Always: Sunset on Third Street

*Bài viết bàn đến phần 1 của phim. Không liên hệ gì đến phần 2, vì người viết không thích sự lặp lại ý tưởng.

 

Always: Sunset On Thrid Street viết về tình người giữa những con người xa lạ chắp nối với nhau. Phim tả về con người và cộng đồng những người Nhật sinh sống trong một khu phố nhỏ của Tokyo thời kỳ tái thiết sau chiến tranh. Cuộc sống yên bình và nhàm chán lặp đi lặp lại được khuấy động bởi các thành viên mới gia nhập vào cuộc sống của mỗi gia đình. Họ hòa nhập, tương tác với nhau trong các giá trị mới-cũ, đổi thay theo chuyển biến của thời đại dưới những cảnh quay ý nghĩa.

Phim chọn cách thể hiện dung dị nhưng không trầm lắng để tạo sóng trong lòng khán giả với những twist nhỏ nhưng gợi tả nhiều niềm vui của nhân vật đi qua cuộc đời. Tình huống phim gần gũi nhưng hài hước, nét hài hước có độ sâu nhằm thể hiện tâm lý nhân vật chứ không phải chỉ là những tình huống gây cười suông. Chính qua những tình tiết hài hước ấy phim vỡ ra cảm nhận của mỗi nhân vật về cuộc đời. Trong phim tâm lý nhân vật bao hàm cả những ước mơ, những tình tiết không thực hoàn toàn, hoặc ít nhất là có thể là thực-một cách hy hữu nhưng giá trị của tình tiết đó được lồng ghép vào giá trị cuộc sống nên cô đặc lại nhằm tả về cái tình của con người đối với nhau.

Câu chuyện xoay quanh hai gia đình có nhà đối diện nhau, xoay quanh cuộc sống cũ và mới trước khi đón nhận thành viên mới gia nhập vào thói quen sống của mình. Và thành viên mới cũng đa dạng, khác biệt tạo nên dấu ấn riêng biệt về cách thức tác động đến nhau. Hai gia đình không thật sự đan quyện với nhau, nhưng đan cài với nhau tạo nên tổng thể câu chuyện thú vị viết về những con người bình thường với cuộc sống bình thường.

Câu chuyện thứ nhất về gia đình thứ nhất, gia đình đó gồm một vợ, một chồng và một đứa con trai nhỏ. Cuộc sống bình lặng trôi qua đơn điệu như chính cuộc sống thường vậy, cả người chồng lẫn người vợ đều là người tốt, nhưng không phải là người hoàn hảo-hiền từ nhân hậu như cách hình tượng hóa về một hình ảnh con người tốt. Họ tốt nhưng họ vẫn có chút vô tâm, có chút sĩ diện hảo, có chút tự cao và nhiều chuyện như chính mỗi con người luôn có. Chính qua cách họ tương tác với thành viên mới là một cô gái học việc sửa xe cho thấy rằng họ tốt bởi họ biết điều. Người chồng có những tật xấu nhưng anh ta cũng nhận ra những khuyết điểm của mình, và hơn hết anh ta có trách nhiệm với gia đình, tuy theo cách nóng này và có chút gia trưởng.

Câu chuyện cuộc đời của cô gái học việc cũng cónội hàm riêng, lý do cô rời bỏ gia đình bởi những hiểu lầm về tình cảm với các thành viên trong gia đình mình khiến cô sống độc lập, tự chủ hơn. Sự ra đi của cô gái chính là bước khởi đầu của hành trình trở về, chính là lý do chính đáng để cô bé sống và ước mơ về cuộc sống do chính mình tạo nên. Cuộc sống của những người nơi khu phố nhỏ ấy thực tế vô cùng, thực như chính cuộc đời được đặc tả lại với những con người không hoàn mỹ đơn chiều, thực tế bởi đạo diễn nắm được ý tưởng chủ đạo khi miêu tả tâm lý nhân vật, hành động của nhân vật thực như cuộc đời được tình huống hóa lại.

