Ước mơ vươn tới ….

Một bộ phim nổi tiếng thời kỳ làn sóng Hàn mới bắt đầu tràn vào Việt Nam. Thời ấy phim này nổi tiếng điên đảo với cốt truyện là câu chuyện thiết kế thời trang tân thời, sân khấu-nghệ sỹ hiện đại gắn liền với tình yêu lung linh nên tạo được cảm nhận gần gũi về ước mơ của khán giả, đúng như cái tên Ước mơ vươn tới…. Và quả thật nó là một bộ phim đẹp viết về ước mơ vươn lên của các nhân vật cùng hành trình đi tìm tình yêu của họ.

Dạo này blog bị biến thành góc sân sau chứa toàn “đồ cổ” nhưng lại chẳng kinh điển gì phải không? ^^ Có mấy tác phẩm được suy tôn mãi mãi đâu, tất cả đều thịnh rồi suy thôi, mà thật ra phim này chưa đến 15 năm nên cũng chưa “cổ”, đừng bảo “cổ” tội nghiệp nó :d. Thời cũ đã qua, chỉ còn kỷ niệm mà một thời ở lại, có thể gọi là kỷ niệm gắn với cảm nhận về một tác phẩm nào đó, chứ tác phẩm đâu thể ở lại. Cái gì cực đỉnh bây giờ thì vài năm sau cũng thành cũ, hiện nay vòng đời tác phẩm còn ngắn hơn ngày xưa nhiều, khoảng vài tháng (?), lúc đấy mọi suy tôn sẽ dần mất đi, giá trị ở lại thời gian khi ấy vỏn vẹn chỉ là những gì nó đã để quên trong cảm nhận của khán giả mà thôi. Nếu khán giả quên với cách thức dịu dàng là phim đã thành công.

Ước mơ vươn tới một ngôi sao hay không? Tôi bây giờ với tôi ngày xưa trả lời khác nhau đó. Chuyện bình thường, đúng không? Ngày xưa tôi xem, khen và thích phim chứ bây giờ một phim làm theo y hệt thì chưa chắc tôi đã xem, chứ đừng nói là khen và thích. Mỗi thời mỗi khác mà tôi cũng khác nên chui về đây viết về phim xưa đặng khiến mình thấy mình chưa kịp trẻ đã “già” hì hì. Nói thế thôi chứ tôi thấy mình vân còn trẻ chán, vẫn thích những phim về tuổi trẻ chứ không thích phim giáo dục tuổi trẻ của quý ông/quý bà tuổi già đâu. De mấy vị đó ra chục thước cho lành. 🙂

Viết qua viết lại để nói rằng Ước mơ vươn tới một ngôi sao để lại cho tôi cảm nhận rõ nhất là ước mơ vươn lên của các nhân vật, ước mơ nắm lấy hạnh phúc khi họ bên nhau. Phim đơn giản là một hành trình tìm về hạnh phúc và thành tựu hạnh phúc như thế. Tôi không đánh giá phim hay hay không, vì đã trở thành kỷ niệm rồi thì cái gì chẳng đẹp, đầy thiên vị nên đánh giá đâu còn quan trọng, mà quan trọng là tại sao nó lại trở thành kỷ niệm kia.

Nữ nhân vật chính do Choi Jin-shil đảm nhận mang hình ảnh của một cô gái hiền hậu và biết điều nhưng cũng biết mình, một hình ảnh cách điệu vừa phải về một cô gái tốt người đẹp nết nhưng hoàn cảnh gian truân. Điều đáng nói nhất ở nữ nhân vật này là ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang và cá tính thích tự chủ bản thân chư không chịu dựa vào người đàn ông mình yêu, tư đó tạo nên mâu thuẩn phim. Phim thời đó và phim dạng này thì mâu thuẩn ngoại vi(ăn cắp bản thiết kế, cha ngăn trở chuyện tình của cô) là chính chứ mâu thuẩn nội tại trong nhân vật sẽ không định hình rõ. Hành trình tìm kiếm ước mơ của cô gái này chính là làn hơi ước mơ mà phim mang đến cho khán giả khiến mọi người đồng điệu và ước mơ cho riêng mnình.

