá nhiều nên phần độc thoại không đắt và gây cảm giác nhàm. Đối thoại trong phim khá hay, một số đoạn gọn gang nhưng đạt hiệu quả truyền tải nội dung và hàm ý.

The world they live in không thành công về mặt thị trường lẫn nghệ thuật nhưng là một phim có giá trị thời gian tương đối với liên hệ gần gũi trong tính cách nhân vật. Mỗi khi xem khán giả sẽ tìm được một chút bản thân trong đó hay tìm lại tuổi trẻ của bản thân trong những suy nghĩ của nhân vật về sự nghiệp, ước mơ và tình yêu. Chắc chắn như thế

Cảm nghĩ cá nhân

Xong màn cố gắng khách quan ở trên thì phần dưới này sẽ chỉ là những cảm nghĩ đậm đặc tính cá nhân của người viết.

Worlds Within

Thích, thích, thích phim. Thích rất nhiều với những cách đặt vấn đề và những tiểu tiết trong phim. Thích đặc biệt ở những cảnh có hai diễn viên chính, Hyun Bin và Song Hye-kyo diễn dễ thương và tự nhiên, biểu cảm tốt và quá đúng kiểu mà người viết thích. Một chút hài hước duyên dáng, một chút suy nghĩ trầm lắng về cuộc sống. Một ánh nhìn trìu mến giận dỗi, ánh nhìn hờn giận mặc kệ hay ánh nhìn hàm chứa yêu thương sâu lắng đều được chất chứa trọn vẹn tâm tư nhân vật. Nụ cười xã giao, cười khẩy, cười trộm, cười âu yếm, cười tươi, cười hạnh phúc đều chuyên chở trong nó cảm xúc của nhân vật… Hễ cứ cảnh nào có hai nhân vật chính diễn là chemistry đấy khiến người viết thích thú với những mẫu đối thoại nhát gừng biểu hiện tình cảm cầm chừng bắt buông. Những mẩu đối thoại nhỏ mang trong câu chuyện những tình cảm vấn vương đã từng có-từng mất và muốn níu giữ nên nhẹ nhàng mà cũng đầy trãi nghiệm. Những tâm sự về sự nghiệp có nói hết, có nói dang dở và có lúc lặng im khiến sự thấu hiểu, thông cảm và ủng hộ nhau trở nên quý hơn bao giờ. Chính điều đó tạo nên xúc cảm cho tôi với những tình tiết dung dị gần gũi như thế. Đánh giá phim có quá nhiều cảnh tình cảm giữa hai nhân vật chính là đúng, nhưng các cảnh đó cũng không làm loãng đi quá nhiều không khí trong phim. Tình yêu tay tư trong phim được miêu tả không quá rối rắm nên tôi không lấy làm khó chịu cho lắm, đó chỉ là những cảm xúc còn lưu lại trong ký ức của mỗi người và những cử chỉ lịch sử dành cho nhau. Điểm hay ở phim là không để con tim của hai nhân vật chính yêu ai khác ngoài người kia nhưng vẫn để những tình cảm gây tác động đến tâm lý người kia như một vật cản nho nhỏ thử thách tấm lòng người kia đó. Mối tình tay ba, tay tư cũng không có quá nhiều mâu thuẩn, không có những cảnh nói qua nói lại giữa những người không cần phải liên quan cân đong đo đếm tình cảm của mình và người khác. Tình yêu cũng cần có một chút thử thách với chính bản thân mỗi người để rồi hờn giận ngầm, để rồi ghen tuông một mình, để rồi tự vấn lòng…, những cảnh quay khai thác tính cách nhân vật dễ thương và đáng yêu thật sự trong những tập đầu nhẹ nhàng thư thả…

Worlds within

Tôi có một chút thất vọng khi phim chuyển qua tông buồn trong những tập cuối. Có lẽ do thời lượng phim chuyển tông khá dài nên những cảnh quay dễ thương trong đoạn đó ít xuất hiện. Tuy nhiên những tình tiết trong phim không bị trầm trọng hóa vấn đề nên không đến nỗi quá khó chịu. Phim biết cách lấy cảm xúc của khán giả khi cân thời gian ở đoạn cuối. Cảnh cuối đắt giải tỏa được nhiều điều khán giả trông đợi tuy không có đột phá.

Ngoài ra tôi thích cách phim miêu tả những đạo diễn chuyên làm drama. Vấn đề của những đạo diễn drama khác đạo diễn làm movie nhiều lần đã được phim thực hiện khá tốt. Ở drama yếu tố yêu cầu cao ở đạo diễn là điều phối công việc kết hợp với chỉ đạo đoàn làm phim tạo nên quá trình làm phim lâu dài chứ không quá chú trọng đến tính nghệ thuật sáng tạo như đối với movie. Phim đã không nhầm lẫn ở điểm đó khi miêu tả công việc của đạo diễn ở việc thường nhật chỉ yêu cầu cao ở sự chặt chẽ và điều phối chủ động các yếu tố về ánh sáng, âm thanh, quay phim, dựng phim mà thôi. Đối với drama phần sáng tạo nằm ở kịch bản bảy phần và đạo diễn chỉ ba phần mà thôi.

