Ponyo-Nàng tiên cá phương Đông

By the sad sea wave-Charles Doule

Tôi thích câu chuyện nàng tiên cá với kết thúc không có hậu, đoạn kết  buồn cho hành trình tìm kiếm một tình yêu. Đoạn kết xao xác đẹp nao lòng trong tiếng sóng rì rào ngân bên bọt biển lênh đênh. Câu chuyện về một kẻ nửa người nửa cá muốn trở thành người nên đành bỏ lại đại dương để dạt về đất liền cồn cào những nhớ thương. Nhưng tất cả chỉ là khao khát đơn phương, khao khát cải biến ước mơ bản thân thành sự thật khi chưa lường hết được những khó khăn mất mát sẽ phải đối mặt với số phận.

Nàng tiên cá phương Tây có chút buồn như những câu chuyện cổ tích Nhật, man mác trong hoài niệm và ước mơ, lặng câm trong tiếng hát cõi lòng thin thít không hối tiếc đã đi trên hành trình tìm kiếm của riêng mình. Nàng tiên cá đến cuối cùng đã tìm kiếm được một tình yêu, một tình yêu bất diệt tan thành bọt biển cùng cô. Và tôi nghĩ cô không hối tiếc vì đã chủ động chọn tình yêu, dù tình yêu không chọn cô. Nàng tiên cá sống để yêu thương khiến nỗi đau hóa thành ánh sáng dẫn đường đưa cô đi về với thời gian.

Yêu và được yêu đâu phải luôn tìm được miếng ghép còn lại để ráp nối với nhau, vì thế người ta cứ  lang thang đi tìm trong mù sương đơn phương thầm lặng. Yêu chưa hẳn để được yêu, được yêu chưa hẳn đã nên yêu lại, tình yêu chỉ cần cách nhau khoảnh khắc đã lạc nhau trên muôn lối bước chân rẽ về. Tình yêu hội tụ trên những đồng điệu và phân tán như nắng tỏa trong muôn trùng rời rạc. Người ta đi ngang qua nhau, va vào niềm nhớ hay đụng vào lãng quên, hoặc hiểu lầm dẫn lối cảm xúc để bắt đầu cho tình cảm chẳng bao giờ lầm lẫn. Chỉ là trước-sau mà một người muộn màng đành lặng nhìn thời gian trôi.

Ponyo on the Cliff by the Sea

Và như để bù đắp cho nỗi buồn vương tụ trong hình ảnh Nàng tiên cá, Ghibli miêu tả một mảnh khuyết bị bỏ quên, mảnh khuyết mang tên hạnh phúc với câu chuyện nàng tiên cá bên cạnh hoàng tử. Nàng tiên cá phương Đông là một câu chuyện có hậu, nhưng đối với tôi có hậu không phải ở đoạn kết viên mãn mà là hạnh phúc đơn giản thông qua hành trình bên nhau của những đứa trẻ mơ ước, những mơ ước nhỏ nhoi để con người vùng vẫy giữa mê trận của thời gian.

Câu chuyện Nàng tiên cá phương Đông hạnh phúc trong nét dễ thương hòa quyện của lứa tuổi lên năm. Nàng tiên cá chỉ mới 5 tuổi, mà thủy thủ hoàng tử cũng chỉ 5 tuổi. Không có tính nhạc kịch, múa máy gì ở đây cả. Chỉ là nàng tiên cá bị dạt vào bờ vì ôi nhiễm môi trường mà thôi, và nàng được chàng thủy thủ 5 tuổi cứu. Bắt đầu cho một ”dự đoán bi kịch” như thế, cho hai đứa trẻ chợt ngang vào đời nhau, chợt ngang vào cảm tình không biên giới giữa người và cá. Niềm vui va vào nhau bởi sự quan tâm đơn thuần, sự thích thú đơn thuần khi có một người bạn mới của những đứa trẻ hồn nhiên sống trong thế giới vô tư. Chỉ là những cảm nhận đơn giản với tình bạn-tình yêu trẻ thơ nhưng lại dịu dàng vô tận. Dễ thương vô cùng khi nghe tiếng ”suki” hồn nhiên vọng lại, dễ thương vô cùng trong nét mạnh mẽ đạp sóng để tìm về lại niềm vui của mình.