Chuyện tình yêu thì không nhiều mâu thuẩn. Đàn ông trong phim này là đàn ông chứ không phải mấy thằng nhóc lóc chóc, tia con gái người ta rất nhanh nhưg hiểu lòng mình thích điều gì và cần thứ chi, họtự do và hiên ngang đến với tình yêu sau khi biết mình yêu. Tâm lý nhân vật đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với nội dung câu chuyện. Tình yêu đến một phần vơi nhẹ đi những trăn trở của nhân vật về quá khứ, mở cánh cửa họ tự khép lòng mình tìm đến tình yêu. Ngày xưa tôi rất thích tình yêu kiểu này, lúc đó nhận thấy tình cảm thật đơn giản, người ta yêu nhau và tìm hiểu nhau rồi đến với nhau, rào cản chính mà tôi thấy là lòng tự trọng trong cô gái và lòng tự tôn của chàng trai khác nhau, vượt qua điều đó thì họ hiểu nhau hơn nên đến với nhau thôi. Có nhiều xa cách, và có chuyện tình tay ba để tạo kịch tính, nhưng cô gái chỉ yêu một người là nhân vật của Ahn Jae-wook. Chuyện tình đẹp như cổ tích ở đoạn kết phim. Đây dường như là đoạn kết hay nhất trong các phim dạng này, lung linh và bùng nổ nhưng lại thấm đượm khi tình yêu tỏa sáng và khi một người đàn ông công bố ồi ôm tình yêu-người yêu trước biển người. Thực không? Làm gì thật chứ, hoặc rất ít, nhưng nó đẹp như mơ và vừa vặn dừng lại giữa khoảnh khắc bắt đầu hạnh phúc đấy để người ta lâng lâng mơ tiếp về một hạnh phúc còn ở phía trước…

Nụ hôn lau nước mắt rất "gợi", mười mấy năm qua rồi vẫn chưa quên.

Là mơ nhưng hành trình tìm kiếm hạnh phúc đó không diêm dúa, không hào nhoáng và vừa vặn đưa người xem vào câu chuyện cân bằng giữa tình yêu và ước mơ, không sa vào những tiểu tiết nhỏ nhặt mà chú ý đến cảm xúc của nhân vật khiến người xem đồng điệu. Phim vì thế chậm nhưng không dài dòng để đưa nhân vật đến với nhau. Quên nói nghề của nam nhân vật chính là ca sĩ nên cảnh cuối được sắp xếp tình huống phù hợp chứ không màu mè, tình yêu được công khai đăng đàng nhưng tôi không thấy “sến”. Một đoạn cuối đẹp như mơ và đi vào lòng khán giả bằng vẻ đẹp ấy nên khó quên.

Ba diễn viên chính diễn vừa vặn, nữ diễn viên quá cố Choi Jin-shil trông hạnh phúc nhất, đôi mắt cô ít vương buồn nhất trong đóng phim này. Ahn Jae-wook diễn tự nhiên và có duyên, Cha In-pyo diễn từng trãi tạo nên câu chuyện gần gũi với mơ ước và cảm xúc trong khán giả. Thật ra cũng không có gì nhiều để nói về phim, vì phim là dạng phim tạo hứng thú khi xem nhiều hơn cảm nhận sau khi xem. Xem Ước mơ vươn tới một ngôi sao để đồng điệu cùng cảm xúc của ước mơ, của tình yêu đơn giản nhưng không hề hời hợt với đủ đầy cung bậc hờn giận, chia cách, nhung nhớ và suy nghĩ về nhau. Tình yêu và mơ ước cũng giống như nhau là những trạng thái mà người ta luôn muốn được chìm trong nó, nhưng lại sợ mất nó, sợ cô đơn khi nó không thành, nhưng khi yêu và khi ước mơ thì đâu cần biết trước ngày mai, cứ yêu và cứ ước mơ để sống những tháng ngày còn dám mơ và còn dám yêu không suy tính. Có lẽ thông điệp đó chính là thông điệp của những truyện, phim có hậu mang đến cho khán giả, không tả nhiều nước mắt, không tả lắm nụ cười mà tả những khoảnh khắc buồn, vui, hạnh phúc bình dị trong cuộc sống khi những người yêu nhau tìm được nhau và tìm được tương lai của mình…

Đoạn cuối lãng mạn với tình khúc ngọt ngào bởi giọng ca của nhân vật Min-hee cũng như của Ahn Jae-wook…

Rest in peace, Choi Jin-shil.

Advertisements
Categories: Korean dramas | Tags: , , | 25 Comments

Post navigation

25 thoughts on “Ước mơ vươn tới ….

 1. Mình cũng từng rất thích bộ phim này. Giờ xem lại có thể sẽ không còn thích như xưa nhưng đọng lại trong tim vẫn là những cảm xúc ngọt ngào của hơn chục năm trước.

  Mình đến với phim nhờ bài hát này

  Nếu không tình cờ nghe được trong 1 lần đến chơi nhà bạn rồi thấy thích bài hát này thì mình cũng không có ý định xem phim. Vì hồi đó, phim được phát hành dưới dạng VHS và lại còn lồng tiếng trong khi bản thân mình cũng không kết phim Hàn lắm.