Worlds Within

Tựu chung lại tôi rất thích không khí nhẹ nhàng mà phim mang lại, xúc động trước cuộc sống ước mơ đơn giản trong phim. Tình yêu trong phim vừa đủ ngọt ngào để tạo dư vị nhưng cũng không đi quá trớn sự ngọt ngào đấy để trở nên dư thừa cũng là điều tôi thích ở phim. Đặc biệt hiếm có phim nào tôi thích diễn xuất cũng như tính cách của cả nam chính và nữ chính mà phim này đã thực hiện được sự cân bằng đó. Nhiều lý do để thích quá! Thích nhiều khi chẳng cần lý do nhưng thích và nhớ cần hệ thống lý do mình thích để hiểu mình thêm một chút về mình và để gió cuốn đi mà thôi….

Categories: Korean dramas | Tags: , | 34 Comments

Post navigation

34 thoughts on “Worlds Within: một chút khoảng cách giữa phim và đời

 1. Trời ơi thích bài viết này quá đi hà xD. Cái gì cũng đúng hết trơn trọi, thích nhiều câu trong bài của NH quá xá xD.

  Câu này mình thấy là đúng với Worlds within nhất nè:
  “Cuộc đời không hẳn lúc nào cũng cần phức tạp và một bộ phim nào đó cũng không hẳn cứ phải cố sâu sắc hóa vấn đề đặt ra. ”
  Hehee

  Hình như khoảng thời gian sau này trở lại, bắt đầu thời kỳ sau của phim Hàn, mình chỉ thích có duy nhất hai phim, một là Alone in love, hai là Worlds within :D. Còn thời kỳ trước mình nhớ mang máng nhưng vẫn còn ấn tượng với Đồng hồ cát, Hoa cúc vàng, Cảm xúc… Nếu xét chung chung thì có lẽ hai phim ở thời kỳ sau có thể xem là hai phim hay nhất nữa cơ xD. Từ sau hồi coi phim này mới bắt đầu biết và thích Huyn Bin rồi đi tìm xem quá trời phim của ảnh, từ Snow Queen đến My name is Kim Sam Soon. Thích đôi mắt buồn bã lẫn nụ cười dịu dàng của ảnh ghê gớm xD.

  Lúc bắt đầu coi Worlds within sữa coi với thái độ ngang tàng lúm B-), tại thích SHK nên định xem cho biết hà, định là tua tua, tua cho mau hết giống mí phim Hàn khác, nhưng ai dè, khi tua hết nguyên bộ rồi, mình bật lên coi lại từ đầu, coi đàng hoàng hết nguyên bộ lại =)). Tại vì phim hay quá ^^ từ nhân vật chính đến nhân vật phụ đều đáng coi hehe. Có thể nói Worlds within là một trường hợp phim ảnh lạ lùng với mình, tại coi tua hết phim biết rõ sao sao cái quay lại coi cẩn thận từ đầu =)) thiệt là quá rock =)).

  Thích phim này vì coi phim mà tưởng mình đang đi lại vui chơi trong cái thế giới phim ảnh đó :D. Hai nhân vật chính thì dễ thương quá rồi, câu chuyện thì đời thường, giản dị mà hay ho xD. Ùm, và lạ lùng vậy nè, những tập cuối cùng, mình không thấy tính cách nhân vật nhảm, tự dưng qua diễn xuất của Huyn Bin mình hiểu được tại sao cái anh chàng này lại làm thế này, tại sao ảnh lại làm thế kia, dù chẳng có gì nhiều nhặn hết. Không phải như những phim khác hoặc những nhân vật trong phim khác, nếu cùng là câu chuyện đó chắc mình sẽ lại không thông cảm nổi 8-|.

  Thích nghe NH nói về sự khác biệt trong giàu nghèo chính là sự khác biệt của môi trường dẫn đến khác biệt về suy nghĩ và tính cách á xD. Trời ơi đúng gì đâu heheh. Nhớ cảnh anh nhân vật chính (ẹc thích vậy chứ mình không nhớ nổi mí nhân vật tên gì T_T) nói với chị nữ nhân vật chính về cách chỉ đối xử với mẹ chỉ :D.

  Mà phim này đời thường giản dị nên tình iu giản dị đời thường làm mình thấy thoải mái và dễ chịu kinh khủng xD.

  Mà thật ra sữa thích cái tên The world they live in hơn Worlds within xD tự dưng nghe nó hay ho sao á, nhưng vì gọi Worlds within cho nó ngắn gọn :)).
  Thích cả đoạn kết của phim nữa, thích diễn xuất của Huyn Bin và SHK, thích luôn mí nhân vật phụ. Há há.

  Cúm ơn NH viết bài hay ho quá xá nha xD.

  • NH

   Trời, mừng quá!!! Có người nói chuyện The world they live in với NH rồi!^^

   NH cũng thích tên The world they live in hơn Worlds Within. Phim đời thường giản dị đúng như tên The world they live in.

   NH xem phim vì thích Hyun Bin từ My name is Kim Sam-soon. Nhưng từ The world they live in mới xác định chính xác là thích cách diễn của Hyun Bin, chứ trong My name is Kim Sam-soon NH thích nhân vật Jin-heon hơn là thích diễn viên. Trước khi xem Worlds Within NH xem qua Ireland và Snow Queen của Hyun nữa. Ireland thấy tạm được, còn Snow Queen NH thấy dở nên tuy thích Hyun Bin nhưng không quá thích. Nhưng trong The world they live in Hyun Bin diễn trưởng thành hơn và hóa thân vào nhân vật tôt quá khiến NH thật sự thích và xúc động với nhân vật Ji-oh. NH cũng thích ánh mắt lặng lẽ của Hyun Bin vì có gì đó rất gần với NH.

