Linh tinh


1.

Hôm nay cà phê tình cờ nghe được bài Yêu em không vì nhan sắc. Nghe xong rút ra được lý do bạn này yêu không vì nhan sắc thật “thâm thúy”, là bởi vì bản bị nhan sắc đá cái bụp nên mất hồn hư xác LOL. Chuyện nhan sắc “không chân thành” là chuyện … hiển nhiên, em đẹp thì em có quyền lựa chọn, kể lể tội tình của nhan sắc như bài hát thì đúng là đàn ông bản lĩnh kém, kể thành bài hát nữa thì tác phẩm đúng kiểu mì ăn liền vị lẩu. Tội nghiệp cô gái không có nhan sắc được ca ngợi “dịu dàng” và “hiền ngoan”, thằng ấy nó có yêu em đâu em, bởi nếu nó yêu em thì dù em không có nhan sắc thì khi yêu nó cũng phải thấy em có nhan sắc chút chứ, không lộng lẫy kiều diễm thì cũng dễ thương dễ nhìn cho phải lệ, chứ nó nói “khi yêu nhan sắc không có nghĩa chi” thì nó phủ định hoàn toàn vẻ đẹp của tình yêu, của phụ nữ và của em rồi còn đâu. Nói thế chẳng khác gì nói em là Chung Vô Diệm và nó ban phát tình yêu cho em nên em phải “dịu dàng” và “hiền ngoan” để yêu nó, em ạ. Đúng kiểu yêu tưởng tượng viết thành bài hát.

2.

Hôm kia hay hôm kìa xem Nice guy, drama Hàn xẻng, nội dung khá là “sâu sắc” khi nói về cái sự lầm lỡ “dại gái” của đàn ông. Thằng vai chính bỏ mặc cô em gái bị bệnh hiểm nghèo đang quằn quại vì đau để chạy đến nhận tôị giết người cho cô người yêu là máy bay bà già. Đấy, yêu thì phải là thế, nhưng là yêu gái thôi, chứ cái kiểu logic tình tiết bay tan tác kiểu phim này thì túm lại là “tiến hóa” quá nên nuốt không trôi cái dại được miêu tả. Đã gọi là lầm lỡ thì nó có thể bỏ mặc cô em gái bệnh tật để đi tù vì gái gú cũng chấp nhận được, nhưng không phải là chính đêm mà nó thấy cô em gái nó thương nằm chèo queo quằn quại vì đau. Chuyện nhận tội muốn thì ngày mai mốt nhận, con kia thoát đi để đến lả lơi với tình già được thì chả có cái lý do gì để nó không bay về lo bệnh cho em nó lần cuối. Biên kịch với đạo diễn thể hiện thế thì đánh giá thấp logic “dại gái” của đàn ông quá, phủ định cái tình, cái tài của một thằng sinh viên ngành y dám đối đáp ăn miếng trả miếng với giáo sư hướng dẫn và dám can đảm lăn vào tù vì một người con gái nó yêu quá. Chẳng biết phim đi về đâu, chứ cái đà tình tiết lả chả dramatic kiểu này thì nỗi đau như “Thái Sơn” cũng chỉ khiến khán giả cảm nhận phim nặng như lông gà vậy thôi, chị biên kịch, anh đạo diễn ạ. Đúng kiểu yêu tưởng tượng rồi đi làm phim.

3.

