[Secret Garden] Kim Joo-won và Ma Hye-ri: sự khác lạ mang dấu ấn trẻ thơ

Kim Joo-won và Ma Hye-ri

Tôi có sự liên tưởng giữa hai nhân vật này qua cách nhìn cuộc sống phảng phất nét trẻ con co cụm trong suy nghĩ của mình về thế giới. Sự trẻ con ở đây không phải là sự ngây thơ, thánh thiện mà thông thường các phim Hàn thường đề cao. Sự trẻ con của các nhân vật ở đây là vấn đề đề cao cái tôi của mình như một cách chứng tỏ bản thân và dùng sự đề cao cái tôi ấy để chống chọi lại với sự lẻ loi do chưa thông suốt mọi góc nhìn về cuộc đời.

Kim Joo-won trong Secret Garden cũng như nhân vật Ma Hye-ri trong Prosecutor Princess đều khiến tôi phải dành thời gian hơn một tập để hiểu suy nghĩ mà biên kịch gởi gắm. Trong con người hai nhân vật đó thiếu đi tính bất cần thường có trong hoàn cảnh họ được đặt vào. Hai nhân vật đều có cách sống khác biệt so với mọi người xung quanh nhưng không phải họ không hiểu sự việc mà là vì tư tưởng vị thân theo quan điểm sống hướng thiện (không phải thánh thiện). Hai nhân vật này đều sống theo nguyên tắc riêng được hình thành trong quá trình phát triển nhân cách trước đó thể hiện ở cách đối xử với những người khác nhau trong xã hội. Họ không tốt với bất cứ ai mà đối xử với những con người khác nhau bằng cách khác nhau.

Mỗi con người đều có một suy nghĩ khiến mình hãnh diện với chính bản thân mình. Tôi tin ai cũng vậy. Tuy nhiên cách chúng ta thể hiện ra khác nhau vì suy nghĩ giấu kín hay thẳng thắn nhìn nhận với người khác hay không. Ở cả hai nhân vật nhân vật Hye-ri và Joo-won họ hài lòng với cuộc sống họ đang có, hiểu vị thế mình đang ở đâu cùng đó thể hiện mình muốn gì và không muốn gì. Với Hye-ri là một đôi giày hàng hiệu hiếm có, với Joo-won là bộ đồ thủ công từ Italy. Tuy nhiên với sự khác biệt giới tính ở cách thể hiện cái tôi của mỗi nhân vật với nhau.

Ma Hye-ri là nữ, nhân vật này có những nhu cầu hãnh diện theo cách của phụ nữ (đôi lúc ngây thơ hơi quá một chút). Hye-ri chứng tỏ chất tự do trong cái tôi của mình ở công sở với thời trang, với cách nghĩ về công viêc còn non nớt chưa biết cách hòa nhập với môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường viện kiểm sát quy cũ. Tuy nhiên với Joo-won, cách đặt hoàn cảnh làm việc ít mâu thuẩn hơn, Joo-won là một ông chủ thành công và có tính tình khó chiều. Joo-won hiểu người khác hơn Hye-ri trên phương diện mục đích. Joo-won tinh ý hơn Hye-ri vụng về. Nhưng cách đối diện với sở thích và tình cảm giữa hai nhân vật khá giống nhau: không ngại bày tỏ mong muốn của mình, không chần chừ hành động theo ý muốn thể hiện nguyện vọng của bản thân. Joo-won muốn che chở cho cô gái mình có cảm tình một cách chân thành nhưng ngây ngô không biết rằng cô gái ấy có muốn như vậy hay không! Joo-won suy nghĩ về người khác với những cơ sở đánh giá của bản thân và suy nghĩ theo hệ quy chiếu trong môi trường sống của cậu với những tòa nhà hoành tráng, với sự coi trọng bản thân được đề cao mà chưa biết rằng với một con người họ cần một mái nhà che nắng che sương cho dù có cũ kỹ, và cậu không hiểu rằng có những hoàn cảnh mà con người có thể quên sự coi trọng bản thân vì miếng cơm manh áo. Hệ quy chiếu mà Joo-won vịn vào làm nền tảng là một cuộc sống có nhu cầu chứng tỏ mình hơn nhu cầu sinh lý đơn thuần. Joo-won không hiểu toàn diện cuộc sống của mọi người và đây chính là khoảng trống mà biên kịch Kim Eun-sook tạo nên một Joo-won bất hoàn thiện để chờ đợi được lấp đầy bằng sự chuyển đổi linh hồn ở phía sau.