   The world they live in có những cảnh đơn giản, không màu mè gia giáo về tình yêu, tình gia đình gây ấm lòng người xem ha. Khúc cuối NH xúc động trước con đường sự nghiệp của Ji-oh nhất, thấy nghề mà ai đó chọn đúng là cái nghiệp gắn chặt với cuộc đời và tình yêu nghề đó. Đối với câu chuyện tình yêu thì NH nghĩ hợp hay tan đều chấp nhận được, dù không đến được với nhau thì sẽ hơi buồn. Đoạn cuối phim dễ thương quá chừng, đúng mong muốn của NH. Chemistry giữa hai diễn viên chính thì thích kinh khủng, không phải là kiểu tạo đắm đuối mà là kiểu gần gũi mà người xem có thể liên hệ. Cách diễn của Song Hye-kyo càng về cuối phim càng tự nhiên ha, thấy ánh mắt Song Hye-kyo lém mà thích thôi rồi.

   NH đã thêm chữ s vào Worlds Within hộ Sữa rồi đó! ^^

 2. Cùm men xong thấy chữ Worlds within thiếu chữ s quá trời ta hehe, xấu hổ quá, xanh lũi NH nhe T_T

 3. yass

  *Mãi giờ mới có can đảm viết reply gửi ss NH ^^” *

  The world they live in là một trong hai drama Hàn mà yass … không thể thốt thành lời. Lúc đầu yass coi ngạc nhiên lắm á, thấy choáng vì sao nó khác các phim Hàn khác quá vậy không biết lol. Yass coi ít phim, đặc biệt khá là “dị ứng” với phim Hàn, thế mà coi xong phim này thay đổi hẳn thái độ với drama Hàn luôn lol. Nếu không coi Worlds within, chắc yass cũng chẳng xem YAB, rồi Secret Garden luôn ấy chứ :”)

  Worlds within, chẳng hiểu sao nhiều người chê chán, chứ yass bị cuốn theo phim ngay từ những cảnh đầu tập 1 rồi, có lẽ do lúc đó yass thích xem đề tài hậu trường. Cả một số chỗ ss NH chê phim, yass cũng không thấy có vấn đề gì (cười) – đang nói về âm nhạc, hình ảnh với đạo diễn, quay phim thôi nhé, chứ đúng là phim có chút lan man thật. Chắc vì yass thích phim quá rồi (cười).

  Điều may mắn cho yass và làm yass có cảm tình hơn với phim, là những nhân vật phụ. Thường yass rất ghét các nhân vật phụ trong phim Hàn, hoặc nếu không ghét thì cũng chẳng ưa, cảm giác mấy nhân vật phụ ấy rất phiền nhiễu. Nhưng ở worlds within yass lại không có cảm giác này. Tất nhiên không phải thích hết các nhân vật, nhưng không bị khó chịu khi xem, kể cả nhân vật cô diễn viên trẻ hay anh trợ lý đạo diễn tóc xù.

  Về Song Hye Kyo, ban đầu thì yass không có thiện cảm với Hye Kyo lắm, nhưng thấy cô ấy trong phim này đâu đến nỗi tệ mà khiến cho khán giả Hàn chê dữ dội vậy. Nếu so với Fullhouse thì yass còn thích Hye Kyo trong Worlds within nhiều hơn nhiều ấy chứ. Chắc do tính cách Joon Young không phải kiểu dễ thương đáng yêu như các vai trước của cô ấy chăng ? Yass có nhiều thiện cảm với Hye Kyo hơn từ sau phim này, cảm giác như tính cách Hye Kyo ngoài đời cũng có chút gì đó của Joon Young vậy. (hay do cô ấy đóng đạt nên yass thấy thế ha ^^”)

  Hyun Bin thì khỏi nói ha (cười). Thật tình yass không nghĩ được nếu là ai đó khác không phải Hyun Bin diễn Jung Ji Oh thì sẽ thế nào nữa. Yêu Jung Ji Oh, yêu cực kỳ~. Khác với ss NH, yass thì phải đến Secret Garden mới chính thức xếp Hyun Bin vào vị trí top đầu nam diễn viên Hàn yêu thích của yass ; mặc dù tính đến thời điểm trước khi Secret Garden chiếu thì Hyun Bin đã là nam diễn viên Hàn yass xem nhiều nhất rồi.

  Thường thì yass coi phim khi thích nhân vật sẽ thích cả diễn viên, nhưng hết phim, hết thích là thôi. Thế nên lượng diễn viên Hàn yass có cảm tình thì nhiều, mà lượng diễn viên yêu thích đến mức làm follower thì đặc biệt khan hiếm :”). Tiếc là gần đây vì Hyun Bin nổi tiếng quá làm bệnh anti-popular của yass tái phát nên hơi có chút khó chịu.*thở dài*

  Nhân tiện, yass có chút mong muốn nho nhỏ, nếu ss NH có thể giúp yass thỏa nguyện thì tốt quá. Mấy ngày nay yass đang coi Alone in love, cực kỳ thích không khí của phim, nên cứ muốn biết ss NH sẽ review phim này thế nào :”). Yass có đọc bài viết kiểu tùy bút của ss NH về Alone in love rồi, nhưng vẫn muốn được đọc một bài review hoàn chỉnh (sơ sơ qua comment cũng được ạ) :”) …

 4. yass

  à, chú thích chút cho khỏi hiểu lầm nha: bệnh anti-popular của yass thì mỗi lần tái phát một khác nhưng lần này là khó chịu vì fan chứ không phải Hyun Bin đâu ^^~

 5. NH

  Chào Yass!