  Âu cũng là cái duyên. Vậy nên, dù bài Forever có nổi tiếng hơn thì với mình nhắc đến “Ước mơ…” là nhắc đến The way love is.

  Cảm ơn NH đã đưa mình trở lại với những cảm xúc của tuổi đôi mươi.

 2. NH

  NH cũng thích bài the way love is lắm, buồn buồn nhưng thú vị. Forever nổi tiếng hơn do được lồng vào đoạn kết nức lòng bao người ngày xưa nên được nhớ hơn thôi.

  Nhớ về một bộ phim cũ thú vị hơn xem lại thật đó, do cái gì cũng có sạn mà bây giờ xem thì mấy twist xưa nó cũ nên không còn hấp dẫn như ngày xưa nữa. Thường NH rất ít xem lại phim là vì vậy, chỉ xem lại phim chú trọng tiểu tiết và các tiểu tiết đều hay thôi.

  À, người thân mà NH nói về Kwangki ít lên mạng vô cùng, do cũng lớn tuổi rồi, rất thích Bin với Lee Byung-hun. Bin không đóng drama nên không xem được, chứ lúc Lee Byung-hun đóng Iris cũng ráng coi cho bằng được á. Hì hì.

 3. Tiếc là người thân của NH ít lên mạng. Vậy thì NH cho mình gửi lời chào đến người đó nhé.

  À, hồi đầu mới đọc những bài viết của NH thì mình rất ấn tượng với văn phong rất sắc sảo và những nhận xét tinh tế của bạn. Nhưng khi đọc những bài viết như thế này thì lại thấy một NH khác, mềm mại hơn, tình cảm hơn.

 4. JH

  NH chán phim Hàn bằng cách lôi một loạt phim cũ ra xem à^^. Phim này mình chưa xem đâu nhưng bài Forever thì nghe rồi, nổi quá mà. Hình như phim này hồi trước không chiếu trên kênh Hà Nội/ VTV hoặc vì sao đó mình không được xem. Cái phim Hàn đầu tiên là phim Cảm Xúc chiếu trên kênh Hà Nội mình cũng chưa xem. Xem trọn vẹn chỉ có Anh em nhà Bác Sỹ, Ông Trùm và Xúc Cảm thôi.

  Ahn Jae-wook, Cha In-pyo mình đều biết, thích Cha In-pyo lắm. Choi Jin-shil thì không biết nhưng vừa tìm hiểu thì cuộc đời của chị cũng buồn thật.

 5. NH

  Cảm ơn Bin05 về lời chào và lời khen. Nhưng NH đâu có sắc sảo đâu :), vì thật sự NH chỉ chỉ ra điểm yếu của phim, chứ ít nhận xét điểm yếu đó mà. Sắc sảo thì phải phê bình đanh/bén hơn NH cơ,. ^^ Sử dụng giọng văn châm biếm để chê gọn gàng và sắc bén hơn, nhưng NH không thích kiểu châm biếm nên ít dùng,. ^^

  Xem phim Hàn mà ko biết Choi Jin-shil thì đáng tiếc thật, nhưng Choi Jin-shil mạnh bên mảng bi, chỉ có bộ cuối là hài nên JH ít biết cũng phải. Nếu không có phim xem thì JH thử xem sao, bộ đấy vui và cũng là bà cô già có con rồi đó, chắc sẽ hợp với JH. ^^

 6. Phim này có chị Jeon Do Yeon, không tên tuổi và chỉ đóng một vai nhỏ xíu. Không ngờ chỉ 10 năm sau Jeon Do Yeon đã bước lên bục cao Cannes. Đúng là Giấc Mơ Vươn Tới Một Ngôi Sao!

  Nhớ Choi Jin-shil 😦 😦 😦

  Phim này không cổ mà là kinh điển, chị NH nhỉ? Ahn Jae-wook sắp đóng phim mới rồi, coi như bài này khởi động chào mừng anh Ahn 🙂

 7. Mình cũng nhớ chị Choi Jin-shil. Mình thích chị ý nhất trong các nữ diễn viên Hàn. Nhớ ánh mắt biết nói vương chút buồn của chị. Movie Hàn đầu tiên mình xem là phim “Bức thư” chị Choi đóng cùng anh Park Shin Yang. Một bộ phim gắn với kỷ niệm của hai vợ chồng mình hồi yêu nhau. Đến giờ mình vẫn còn giữ vé xem phim và poster của bộ phim này.