Đặc điểm tâm lý khác biệt nhất ở hai nhân vật Ma Hye-ri và Kim Joo-won là nỗi cô độc mà Kim Joo-won cảm nhận. Ở cả hai nhân vật đều có sự lạc lõng với môi trường nhất định nhưng Hye-ri không cô đơn vì cô có một người mẹ thân thuộc và hiểu cô đủ để cô có thể tâm sự những điều thầm kín. Kim Joo-won cho đến tập 2 vẫn cô độc đi trên con đường riêng của mình mà không có bạn bè tri kỷ hay hình bóng người thân nào cả. Tựu lại điểm khác biệt trên có thể ví von như Ma hye-ri vẫn là một nàng ”công chúa” trong khi Kim Joo-won đã là một ”ông hoàng”.

Biên kịch Kim Eun-sook rất khéo léo khi bằng cách đưa Joo-won vào tính cách ít bạn, không tâm giao khiến Joo-won cô đơn muốn người khác ghi nhớ mình bằng một dấu ấn cô độc do chính mình tạo nên đã khiến nhân vật Joo-won có nhiều tiềm năng phát triển sâu trong hệ tâm lý cần một sự giải tỏa để cái tôi hòa nhập vào môi trường xung quanh. Với một con người khi cần được chú ý luôn được chú ý như Joo-won thì người nào không chú ý đến cậu mới khiến cậu chú ý là lẽ thường hợp lý. Tuy nhiên cách để chàng trai chinh phục cô gái bằng sự chân thành thẳng thắn tự cao trẻ con là một yếu tố kích thích nhiều trí tò mò khán giả với những tình huống hài hước.

Với suy nghĩ cá nhân, cũng như nhân vật Ma Hye-ri, với Kim Joo-won tôi cũng cần một khoảng thời gian mới cảm nhận đủ để có thể hiểu nhân vật. Khi hiểu được lại có một lực thôi thúc khám phá sâu hơn về nhân vật này. Như tôi nhận xét trong bài review ep 1 của phim, tôi có một chút thất vọng vì nhân vật Joo-won thiếu đi tính bất cần mà tôi vô cùng yêu thích. Nhưng tôi hy vọng biên kịch sẽ sắp xếp các tình tiết nhỏ hợp lý lắp ráp lại với nhau tạo thành tập hợp tính cách độc đáo nhưng tự nhiên, để dù như bây giờ tôi vẫn chưa thích tính cách Joo-won nhưng tôi muốn xem phim để cảm nhận thông qua các tình tiết gây cười để khám phá mảng tâm lý nhân vật được biên kịch Kim Eun-sook chăm chút đầu tư và được thổi hồn thông qua diễn xuất tự nhiên của Hyun Bin.

Tôi hy vọng phim sẽ dẫn được đến tình huống sau khi hai người đổi hồn cho nhau và họ sẽ cảm nhận mỗi cuộc đời đều chứa đựng màu sắc của nó khiến họ lưỡng lự chọn lựa cuộc sống trước và sau khi đổi hồn thật tự nhiên chứ không đi vào lối mòn dàn trãi mãi một vấn đề phải đổi hồn lại cho bằng được với những tình tiết cliché.

Categories: Korean dramas | Tags: , | 8 Comments

Post navigation

8 thoughts on “[Secret Garden] Kim Joo-won và Ma Hye-ri: sự khác lạ mang dấu ấn trẻ thơ

 1. Ginko

  Kim Joo-won là Ma Hye-ri phiên bản nam?
  Ok, I’m sold !!!

  Đánh dấu đã đọc. Sẽ ý kiến ý cò sau khi xem mấy tập đầu.

 2. Ginko

  Í ẹ, tí nữa quên. Mình ứ thích cái thiết kế blog theo kiểu hạn chế giao tiếp giữa chủ và khách nhá. Mình muốn nhìn thấy mấy bài gần đây của chủ blog mà cứ phải back lại older posts là làm sao? Mình muốn tìm lại ratings của cá nhân chủ blog thì khóa biệt đi không cho người khác xem là tại thế nào?

  Nhưng mà mình thích cái tấm ảnh hiện tại bên widget của blog này á.

 3. loveirina1

  Oài, Irina thích bài này của Ohanami quá. Nếu nhân vật của HB mà gặp người như Ma Hye Ri thì sẽ ra sao nhỉ? Ohanami nhắc đến MHR làm Irina lại nhớ PP rồi. Yêu MHR quá ^^

 4. NH

  @Ginko: NH còn định cắt phăng tấm ảnh trên widget nữa luôn đó. Hihi. Nhưng bị la quá nên bỏ lại recent posts rồi. ^^ NH thấy để nhiều rắc rối quá nên định dẹp cho gọn mắt.

