Melodrama Hàn 2010-2011

Hàn Quốc có hai thế mạnh trong dòng phim truyền hình cũng như điện ảnh, một là phim rom-com, hai là melodrama. Hôm nay viết về melodrama. Melodrama Hàn thì sến kinh điển khỏi bàn cãi, nhưng có nhiều phim bi xem rất được, nội dung sâu lắng khiến người xem ngẫm nghĩ lại cảm xúc của mình, nhưng cũng có nhiều phim bi xem phát ngán vì nó sến tận mạng cái sự sến khi lấp liếm bản chất sến của mình.

Mà dạo mấy năm lại đây Hàn Quốc còn pha phối dòng melodrama và rom-com nữa nên chẳng biết đâu mà định danh phận cho phim, đươc đoạn đầu rom-com xem hài hước vui vẻ thì đến đoạn cuối melodrama lên thớt sống chết hận thù nên chẳng ham nổi. Lâu rồi không coi phim bi nào cho ra trò cả, hình như được cuối năm 2009 có Will it snow for Christmas? tạo chút thú vị  là hết vốn liếng drama bi của Hàn từ đó đến giờ.

Melodrama Hàn sử dụng tình huống accidental vô lý để tạo cảm xúc cho nhân vật với tần số liên tục, tình huống phi lý khỏi bắt bẻ chi cho mệt người, nhưng tâm lý nhân vật được thể hiện liên tục, thể hiện rõ ràng khiến khán giả liên hệ dễ dàng và đồng cảm với nhân vật. Vì vậy melodrama Hàn dễ xem vì nó gây sự cảm thương lên số phận con người, và cách người ta đấu tranh trong kịch tính hấp dẫn nhưng không đặt nặng logic vấn đề khiến người ta mệt óc phán đoán.

Nói gì thì nói chứ tôi có cảm tình với dòng phim bi thuần sến của Hàn, từ thời xem Mối tình đầu, Tình yêu trong sáng, Cảm xúc, Ước mơ vươn đến một ngôi sao đã có cảm tình. Nhưng dạo gần đây mất hẳn cảm tình với phim bi vì nó thích pha thêm yếu tố ly kỳ đoán già đoán non mấy vấn đề cũ mòn chẳng việc gì mất thời gian đoán, mà mấy bác đạo diễn drama thì không khá trong logic nên đi vào sân chơi logic như mấy ông thầy bói xem voi được cái đầu thì không thấy cái cẳng, tình tiết chán đến buồn ngủ. Kiểu pha phối makjang trứng chọi đá với melodrama Hàn khiến phim bi của Hàn dạo gần đây không khác gì nổi lẩu thập cẩm loạn vị, trả thù không nên vằn, mà yêu đương cũng chẳng nên hồn nên có muốn khen cũng chẳng biết khen cái gì.

Melodrama Hàn dạo này mắc phải bệnh thích hoành tráng khoa trương viết về mấy vấn đề to tát tập đoàn nọ, công ty kia chứ không thích viết về con người nữa. Bệnh này khá trầm trọng khi ngày càng ngày phim Hàn càng xa rời thế giới của con người. Vì vậy để lồng ghép vào nào là đấu đá, trả thù thương trường (49 days, Bad Guy, Midas, Miss Ripley), nào là quá trình lọ lem hóa tổng thống, thị trưởng (City Hall,Dae-mul)  chứ không ra ngô ra khoai cảm xúc gì. Những chủ đề nghiêm túc mà lên phim Hàn thì biến dạng một cách trầm trọng, giá trị hiện thực không có bao nhiêu, mà lý tưởng cũng chẳng nên cơm cháo gì là bởi vì biên kịch không am hiểu kỹ càng những vấn đề chuyên ngành. Viết về thương trường cũng cần hiểu rõ ràng rằng quy luật của thương trường là một tổ hơp chứ không phải quy luật riêng lẽ khuynh đảo được nó, và nền kinh tế không phải là nồi cháo của riêng nhà nào để tham vọng nào khuấy sao thì khuấy. Chuyện bí ẩn trong làm ăn thì vô chừng, mà người ta giải quyết chúng cũng vô chừng bí ẩn chứ không dễ tạo nên kịch tính sụp đổ sau một sớm ban mai cho thỏa chí nhân văn của mấy bạn biên kịch.