  Khi yêu trái ấu cũng tròn mà, NH cũng vậy thôi, lúc xem The world they live in NH rất thoải mái, bị cuốn vào cuộc sống của những nhân vật trong ấy.

  NH thích tính cách tự do suy nghĩ của các nhân vật, nửa chính nửa tà cả, và đều không hoàn thiện. NH thích Hyun Bin không phải vì nhân vật, NH thích mục tiêu và con đường mà Hyun Bin chọn để phấn đấu cho sự nghiệp diễn viên, cảm thấy Hyun Bin yêu nghề và có hoài bảo rất chừng mực, đi chậm mà chắc. Nếu Hyun Bin chỉ chọn vai như SG thì NH không thích đâu, NH không thích những nhân vật được xây dựng với mục đích bad guy fan-service như trong Secret Garden. ^^

  NH thích diễn viên Song Hye-kyo như thích diễn viên Hyun Bin vậy, cô ấy cũng đang chinh phục những chóp sự nghiệp của mình, tự thử thách bản thân và có thất bại, nhưng NH tin cô ấy sẽ thành công nếu kiên nhẫn và lựa chọn con đường phù hợp với mục tiêu đề ra. NH khác Yass một chút, NH luôn phân tách nhân vật và diễn viên, Hyun Bin là ngoại lệ vì có liên tiếp 3 nhân vật tạo ấn tượng tốt với NH (cực kỳ hiếm) nên NH thích hơn 1 chút.

  NH cũng rất thích Ji-oh của Hyun Bin, có thể nếu nó là Ji-oh của một diễn viên khác NH đã không thích như vậy, Hyun Bin luốn hóa thân tốt vào nhân vật là một ưu điểm.^^

  Alone in love, NH thích và suy ngẫm nhiều, Son Ye-jin cũng là một trong số diễn viên Hàn NH thích nhất. Review thì NH không hứa trước được. NH có thể viết bây giờ nhưng NH sẽ viết theo dàn quy cũ và đầy lý tính khi chưa có hứng để cảm hứng len vào tạo hứng khởi, NH nghĩ Alone in love không hợp với phong cách lạnh mà NH thường có thể sử dụng ngay, nên nếu được khi nào có hứng NH sẽ viết nha. Chắc chắn sẽ có vì NH sẽ giải quyết 3 drama Hàn và 3 drama Nhật nữa là hoàn thành phần drama trong blog, và Alone in love nằm trong số drama Hàn đó. ^^

  Cảm ơn Yass đã ghé blog nha, vụ anti-popular đó NH cũng có một chút giống Yass đó, NH thì không anti, nhưng mức độ thích Hyun Bin không có tính chất chia sẻ như trước Secret Garden nữa, dù vẫn thích.^^

 6. yass

  Cảm ơn ss NH đã reply cho yass ^^

  Cho yass nhiều lời chút nữa nhé (cười). Có lan man vớ vẩn thì ss NH bỏ qua ha, coi như trẻ con nói nhiều vậy ^^”.

  Thời gian vừa qua làm “ninja” blog của ss NH và ss Ginko nên có thể nói là yass cũng hiểu đôi chút về sở thích của ss NH. Tình cảm của ss NH với Hyun Bin thì yass thích, rất thích á ; nhưng của nhiều người khác thì yass không ưa. Khán giả bây giờ tung hô đấy, nhưng khi cơn sốt này hạ nhiệt thì họ sẽ tìm đến một cơn sốt khác, đâu mấy ai thực sự ở lại… Mong là ss NH nếu có anti-popular thì cũng đừng ghét yass nha (cười) ^^

  Yass thấy Hyun Bin chọn SG chắc một phần cũng vì muốn thử sức với cái bệnh sợ không gian hẹp của Joo won (cười). Yass nghĩ sau SG, chắc Hyun Bin sẽ lại tập trung cho mảng movie. Thực sự thì yass muốn thấy một vai diễn thành công vượt trội của Hyun Bin trong mảng điện ảnh hơn là truyền hình. Mà yass cũng thích cách chọn vai của Hyun Bin như ss NH. Yass thích những vai diễn nhiều tâm lý, và cũng có chút bias cho các phim kinh phí thấp lol. Cảm giác như có nhiều thứ để mong chờ hơn là một phim blockbuster …

  Alone in love, yass sẽ chờ review của ss để hiểu sâu hơn về phim. Yass vừa coi xong 16 tập phim này, cứ có cảm giác vương vấn, nên muốn qua review của ss NH để một lần nữa nhìn lại phim một cách tổng thể.