 8. NH

  Ngày xưa lúc Choi Jin-shil mất buồn quá chừng buồn, mệnh bạc gì đâu mà bạc. ^^ Bin05 có kỷ niệm nữa nên khó quên ha, NH cũng lặng cả người khi nghe tin đó.

  JDJ thành Ảnh hậu là có số mà, đời người thăng trầm đâu đoán trước được nên mới là đời Tiny ơi. ^^ Có những giấc mơ chẳng bao giờ thành hiện thực cả, còn có những chuyện không mơ nhưng lại có được. Ui, stop thôi, hì hì, dạo này mình có dấu hiệu “lão hóa” í nên nhắc đến số phận gì đó cái sổ một tràng ngay.

 9. JH

  Nói thiệt mình cũng không biết Jeon Do Yeon là ai, chỉ biết là Ginko thích thôi ^^ Mù phim Hàn ^^

  Dạo này rảnh rảnh mình toàn đọc chưởng thôi. Đang đọc Thất Giới Truyền Thuyết. Mọi người cuối tuần vui vẻ.

  À nhân tiện ới Tiny cái, Tiny coi cái phim mới của biên kịch My Name Is Kim Sam Soon đi nha ^^ Xem phim Hàn giờ tốt nhất ngó nghiêng trước đã, hôm nọ định coi phim Marrying A Millionaire vì thích Kim Hyun Joo mà thấy ai cũng chê dở mới tệ hại nên khỏi híc.

  • JH

   Vừa xem lại thì là Kim So-yeon. Sorry GInko ^^

  • @Jinhun: Chị đừng lo Tiny đang rất nôn phim này đó^^ Tưởng là sẽ không nôn vì diễn viên chán quá, nhưng cái poster mới tung ra làm mình nhớ đây là phim của biên kịch Kim Do Woo. Nôn nôn nôn!

   @Ohanami: nhân vật chính giống bụt còn nhân vật ác giống dì ghẻ và yêu tinh^^

  • JH

   JinHun thấy 3 cái poster đều hoa lá cành cả Tiny ơi. Diễn viên phim này í ẹ quá à Tiny? Hình như mới đổi nam chính đó. Cái cậu đóng nam chính nhìn ẻo lả giống con gái quá ha, tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa mà. Còn nữ chính thấy cũng Ok đó chứ, diễn viên này đóng dở lắm hả Tiny. Mình chưa xem phim nào có bạn này nên không biết.
   Mà nói thiệt đọc qua preiview trong đầu có đúng mỗi chữ My Name Is Kim Sam Soon to đùng lol.

  • Ginko chạy vô chào Jin Hun nè ^^

   Đúng là Kim So-yeon nha 🙂

   Jeon Do-yeon thì có ấn tượng tốt, nhưng vì đóng phim điện ảnh ko thôi nên mình ko có mê mẩn như với mấy diễn viên đóng phim truyền hình. Đóng drama thì dù gì thời gian “giao lưu” với khán giả cũng lâu hơn, nên ấn tượng và cảm tình cũng sâu hơn mà ^^

   Choi Jin-shil mà Jin Hun chưa biết đến chị ấy thì cũng hơi ngộ ha, xem thử drama cuối cùng của chị ấy đi, Last Scandal of my life, drama hài hài, dễ xem. Chị ấy đúng là mệnh bạc, ngay cả lúc mất rồi cũng vẫn chưa được yên. R.I.P Choi Jin-shil.

 10. NH

  JDY nổi bên điện ảnh, ít đóng truyền hình lắm.

  Kết hôn với triệu phú nó mắc bệnh muốn cao cả hóa nhân vật, ai khoái người tốt thì coi được đó, vì nhân vật giống mấy nhân vật hiền từ kiểu cổ tích aka ông bụt hơn giống người. ^^

 11. JH

  Lol giống bụt hơn giống người, nói thế chứ người tốt cũng có nhiều mà. Thấy mọi người bàn bạc chắc kịch bản kiểu phim ngày xưa nhỉ, nhân vật chính thì rất tốt,nhân vật phụ rất xấu. Phim này có hai diễn viên, một rất thích, một thích mà xem ra chán thiệt rồi không thì cũng phải khen được 1 câu hehe 😀

 12. NH

  Cái poster phim hai người nói đến trông …chuối.

  Người tốt thì cũng có nhiều, nhưng tốt + hiền như thánh sống thì bị ăn hiếp chết thành thánh cả rồi. 🙂

 13. null
  Spam một quả chuối cho vui vui 🙂 Poster nhìn kinh kinh giống hồi You’re Beautiful, nhưng mà cái bông hoa logo đẹp, Tiny rất thích. Biên kịch MNIKSS chắc lại viết tiếp câu chuyện gái già yêu giai trẻ nhỉ (dù trong MNISKSS giai cũng không trẻ hơn là mấy).