Phim chọn không khí cà rơn của cuộc đời, thể hiện cuộc đời bằng góc nhìn đa diện như chính nó tạo ra, vẽ nên chữ tình đẹp nhưng không duy mỹ trong ước mơ nơi ánh sáng hoàng hôn không tàn úa, mà là ánh hoàng hôn bình yên. Và trong ánh hoàng hôn đó, câu chuyện thứ hai kém thực tế hơn, mang lại nhiều twist và bất ngờ hơn, và vì thế cái tình được thể hiện đẹp hơn trên những sự khởi đầu tạm thời để khởi đầu chính thức.

Câu chuyện một chàng thanh niên đơn thân tìm kiếm mục đích sống cho bản thân, và câu chuyện một đứa bé tìm kiếm một điểm tựa bình yên. Hai câu chuyện lồng ghép vào nhau mang đến tính thi vị trong tình tiết ngẫu hứng về cuộc đời của hai con người có chung mơ ước. Cả chàng trai lẫn đứa bé đều muốn sử dụng ngòi bút để tưởng tượng thế giới riêng. Chàng trai muốn trở thành nhà văn nổi tiếng, và đứa trẻ muốn bay bỗng trong trí tưởng tượng của bản thân. Tình huống rất thi vị, rất ngẫu hứng khi đứa trẻ được người bạn của mẹ dung mỹ nhân kế để gởi lại nhà chàng trai, thi vị một cách thực tế khi hợp lý hóa lý do rất đời. Chính quá trình gởi tạm ấy đã tạo nên tình chú-cháu muốn bao bọc và gần gũi nhau. Tình huống phim tạo nên chuỗi tình cảm diễn ra một cách thi vị, tình cảm bộc phát gắn bó để hai con người bắt buông chính tình cảm ấy mà lựa chọn cuộc đời cho chính mình.

Thử thách với những phân ly khiến hai con người biết mình cần nhau để vui vầy, để cảm nhận tình cảm mà mình cần hơn, để minh chứng cho sự cần thiết của chữ tình luôn hàn gắn hơi ấm trong con tim mỗi người. Những con người trong phim là những con người bình thường nhưng hiểu chuyện, hiểu phải giới hạn mong muốn của bản thân đối với người khác, hiểu phải tôn trọng và chấp nhận số phận để vượt qua hoàn cảnh do số phận sắp đặt, có bắt có buông, có lựa chọn được thì phải có mất mát-những chi phí cơ hội trái chiều không cùng đồng hành. Hai chú-cháu hiểu và chọn lựa cuộc sống cho riêng mình đẹp như hành trình gan dạ đi tìm người mẹ của chú bé, hành trình không có kết quả nhưng lại có đích đến âm thầm lặng lẽ dưới những sải chân kiếm tìm.

Phim dựng đơn giản, có chút manga ẩn chìm trong hành trình tổng thể của phim-hành trình tìm về cuộc sống với chữ tình ấm áp dung dị. Hành trình tìm được những mơ ước và giá trị sự sống nơi ánh hoàng hôn bình yên sau mỗi ngày mệt nhọc kiếm tìm.

7

Categories: Japanese movies | Tags: , | 1 Comment

Post navigation

One thought on “Always: Sunset on Third Street

  1. Marduk thích cái hình trên, màu sắc ngọt ngào, không gian chật nhưng gợi mở, nhắc Marduk nhớ về bầu không khí thủa nhỏ của mình. Cảm giác bình bình buồn buồn trôi qua, hồi ấy thấy nhàm chán ghê lắm mà sao bây giờ chỉ ước chi được sống bình yên như thế ^^

    Marduk có thể tìm phim này ở đâu hả Ohanami? Có Engsub hoặc Vietsub càng tốt?
    Cám ơn Ohanami.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.