  Nhân tiện, không biết ss NH đã coi movie I’m happy của Hyun Bin chưa ? Yass cũng tò mò muốn biết cảm nghĩ của ss NH về phim này, vì cảm xúc của yass với I’m happy rất lưng chừng, khó định nghĩa …

  • NH

   I’m happy

   NH xem rồi nhưng NH biased Hyun Bin nên không… chê. ^^I’m happy như Yass nói, nó rất lưng chừng không đến nơi đến chốn, nó để lại những câu hỏi mơ hồ khó định nghĩa nhưng thật ra thì (vì NH xem movie Nhật thể loại này quen rồi nên )I’m happy thật sự là chưa tới với NH. Tuy nhiên trong phim Hyun Bin diễn khá, có những cảnh cảm động. NH khá thích phim.

   NH cũng muốn Hyun Bin phát triển bên mảng movie hơn để chinh phục lý tưởng, nhưng nói thật movie Hàn thì NH thấy họa hoằng lắm mới có cái movie xem được với gout chọn phim của Hyun Bin nên cũng có một chút muốn Hyun Bin đóng drama để NH xem, NH vốn thích drama Hàn hơn movie Hàn mà.^^

   Alone in love được NH đánh giá cao hơn Worlds Within một chút, tình cảm trong Alone in love ”già” hơn trong Worlds Within nên thành ra nội dung của nó nhạy cảm hơn trong Worlds Within, vì nó nhạy cảm hơn nên cảm xúc của NH cũng nhạy cảm hơn.^^ Alone in love để lại dư âm vương vấn, cứ vờn qua vờn lại cùng những câu hỏi choáng hơi men của thứ tình yêu đã được ủ qua thời gian.^^

 7. zin

  Với những người yêu thích Worlds Within, cảm thấy rất thực, rất ý nghĩa , nhưng lại ko đủ lời lẽ để thể hiện, thì khi đọc review của NH cảm thấy thỏa mãn lắm, được giải tỏa như thể chính mình đang nói ra suy nghĩ.
  Đúng như NH chỉ ra thì WW còn nhiều điểm thiếu sót, nhưng đấy là nhận xét khách quan, còn chủ quan mà nói thì vẫn ” thích, thích, thích phim ” lắm
  Cám ơn bạn vì 1 review hay như thế, đọc thêm nhiều khuyết điểm của WW, mà lại thấy phim hay hơn nhiều 🙂
  Chắc phải đọc hết các bài của bạn mất thôi !!!

  • NH

   Cảm ơn Zin ghé blog, và rất vui khi biết thêm một người yêu Worlds Within-một trong top năm phim Hàn của NH.
   Chúng ta có thể hoàn toàn chủ quan ”thích, thích, thích phim” ha.^^

 8. Chào ss. Em sinh năm 89. chắc đoán kém tuổi ss.
  Hai bộ phim em thích nhất đều có Hyun Bin đóng. Một bộ là My name’s Kim Sam Soon (Phim đầu tiên của Hyun Bin e xem), bộ thứ hai là Worlds Within. Hiện tại, 2 bộ phim này là hai bộ phim em thấy tâm đắc nhất.
  Với KSS, e thích kịch bản, và lối diễn của cả hai nhân vật. Thực tế cho thấy, chuyện chênh lệch tuổi tác trong hôn nhân ngày nay là rất phổ biến nhưng qua KSS thông qua SS mà em lại cảm thấy yêu đời hơn, nhìn cuộc sống với một con mắt tự tin. Béo thì đã sao, mọi người đều bảo là sắp ế thì đã sao… miễn sao mình có một cái nhìn tích cực với cuộc sống. Và thêm nữa, e đặc biệt thích cách xử lý tình huống về việc bạn trai của mình còn vương vấn tình cảm với bạn gái cũ. Vương vấn ở đây ko phải là yêu, mà Hee Jin đã là ny của Sham Shik từ lâu rồi, thậm chí sau bao nhiêu năm hình ảnh của cô trong tâm trí anh chẳng thay đổi, nhưng về sau anh đã yêu SS. Yêu SS nhưng đối với Hee Jin là những tình cảm thuộc về quá khứ. Em thích cách SS trân trọng những tình cảm đó của Sham Shik và đã không khiến anh phải khó xử. Cách cư xử rất nhẹ nhàng, có lý nhưng vô cùng cứng rắn (thể hiện qua những kiểu ghen của SS). Đó cũng là một cách xử lý trong cuộc sống.

  Còn về Worlds Within thì đây lại là một drama không hề có cốt truyện, bộ phim chỉ xoay quanh cuộc sống, công việc thường nhật của nhóm đạo diễn, trợ lý đạo diễn, diễn viên trong một đài truyền hình. Các tình tiết trong phim cứ như được cắt ra từ thước phim quay chậm về cuộc đời của cặp đôi Ji Oh và Joon Young. Giống như Ji Oh đã nói Phim là đời và đời là phim. Ngay từ đầu, bộ phim đã không có bắt đầu, và kể cả khi kết thúc, người xem cũng không thể đoán được kết thúc bộ phim, liệu Ji Oh và Joon Young sẽ như thế nào, hai người có sống hạnh phúc với nhau đến đầu bạc răng long hay không. Nhưng có một điều mà người xem chắc chắn rằng, cho dù có chuyện gì xảy ra, họ vẫn luôn luôn gắn bó với công việc của một đạo diễn phim, vì đó là niềm đam mê, là cuộc sống khiến họ có thể đưa những xúc cảm của đời vào phim.