  • NH

   Lee Son-ba dới Choi Anh-dai. LOL

  • JH

   Giai trẻ nhìn không hấp dẫn lắm, cậu này mới 25 tuổi thì phải. Nhưng biết đâu đó hồi đóng MNIKSS thì Hyun Bin cũng mới có 24 mà.

   Mà hoa này là hoa gì thế Tiny ?

  • Ak ak, tui định lơ bài này ko comment gì vì thấy mình muộn so với mọi người quá rồi, mà thấy bạn NH bạn í tương cho cái câu “Lee Son-ba dới Choi Anh-dai” mắc cười quá chịu hổng nổi, ha ha.

   Hi cả nhà ^^

 14. Ôi, cảm ơn bạn NH trước cái.

  Trucle cũng từng rất thích phim này và từng là fan của Ahn Jae-wook… nhờ phim này.

  Đúng là thời đó thì phim này là nhất, nó có 1 cái kết có hâu và lãng mạn như mơ làm nức lòng fan. Cảm xúc phim mang lại hoàn toàn có thật, và cách xây dựng nội dụng cũng rất gần gũi, cứ ước mơ và cứ cố gắng chắc chắn bạn sẽ đạt được … Trucle thích cách xây dựng như thế, nó cho chúng ta niềm tin, sức mạnh và biết vươn lên. Sau này 1 số phim Hàn có làm lại đề tài này, nhưng Trucle thấy nó không hay, không nhiều cảm xúc như trước nữa.

  Chắc NH cũng biết phim Bước nhảy đường phố, nói về tuổi và khát vọng. Trucle đánh giá loạt phim này của US khá cao. Xem phim cảm thấy lửa thanh xuân như rạo rực, như bùng cháy.

  Ahn Jae-wook cũng có 1 phim điện ảnh về tình yêu nhẹ nhàng, lãng mạn mà Trucle quên mất tên, nội dung là anh chàng yêu cô chị gái của bạn. Trucle nhớ đó là phim Hàn đầu tiên mà Trucle đi xem ở rạp, phim thì mờ mờ, rạp thì cũ rít, chả hiện đại như bay giờ. Nhưng mà lúc đó mê Ahn Jae-wook nên tất cả có là gì.

  Thanks NH.

 15. NH

  Nh biết Step up nhưng không mê nhảy nên chỉ xem có một tập thôi. ^^ Phim US có cái hay là thông điệp thường đẹp-một cách thực dụng nên dễ tiếp cận, dễ thích và sảng khoái khi xem chứ không âm u như mấy nền điện ảnh khác, tất nhiên cũng trừ vài phim noir hay mang hơi hướng tâm lý một chút ha.

  NH từng thích Ahn Jae-wook với Choi Jin-shil lắm, phim này ngày xưa xem làm mình vui, gọi là lâng lâng luôn. Thích nữ chính, nam chính, nam phụ luôn. Bây giờ mấy chuyện thích cả làng này hiếm khi xảy ra lắm, ghét cả làng thì nhiều.

  NH nhớ nhất cái phim Ahn Jae-wook với Kim Hye-soo, trời cười muốn bể bụng luôn đó. Còn phim Trucle nhắc đến chắc là First Kiss, NH không thích Choi Ji-woo lắm nên thành ra ít chú ý đến dv này. ^^

 16. Đúng là phim mà Trucle muốn nhắc đó, Ahn Jae-wook với Kim Hye-soo, phim đóng vui, dễ thương và cũng lãng mạn lắm.

  Trucle còn nhớ đi xem phim đó 2 lần và sau này còn download về nữa, nhưng tiếc là bản không đẹp, xem xấu hoắc nhưng vẫn thích lắm.

  Những gì đã là kỉ niệm thì luôn đẹp và long lanh khi nhắc đến nhỉ. Ôi, nhắc lại thấy nhớ quá !

  • NH

   NH vừa mới xem lại phimmột vài đoạn phim đó, hehe, Ahn Jae-wook giả gái xinh quá. Tình yêu cũng dễ thương quá xá. ^^

 17. Trời, sao trùng hợp vậy ?? Trucle cũng vừa xem lại phim đó luôn, công nhận vui và dễ thương quá xá.

  Phim đó là Yêu bằng cả trái tim, Trucle rất thích Ahn Jae-wook trong phim đó. ah, mà NH xem được bản đẹp chút không ? Chứ cái bản của Trucle nó xấu mù ah.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.