Không có đủ  khả năng viết về công việc một cách đúng đắn nhưng dạo này kịch bản Hàn thường xoáy sâu vào công việc để tạo kịch tính với những đoạn kết giựt gân (Bad Guy), lưng chừng (49 days) nên khâu tình cảm ít được chú trọng-điểm mạnh để dòng melodrama trụ vững trong những khán giả truyền hình vốn thường là những con người có cuộc sống với công việc bình thường.  Thế là dòng melodrama dần xa cách với khán giả, và thế là cuốn theo dòng rom-com Hàn chuyển dần về vị trí melodrama trước đó để cân bằng thị hiếu của khán giả định hình nên dòng phim Hàn giờ chẳng biết định danh thế nào vì bi chẳng ra bi, hài chẳng nên hài. Đoạn đầu hài hước, đoạn sau là bi kịch sến rệu rã sống chết vì yêu, vật vã vì tình định mệnh chẳng thành (Secret Garden, Prosecutor Princess, My girlfriend is a gumiho). Dòng rom-com Hàn vì thế cũng không còn là dòng rom-com nữa nên xem cũng chẳng còn vui, nặng nề và u ám hơn sự cần thiết để giải trí, nhưng không vượt mức đủ  sâu lắng để người xem liên hệ và cảm nhận như cuộc sống mà dòng melodrama trước kia đã từng làm được.

Vì thế, dạo gần đây drama Hàn cứ luẩn quẩn trong kịch tính do chính mình tạo nên, kịch tính câu được khán giả khi xem nhưng không giữ được cảm xúc của khán giả sau khi xem để họ giữ hình ảnh của phim lâu như khi người ta nhắc đến hình ảnh một bộ phim nào đó khiến người ta nhớ vì đã từng đau theo cuộc đời và cảm xúc của nhân vật. Rating bên Hàn vẫn nghiêng về những phim có tính cổ tích hóa nội dung câu chuyện như trước giờ vẫn thế, và họ vẫn chọn những bộ phim có khuynh hướng cổ tích hóa vấn đề như Secret Garden, Dae-mul làm kinh điển đánh giá của mình. Họ ngại tiếp xúc với những phim nghiêng về chủ đề hiện thực trực diện, phản xạ của họ là muốn xem quá trình phát triển cao trào hiện thực của một cuộc đời được lý tưởng mạnh mẽ đối đầu với những vấn đề gai góc được hồng hóa. Những phim nào biết khoét sâu vào thị hiếu này thường có rating cao và thích hợp với số đông, nhưng nội dung thật sự chỉ là một mớ bồng bông của sự lưng chừng.

Advertisements
Categories: Korean dramas | Tags: , , | 8 Comments

Post navigation

8 thoughts on “Melodrama Hàn 2010-2011

 1. binbo2007

  Chào NH
  Thích 4 tấm hình đầu của bài ghê, nó gợi nhớ thời đầu mê mệt phim Hàn của mình . Hồi đó mình thích Son Ji Chang lắm. Một loạt phim Hàn đầu tiên vào Việt Nam đều có Son Ji Chang (Hoa cúc vàng , cảm xúc, bước nhảy cuối cùng…) mà thích nhất là hoa cúc vàng và cảm xúc ấy, hình như sau phim cảm xúc còn xuất hiện trào lưu áo sơ mi nửa bỏ ngoài nửa đóng thùng theo mấy chàng trong phim.
  Phim Hàn thì đúng là thời nào cũng sến cả nhưng mấy phim sến ngày xưa xem thật hơn bây giờ nhiều . Bây giờ các biên kịch cứ phải tạo ra kiểu những nhân vật thật đặc biệt về tính cách hoạc gia cảnh gì đó. Xem xong mà cảm giác cứ trôi tuột, hoặc xa lạ quá chừng.