Hành trình bên nhau của hai đứa trẻ trong một đêm biển dậy sóng khiến thiên nhiên cũng bỗng dưng hiền hòa, khiến khoảng thời gian chúng bên nhau như ánh sáng của ngọn hải đăng chớp sáng giữa trời đêm im lìm. Làm sao để tả hết sự dễ thương trong hồn nhiên của những đứa trẻ bên nhau vô tư lự, bên nhau chân thành dưới bút vẽ của Miyazaki Hayao khi câu chữ không thể gói lại hình ảnh, chỉ biết là vô cùng dễ thương và ngộ nghĩnh, nhưng lại dung dị và đẹp đẽ biết bao. Thế giới của trẻ thơ trong hoạt hình được thể hiện dung dị, đơn sơ nhưng đáng yêu và ngọt ngào như  chính lứa tuổi ấy, vị ngọt thanh mà đạo diễn Miyazaki Hayao nắm bắt được về thế giới ấy đắt giá lạ kỳ, thế giới của yêu thương và được yêu thương, thế giới của sự chân thật không suy tính, thế giới của những giá trị đơn giản nhất và thật nhất, thế giới trắng tinh sáng sủa nhất như một món quà đẹp nhất trong đời người.

Ponyo miêu tả được hành trình bên nhau của những đứa trẻ đẹp nhưng hợp lý, ngay cả tưởng tượng cũng hợp lý như với những quy tắc hiện thực, tình tiết và hình ảnh của phim có tính định hướng đẹp trong hành động của những đứa trẻ, cuộc hành trình có mục đích đẹp nên kỳ diệu và nên thơ đến lạ lùng. Qúa trình miêu tả được thực hiện sóng sánh nước biển và sóng sánh cảm tình trong sáng thuần khiết nhưng mạnh mẽ và chủ động như thả ý muốn làm chủ cuộc đời vào thế giới hiện nay đối với những khán giả phim. Gía trị của phim khiến người xem tin vào những điều tốt đẹp luôn hiện hữu, tin vào ước mơ có thể xây dựng cuộc sống nên niềm tin mà phim mang đến cho khán giả là điều kỳ diệu nhất, niềm tin vào sự trở về hiện hữu của những điều đơn giản nhất.

8

Categories: Japanese animes | Tags: , , | 4 Comments

Post navigation

4 thoughts on “Ponyo-Nàng tiên cá phương Đông

 1. HH thích phim này lắm, dù ban đầu nghĩ nó sẽ không hay ^^ Thích những điều nho nhỏ trong phim, như khi người chồng đánh tín hiệu về “Anh yêu em,” người vợ đã đánh trả lại tín hiệu “Baka baka baka” 😀 Thích thằng bé không gọi mẹ là “mẹ” mà gọi là Risa :)) Và Ponyo ăn uống nói chuyện thật là không chút bẽn lẽn nào, dễ thương chết đi được 😀 Chưa thấy phim nào của Ghibli trong trẻo như vậy 😀
  Câu này chắc là tóm tắt được ý tưởng của phim nè

  niềm tin vào sự trở về hiện hữu của những điều đơn giản nhất.

  Dù rất đơn giản nhưng cũng rất đẹp giống như phép màu 😀

 2. NH

  NH thích gần như hết phim, chỉ có lúc đầu tưởng ông bố ở biển là vai ác nên có không thích chút, chứ lúc sau thì thích hết, nhìn mặt với nghe thoại mà cười thôi..
  Vừa xem vừa vui vì dễ thương và ngọt ngào. Ponyo trong trẻo thật, nhưng rất mạnh bạo không tù túng như một số phim khác. Mà phim Ghibli thì có phim NH thích, có phim NH chăng ưa. ^^

 3. Ban đầu xem nghĩ cũng không có gì đặc biệt. Sau rồi cứ xem mới lại thấy hay và ý nghĩa

 4. Đọc đoạn đầu bạn viết về nàng tiên cá (Ariel phải không nhỉ?) những kỷ niệm buồn về mối tình đầu lại ùa về trong mình 🙂 Đúng như bạn viết “Chỉ là trước-sau mà một người muộn màng đành lặng nhìn thời gian trôi” – thực sự là rất đúng 🙂

  Anw, mọi chuyện rồi cũng qua, tối nay mình sẽ xem thử Nàng tiên cá phương Đông. Cảm ơn bài cảm nhận rất hay của bạn ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.