  E sẽ ghé vào blog của ss thường xuyên để nghe ss tán chuyện film Hàn 😡

  • NH

   Cảm ơn Mun đã ghé blog! NH không quan trọng việc xưng hô đâu nên Mun cứ gọi sao ma thấy thoải mái là được thôi.^^

   NH cũng rất thích MNIKSS và Worlds Within. Bên cạnh đó phim có Hyun Bin đóng thì NH còn thích Friend, our legend nữa. Lý do thích thì NH đều viết ở các bài review trên blog nên nhắc lại sẽ trùng mất. Các phim này đều hợp lý, đơn giản và dễ thương hết. Có F,OL thì hơi buồn nhưng vẫn rất hay.

   Trong Worlds Within NH nghĩ Ji-oh và Joon-young dù ngày mai có ra sao thì họ cũng đã hạnh phúc bên nhau, hạnh phúc trong nghề nghiệp được lựa chọn, thế là đủ đầy cho một tuổi trẻ yêu thương. ^^

   Dạo này NH xem movie, nếu Mun có hứng thì tán chuyện với NH ha.^^

 9. JinHun

  WW mình thấy xúc tác giữa Hyun Bin và Song Hye Kyo tốt quá, khi đóng phim không biết hai người có yêu nhau không mà diễn cứ như thật. Vì thế dù không thích phim slice of life lắm nhưng đây là bộ slice of life duy nhất mình xem hết. Dù sao vì là slice of life, nhiều tình tiết rườm rà, những câu chuyện của các nhân vật phụ biên kịch sa đà quá nhiều và không có liên kết với nhân vật chính nên nhiều đoạn cũng phải tua. Nhạc nền phim cũng là 1 điểm yếu nữa.

  P/s : Mình thích bài review My Name Is Kim Sam Soon của NH quá mà không comment được ( fan nặng của JinHun, hihi ).

  • NH

   NH thì rất thích cuộc sống mà không có nhân vật chính, nhân vật phụ sống chính cuộc đời của họ nên hợp với WW. ^^ Vì khi sống thì NH hay nhìn qua nhìn lại cuộc sống của những người xung quanh, dù chỉ để ngẫm nghĩ chút gì đó chứ không đụng vào bao giờ. Có lẽ do nhân vật phụ của WW đối với NH thì cuộc sống của họ cũng khá thú vị, nhưng không thú vị với bạn ha.^^

   NH cũng thích Jin-hun á, thích cái tửng tửng, ngông ngông của tuổi trẻ.^^ NH lỡ tay khóa lại comment của topic nên bạn không còm được, nhưng ở đây biết có người thích Jin-hun như mình thì rất vui.

 10. JinHun

  JinHun thích những câu chuyện nhỏ xoay quanh một câu chuyện lớn để tập trung người xem vào câu chuyện lớn thay vì nhiều câu chuyện nhỏ và một câu chuyện lớn. Điều đó khiến sự tập trung suy nghĩ về vấn đề chính của JinHun bị tản mán và không sâu được.

  Có lẽ tính JinHun thích vui vẻ và đơn giản nên có thể cách thể hiện trên của WW không hợp với JinHun lắm. Mà cũng lâu lâu JinHun không còn thấy phim nào có cách thể hiện như thế nữa á ^^ Nhưng như vậy có lẽ nó giống cuộc sống của chúng ta đúng với ý đồ của biên kịch hơn phải không NH ^^

  À JinHun cũng thích sự độc thoại nội tâm của nhân vật trong phim đó. Nó khiến người xem biết được từng suy nghĩ cảm nhận của nhân vật sau mỗi tình huống, sự việc, biến cố gặp phải. Điều đó khiến JinHun có sự đồng cảm với nhân vật.

  • NH

   WW không nặng về cốt truyện nên cách thể hiện phân tán ra nhiều câu chuyện nhỏ về cuộc đời thích hợp, và gần như thích hợp nhất đó. ^^ Còn phim có cốt truyện thì cách thể hiện ”câu chuyện nhỏ xoay quanh một câu chuyện lớn” phù hợp hơn.^^

   NH cũng thích phim độc thoại nói lên suy nghĩ trăn trở của nv về cuộc đời đơn giản nhưng thú vị. Dạng phim này thường ế nên ít được làm lắm, vì không ai thích phim mình bị ế cả. Hì hì.

 11. JinHun

  Dòng phim slice of life luôn có voice over mà NH. Hì mà JinHun chưa thấy phim nào slice of life mà không ế hết á. Chắc slice of life không hợp với người Hàn.

  Câu này đắt quá NH à : ” Tình yêu trong phim như chiếc thuyền lặng lẽ trôi trên một dòng sông lắc qua lắc lại cũng có những chông chênh nhưng bình yên trong những chông chênh đó dạt về cảm xúc mênh mang và hạnh phúc khi có nhau và lặng lẽ trôi đi trong niềm hạnh phúc có nhau đó.”

  Review viết không Spoilers mà chỉ đưa ra “điểm” và “ý” khiến JinHun ” cảm” chút chút một, thỉnh thoảng hiểu được một ít, ngẫm ra một ít trong sự liên hệ với phim và với cả những trải nghiệm của mình, thật là thú vị NH à.