  NH không đánh giá drama nữa nên dẹp drama rating rồi Ginko ơi!

  @Irina: Kim Joo-won mà gặp Ma Hye-ri sẽ tạo thành một câu chuyện hai đứa con nít … nhắng nhít chơi đùa với nhau. Haha

  • loveirina1

   Đấy nhé, rõ ràng 2 người hợp nhau nhé, tính cách giống nhau, thế mà đứng với nhau lại thành…2 đứa con nít nhắng nhít LOL. Tiếc hùi hụi ^^

 5. Em cũng đã xem Prosecutor Princess rồi ss ạ, nhưng em không ấn tượng Hye Ri lắm. Có thể vì em không đồng tình ở chỗ cô ấy thể hiện cái tôi của mình một cách hơi quá đà – dù là nó không có gì sai cả, nhưng nó gây cho em cái cảm giác là nhân vật này không có thật. Sự ngây thơ của Ma Hye Ri làm em băn khoăn không hiểu sao cô ấy có thể chọn ngành công tố, và hơn hết là vượt qua được kỳ thi công tố với những suy nghĩ hết trẻ con như thế. PP chỉ đưa ra được một quan điểm mà em thích , đó là ” đừng đánh giá người khác chỉ vì họ khác mình”. Còn lại, phim vẫn cứ rất xa rời hiện thực

  Secret Garden thì em thích, thích đứ đừ đi rồi =)). Ở nhân vật Joo Won, sự quái gở nó ở mức vừa phải, tức là anh ta biết lúc nào cần làm gì, nói gì và luôn biết vị thế của mình trong mọi hoàn cảnh. Joo Won có thể nạt nộ cấp dưới, nhưng anh ta cũng bằng lòng xếp cuối hàng dài dằng dặc để vào thi action ^^. Điều này chứng tỏ, tuy anh ta đề cao cái tôi của mình, làm những điều mình muốn nhưng cũng rất tỉnh táo và khôn ngoan- xứng với vị thế ông chủ trung tâm thương mại. Đánh giá chung thì SG có tính thực tế hơn PP rất nhiều lần, dù nó có yếu tố giả tưởng ^^

  Thêm nữa là em bấn anh Bin toàn tập. Nên em có bias anh Bin thì ss cũng đừng ngạc nhiên nha hehe

  À ss cho em hỏi một câu hơi riêng tư có được không? ss có làm gì liên quan đến văn học, tâm lý hay một loại hình văn học nghệ thuật nào đó không ạ. Vì em thấy ss có cách viết rất là chuyên nghiệp và tỉnh táo nữa ^^. Nếu không tiện thì thôi không cần trả lời em cũng được, em chỉ tò mò thôi

  • NH

   Như NH có nhận xét Hye-ri là công chúa và Joo-won là ông hoàng đó Marduk. Ma Hye-ri ngây thơ hơi quá thật nhưng thật sự tiêu chí của PP giống như một vở kịch đậm đặc chất dramatic chẳng có chút tính đời thường nào nên NH cảm nhận PP như một vở kịch. NH cũng thấy Ma hye-ri không thật nhưng là điểm sáng nhất của PP và NH thích điểm hơi bất hợp lý của Ma Hye-ri trong mấy tập đầu PP hơn là về sau. ^^

   Ông hoàng thì không ngây thơ được nên NH đang dần thích tính của Joo-won hơn sau khi xem tập 3, thích lúc Joo-won bừng tỉnh đúng với hệ quy chiếu của mình và đấu tranh với chính bản thân mình. Nếu bảo thích thì NH thích Joo-won hơn Hye-ri nhưng cảm giác về hai nhân vật thì NH thấy hơi giống nhau, Joo-won không biết vô tình hay hữu ý được phát triển hơn với hình tượng Ma Hye-ri và biên kịch Kim chắc tay hơn biên kịch PP nên Joo-won trọn vẹn hơn Ma Hye-ri ở tính đời.

   Nhiều người thích Hyun Bin NH càng vui chứ không ngạc nhiên đâu. NH thích nhân vật của Hyun Bin trong MNIKSS nhưng thích cả nhân vật lẫn Hyun Bin trong Worlds Within. ^^ À, NH có nghiên cứu tâm lý học đó Marduk ơi. ^^

 6. Pingback: Secret Garden – tập 2 « GinkoVal's Garden

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.