 2. NH

  Nhớ hồi đó xem mấy phim melodrama Hàn mà vui buồn theo nhân vật luôn, cuộc sống trong phim thực chất hơn, dù có lọ lem thì cũng thấy thực.

  NH cũng thích Son Ji-chang, nhưng dạo này ảnh không đóng phim nên quay qua thích … vợ ảnh, hì hì, nói giỡn đó, NH thích Oh Yeon-soo, vợ của Son Ji-chang.^^

  NH nhớ thích hầu hết diễn viên trong Cảm xúc, nhớ hình như thích Kim Min-jong nhất, thích Son Ji-chang, Lee Jung-jae nữa. Vì thích Lee Jung-jae mà xem hết movie The Housemaid dở ẹt.^^

  Phim Hàn bây giờ trơn tuột thật đó, xem xong chẳng đọng lại gì, nhiều phim khiến cụt cả hứng xem. NH thích phim Hàn vì nó sến á, LOL.. Phim hài thì khoái vui thôi. ^^

 3. binbo2007

  Vợ của Son Ji Chang à, chị này mình không rõ lắm chỉ nhớ hồi xưa có báo giới thiệu ss này có đóng phim ” Con trai con gái” thì phải (lâu quá mình không nhớ có đúng tên phim không nữa). Dạo này Son Ji Chang không đóng phim nữa nên thấy phát tướng luôn (hôm trước thấy hình chụp đi dự đám cưới của anh JDG), phim sau cùng của SJC mà mình có xem hình như ảnh đóng vai phản diện thì phải (lâu rồi cũng không nhớ tựa nữa)
  NH có nhắc đến phim Housemaid , phim này được giới thiệu tham dự mấy liên hoan phim gì đó, mình có xem qua nhưng không đúng gu nên không dám nhận xét gì .
  Phim Cảm xúc mình thích SJC nhất , chắc là do ảnh hưởng vì xem phim hoa cúc vàng trước, nhưng cũng thích vẻ lạnh lạnh của KMJ. Tình cảm tay ba nhưng mỗi người một vẻ , ai cũng dễ thương hết. Phim này mình lại không thích nhân vật nữ chính bằng nữ hai , cái cô mà thích SJC đấy, mình nhớ có một cảnh phim giữa phố người đi bộ nhiều người qua lại mà cô cứ đi thơ thẩn rồi ngồi thụp xuống giữa phố đấy. Mình thích cảnh đó lắm.

 4. NH

  Phim cuối của Son Ji-chang đóng mà Binbo xem chắc là Bộ ba-Trio, có Kim So-yeon, Ryu Jin, Lee Jung-jin đóng. Son Ji-chang cũng đóng vai người lớn nhất, hơi tà chút.^^ NH vốn hay thích những nv lạnh lùng nên thích nv của Kim Min-jong nhất trong Cảm xúc. Nữ chính phim cảm xúc mới đóng Life is beautiful, đóng nhạt lắm, NH cũng không thích lối diễn của dv này. Còn nữ hai đóng ít phim nên không nhớ lắm.

  Vợ Son ji-chang đóng vai mẹ của Ju-mong á ^^, nhưng NH thích Oh Yeon-soo nhất trong La Dolce Vita, đóng cùng Lee Dong-wook. Hai cặp mắt buồn buồn gặp nhau, mà mình thích mắt buồn. ^^ Đúng là Oh Yeon-soo có đóng phim anh trai và em gái đó, nhưng NH chưa xem, lâu rồi, với lại đóng vai phụ nên không đủ động lực xem.

 5. Hi hi, mỗi lần đọc bài Ohanami chê phim Hàn sến tè le mà không có cảm xúc là Ginko cứ ngồi cười rích rích lol

  Binbo với Ohanami ôn chuyện phim xưa là Ginko thua rồi ^^. Mà cái thời đó mấy diễn viên nổi tiếng thì Ginko biết mặt hết nha, dù không nhớ tên nhưng phim nào mấy diễn viên đó đóng mình cũng nhớ hết. Vậy mà hầu như chẳng xem được phim nào, chán ghê chưa? ‘Hoa cúc vàng’ và ‘Cảm xúc’ Ginko đều chưa xem đó! Lâu lâu có dòm qua cảnh này cảnh kia thì có chứ chưa bao giờ xem trọn 1 tập.