  JinHun thấy NH có hai thư mục trong drama Hàn là Hyun Bin và Lee Dong-wook nên không biết NH có xem Scent of a woman không. JinHun rất thích MNKSS nên chắc chắn sẽ xem rồi, hy vọng lúc đó NH review vài bài để vào một buổi tối tháng bảy nào đó, JinHun lại ngồi cảm từng chút, từng chút thú vị như này ^^ Chúc NH một buổi tối vui ^^

 12. NH

  Chắc chắn là NH sẽ xem Scent of a Woman đó.^^ NH thích cả Lee Dong-wook lẫn Kim Sun-ah mà. Nhưng mà review trong tháng 7 thì hơi sớm nhỉ, vì gần cuối tháng 7 phim mới lên sóng mà.^^ Nhưng sẽ review chứ.

  Scent of a Woman có nội dung mà NH thích, câu chuyện có chút lãng mạn trầm lắng nhưng gợi tả.

  Cảm ơn bạn vì đã nhận ra cách review của NH, hơi phức hợp một chút nhưng mà ít kể lại nội dung, để dành khi xem phim cảm nhận tình tiết.^^ Chúc bạn một đêm ngon giấc.^^

 13. PIP

  Sau một hồi lặn mất tăm mình đã xem xong bộ này hihi đúng là bản tính linh tinh nên là cứ dự định xem 1 phim nhưng lại xem hết phim khác ^^

  Phim thú vị nhưng chưa làm mình yêu, dù vậy thì cũng đủ để khiến mình nhớ ^^
  Tình yêu trong phim hay ho thật nha, thích kiểu yêu như thế rất gần gũi, nhẹ nhàng. Đến thời điểm này, trong tất cả các drama hàn đã xem thì thích tình yêu trong phim này và Pasta nhất ^^
  Kết phim hay, rất đúng với ý nguyện của bản thân hihi

  • NH

   Thế mà còn chưa yêu sao? LOL, kiểu yêu này thích ha, tự nhiên và đời thật luôn. ^^

   NH khoái nữ nhân vật chính, một chút ngông nghênh nhưng cực hiểu bản thân cần gì và muốn gì. NH thích nhân vật nữ hơn nhân vật nam đó. Phim này nghe nhiều khi không kịp . ^^ Thoại phim nó dài ơi là dài ha. ^^

 14. PIP

  Chưa dám nói là yêu ^^

  Đúng là nhân vật nữ hay hơn nhân vật nam đó, mà tính ra thì mình thấy mấy nhân vật nữ hay hơn mấy nhân vật nam. Mình thích tính cách nữ chính lắm nha, có khi là nhân vật nữ mà mình thấy hợp gu nhất từ trước đến nay đó, luôn cảm nhận được sự hết mình từ nhân vật này ^^

  Thoại phim này thiệt kinh khủng, trời ơi lúc đầu xem phim xém nổ mắt luôn. Bình thường xem phim thì thoải mái chớ sao xem phim này mình cứ phải tập trung cao độ mới nghe, đọc hết mấy câu thoại chứ không thích bỏ dở câu. Mà thoại hay, chỉ có là một số đoạn mình thấy hơi thừa, phim này là về cách làm phim thế mà không để hình ảnh “lên tiếng” nhiều gì cả^^

  • NH

   NH hay thích mấy nhân vật bất cần mà thường nam bất cần hơn nữ nên thường là thích nhân vật nam hơn. Nhưng mà khoái nhân vật nữ Jin-joong kinh khủng luôn, rất biết người biết ta và rất độc lập dù nhiều khi còn con nít chút. LOL, nhưng cái gì cũng cần thời gian để trưởng thành hơn mà ha. ^^ Thích vẻ bất cần đó, thích vẻ tự nhiên nữa, như con thú bông ba trợn vậy, hì hì.

   Biên kịch viết tốt chứ đạo diễn là đạo diễn truyền hình mà nên cũng bình thường. Mà phim truyền hình thật ra chú trọng cốt truyện hơn. Nhiều câu thoại đời ha, thực tế và có giá trị suy ngẫm.

 15. thao nguyen

  Oài, mình trong chuyện phim ảnh luôn đi sau mọi người, khi một bộ phim đang được quan tâm thì mình lại chẳng hề biết, khi tình cờ xem và thấy thích thì nó đã bị coi là cũ, lỗi thời. Đây chính là lý do mình đọc bài viết này và viết reply muộn đến vậy.
  Mình không thể hay cảm nhận chưa đủ sâu sắc để có thể phân tích cụ thể như bạn và mọi người, nhưng mình phải thừa nhận là bạn diễn tả những gì mình nghĩ về bộ phim đến 80%. Mình xem Worlds within sau cả secret garden trong dịp tết Nhâm Thìn và worlds within mới là bộ phim mình xem đi xem lại trong 2 tuần liền. Cả 2 bộ phim đều có sự khác biệt và phát triển so với những bộ phim Hàn khác. Với mình, worlds within để lại một sự ám ảnh mà mình vẫn chưa tìm ra cách khắc phục, phim đã để lại cho mình nhiều suy nghĩ và cho mình một cái nhìn mới về công việc, sự nghiệp tình yêu. Hôm nay tình cờ đọc được những dòng thảo luận này về bộ phim, mình muốn chia sẻ như vậy, sau này, khi có thêm những cảm nhận mới, hy vọng mình vẫn có thể viết comment ở đây về bộ phim này!

  • NH

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ cảm nhận với mình. Mình cũng thích công việc và ước mơ, tình yêu của các nhân vật trong phim. Phim cứ lặng lẽ để lại dư vị khó quên đối với những người mở lòng với nó thôi, chân thật và ngọt ngào rất vừa vặn. ^^ Mình nhớ lúc xem World Within mình cũng xem liền tù tì nên rất nhanh nhưng lại cũng rất thấm.

   Nếu bạn muốn chia sẻ cảm nhận với nhiều người hơn thì có thể ghé lại trang kites.vn và vào topic của Worlds within, nơi đó có rất nhiều người fan Việt quý Worlds Within như một người bạn. Chúc bạn vui với những suy nghĩ mới đến từ WW.

 16. Thực sự hôm nay mình mới xem film này qua giới thiệu của một người bạn, tuy đã có biết SHK và HB đóng phim cùng nhau. Mình mới chỉ xem được 3 tập, nhưng đã khiến mình suy nghĩ rất nhiều, đúng như bạn nói là tìm thấy một chút gì đó nhịp sống của chính mình qua phi, nhẹ nhàng và sâu lắng. Mình mong đợi những tập tiếp theo mình xem sẽ đem lại những cảm xúc khác. Cảm ơn bạn về bài viết ^.^

 17. rientc

  đây là phim đầu tiên mình có thể xem đi xem lại nhiều lần đến thế, xem xong phim này minh mới thích Hyun Bin và sau đó mới đi xem những phim khác của anh. Nhưng xem những phim khác thì lại ko thấy phim nào thích như Worlds within. thích nhất là những câu thoại hay mà ko màu mè, nghe rồi thấm, cuộc sống cũng đơn giản như vậy nhưng lại có những đợt sóng ngầm mà.

 18. Reblogged this on eugenesagit.

 19. Luu

  Mình thấy phim này hay lắm mà, giản dị, chân thật, gần gũi, các diễn viên đều diễn rất tròn vai. Không hiểu sao phim ít người xem thế.

 20. Hồng Anh

  18/11/2018, sau 1 đêm cày lại phim và tìm đến nơi có những người cùng sở thích
  World Within- bộ phim tôi đã từng xem hồi cấp 2, chưa đủ chín chắn để hiểu lời thoại, nhưng rất thích các nhân vật từ chính đến phụ, đặc biệt là đôi chính. SHK và HB quá đẹp đôi, và trong tình yêu họ luôn gặp những trắc trở từ chính nội tâm. Các nv phụ đều là những diễn viên kỳ cựu, có lẽ phim không được rating cao là vì sự phá cách, mới mẻ, không đi theo lối cũ… Nhưng ai đã xem, sẽ khó bỏ qua.
  SHY h đã là vợ của SJK, thế nhưng trong tôi vẫn luôn tiếc cho chuyện tình của cô ấy với HB. Dù bây h cô ấy đã đến bến bờ hạnh phúc và tôi vui mừng cho cô ấy, tôi vẫn ước giá như HB là người đàn ông cuối cùng của cô.
  Tôi đã ước đc sống như bộ phim, có 1 người bạn trai dễ thương, chân thành nhưng có chút bướng bỉnh, chiều chuộng bạn gái như nhân vật SHK đảm nhận.
  I love this film ❤

  • Ái Thuận

   Mình cũng mới xem lại phim này nè. chẳng nhớ là lần thứ mấy xem phim này nữa. Mà chỉ biết mỗi lần có phim mới của Huyn Bin là lại xem phim này. Rất thích Huyn Bin trong phim này, cũng rất thích Song Hye Kyo nữa. Và thật tình là giống như bạn Hồng Anh nói. Biết là chị đã có bến đỗ, nhưng vẫn cứ thấy chị ấy với anh Bin là đẹp nhất. ^^

 21. Lizzy Lin

  Mấy năm trước lúc mình xem phim này, thấy cặp nhân vật chính dễ thương quá xá luôn, mà thấy ủa sao ít người xem phim này quá vậy? Rating thì khá là.. thảm =)) May quá, đến nay mới phát hiện ra không phải mình kỳ quặc, chỉ là tận hôm nay mình mới tìm thấy bài viết này của NH thôi. Không phải chuyện gì to tát nhưng quả thật mình thấy rất rất vui 🙂

 22. Lizzy Lin

  Mình cũng vậy. Cho tới tận lúc có người báo Song Hye Kyo đã kết hôn với SJK rồi, mình vẫn luôn mong chờ và cầu chúc cho SHK và Huyn Bin về lại với nhau. Giờ thì mình lại tiếp tục mong ngóng, dù hoàn cảnh có hơi đặc biệt. Nói chung là mình (không hiểu sao) vốn có định kiến với SJK, nên sau khi vụ ly hôn xảy ra, mình vừa buồn cho SHK, nhưng lại có chút.. vui vì lại có thể tiếp tục ship Kyo với Bin ca =))

  • Ngọc Ánh

   Em cũng giống chị luôn á. Đợt này anh Hyun Bin đang đóng phim Crash landing on you với chi Son Je Yin nhưng chả hiểu sao em cứ bị ám ảnh bởi The world they live in và tiếc nuối câu chuyện tình yêu của anh ấy và chị Song Hye Kyo. Thật kỳ lạ. Rồi lại tìm đủ các bài về phim đọc lại ^^ Nhưng nếu như anh Ji Oh nói đời như phim và phim như đời thì điều gì cũng có thể xảy ra phải không mọi người :)))

 23. Pingback: [Review] Thế giới người ta sống | Worlds Within (Part 2) - Góc nhỏ của Annie

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.