  May quá mình có xem được phim của anh Son ji-chang, thích lắm í 🙂 Xem được đầy đủ “Cú nhảy cuối cùng” và “Xúc cảm” (chứ ko phải ‘Cảm xúc’) mà anh ấy đóng. Son Ji-chang bây giờ phát tướng ha. Còn chị Oh Yeon-soo thì nhờ Ohanami tích cực giới thiệu nên Ginko nhớ rõ lắm ^^

  Dạo gần đây Hàn chẳng có cái melodrama nào cho ra hồn cả. May quá năm ngoái xem được Will it snow for Christmas làm mình vớt vát được thiện cảm với melodrama Hàn, chứ mấy phim 2010-2011 chưa có melodrama nào hay. Mấy phim gần đây đúng là dạng lẩu thập cẩm, phim nào cũng muốn bỏ chạy hết. Năm ngoái nhớ cái Cinderella’s sister được quảng cáo rầm rộ thế cuối cùng chẳng ra làm sao.

  À, mặc dù cả 4 phim ở tấm hình đầu bài Ginko đều chưa xem nhưng cũng biết đó là những phim gì, để nói thử xem đúng không nha, từ trái qua phải, từ trên xuống dưới (Ginko không chơi google đâu, đoán thôi):

  – Phim đầu tiên chắc chắn là All about Eve rồi, thấy dàn diễn viên là biết ngay.
  – Phim thứ hai thì quá nổi tiếng rồi ha, Mối tình đầu ^^
  – Phim của chị Choi Jin-shil và Ahn Jae-wook thì Ginko ko biết. Chị Choi đóng nhiều phim, còn anh Ahn thì hình như anh này nổi tiếng ở VN với phim ‘Ước mơ vươn tới một ngôi sao?’ Không nhớ chị Choi có đóng phim này hay không.
  – Phim còn lại có ba anh kia thì chắc chắn là “Cảm xúc” rồi!!!

  Công nhận tài hóng hớt của mình giỏi, không xem phim mà nhìn poster phán cứ như chuẩn rồi ấy!

  • NH

   Ginko đoán đúng hết rồi. ^^
   Giờ NH hết hứng xem drama Hàn, phim giờ luẩn quẩn và lùng bùng quá. Tháng 7 sẽ xem phim khác coi có hứng thú không, đợt phim này chán quá
   À NH rất không thích CS.^^.

 6. NT

  thật sự chỉ muốn xem những film cũ trước đây….
  film bây giờ coi hài ko ra hài, bi ko ra bi…đã vậy còn vừa chiếu vừa way nữa…cứ coi khán giả thix thế nào cho thế ấy thành ra mất đi cốt truyện của film…
  may mà có được will it snow for christmas còn giữ được đúng nguyên bản của melodrama
  hy vọng sau này sẽ ra nhìu film Hàn như những film cũ……
  trong bức ảnh trên cùng thjx nhất film All about eve…..

 7. ồ vậy là ko phải chỉ có một mình mình cảm nhận như thế nài
  sao mình ko bik bài vik này của bạn sớm hơn nhỉ
  thật đáng tiếc
  mình tuy là tín đồ của phim Hàn nhưng mà vẫn phải cúi đầu mà công nhận rằng, phim Hàn đang ngày càng xáo rỗng
  ko nói đến nội dung, mà thậm chí đến cả việc diễn xuất của các diễn viên cũng đang ngày càng tệ hóa đi, nó khiến cho mình ko bik đang xem phim hay xem kịch nữa
  phải nói rằng, thời đại huy hoàng thực sự của phim Hàn là thuộc về 2 thập niên trước, còn từ năm 2008 đến nay, ko còn dấu ấn nào sâu đậm trong các bộ phim mà mình đã xem
  cảm thán hơn những năm trở về đây, kịch bản, diễn xuất ko còn tinh tế như trước nữa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.