Nguồn: Facebook Hội những người thích chế Doreamon

Hôm kía hôm kỉa gì đấy, đọc báo về Giọng hát Việt. Thấy chương trình này “đáo để” nhất năm nay, đủ trò đủ chiêu thể hiện đủ “tư cách” đại diện của làng showbiz Việt Nam luôn. Tôi xem được 1, 2 lần gì đấy, thấy hét tiếng lai Anh dữ quá mà không có nhu cầu nghe hét bằng tiếng lai Anh nên bỏ qua, cũng chẳng chê gì vì biết mình cũng chẳng có thiện cảm với showbiz Việt để mà …chê, thấy nó dù sao cũng vui, giải trí quảng bá thì cũng chẳng cần yêu cầu cao làm gì. Nhưng mà sau vụ scandal dàn xếp thì thấy cái chương trình này “văn hóa” thật, từ ban tổ chức cho đến người nổi tiếng và người muốn nổi tiếng. Thật chứ  Giọng hát Việt cuồng ngôn và thiếu tôn trọng khán giả như thế thì bảo sao những khán giả-xem một cách văn hóa cứ dần rời bỏ để đi tìm xem cái gì đó văn hóa hơn. Đại ý nhớ là “nhà báo đừng lằng nhằng, đừng lôi thôi và khủng bố chúng tôi” LOL, nói mà cứ tưởng mình như thiên thần bị ác quỷ bâu xâu vậy bạn, nhìn lại bạn giùm cái, bản thân người nói cũng có ra con khỉ hay con vượn gì mà bảo người ta là đười ươi không! Đi với ma mặc áo giấy, đã là thế giới của ma thì giới nghệ sĩ, báo chí hay khán giả cũng mặc áo giấy cả thôi. Nhưng dù là thế giới ma hay là người thì cũng có luật có lệ cả, cầu thị thì “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, người có văn hóa thì xin lỗi khi mình thiếu văn hóa rồi rút kinh nghiệm. Bởi văn hóa không phải chỉ là những gì đã diễn ra, mà văn hóa bao gồm cả những gì đã và đang diễn ra, văn hóa không phải là hoàn hảo mà là quá trình vươn tới sự hoàn hảo nhất có thể. Cùng với sự đang giàu tiền lên của giới showbiz Việt, Giọng hát Việt nói chung mà cá nhân từng người tham gia nói riêng đang cuồng bản thân quá nhiều nên cuồng ngôn thể hiện “sức mạnh trưởng giả”. Vì thế chương trình chỉ là kiểu văn hóa “trưởng giả”. Đúng kiểu ảo tưởng về văn hóa, “học làm sang” đi làm văn hóa.

Advertisements
Categories: Music | Tags: | 6 Comments

Post navigation

6 thoughts on “Linh tinh

 1. Haha cười sặc sụa, thỉnh thoảng bạn cũng phải Linh tinh để blogger vào comment chứ toàn phim chưa coi bao giờ thì còm sao.

  Yêu tưởng tượng rồi viết bài hát, tưởng tượng rồi làm phim, ảo tưởng rồi làm văn hóa, chết mất thôi 😀

  Nhạc trẻ thì lâu lắm mình không nghe. Dạo trước có thích Khánh Linh nhưng từ dạo cô ấy bỏ chồng vào Nam hát nhạc thị trường thì cũng chẳng nghe nữa.

  Nice Guy nói đúng vì sao mà TP chẳng có cảm xúc gì khi xem. Xem cứ xem mà buồn chẳng buồn, vui chẳng vui. Thấy nó cứ xào xạo. Nhưng mấy tập sau thích mấy đoạn giữa Maru và em gái nên cố xem tiếp.

  Giọng hát Việt: Haha kiếm cái hình đồ rê mon độc ghê. Nói thực là mình chưa xem nhưng có nghe mấy vụ lùm xùm thấy ghớm. Qua báo chí thấy chương trình nổi toàn từ phát ngôn, scandal này nọ mà chẳng thấy ai khen tiết mục nào chất lượng, thế nên chẳng cần thiết phải bận tâm. Ủa mà sao Trần Lập cũng tham gia cái show này nhỉ, thích Trần Lập.

  Năm ngoái TP xem mấy vòng cuối Viet Nam Idol thấy xem được, năm nay cũng tính coi thử xem.

 2. À mà thấy mùa thu mà đổi nền màu hồng, màu hồng nha:D

 3. NH

  Cuối năm là mùa trẻ hóa của NH ^^.

  NH không phân biệt thị trường với hàn lâm, thể nào cũng chơi được, chỉ là lọt lỗ tai thì nghe, không lọt lỗ tai thì đi ngủ. Trần Lập là người phát ngôn đừng khủng bố đấy, nồi nào thì úp vung nấy thôi chứ sao trăng gì. Thị trường vô thưởng vô phạt nhưng đôi khi nghe còn thích hơn hàn lâm lầm bầm điếc cả tai. Nhạc vàng bây giờ khen trên trời ngày xưa cũng là nhạc thị trường, mình vẫn thấy nhiều bài hay và rất … thị trường.

  NH coi The Voice Mẽo cho chắc, tụi nó hát hay, nói chuyện cũng tự nhiên và vui.

 4. Ủa Trần Lập phát ngôn câu đó hả. Mà cũng chẳng quan tâm, vẫn thích nghe Trần Lập hát một số bài của Bức Tường.

  À ý TP không phải là so nhạc thị trường, mà là mỗi ca sỹ chỉ hát được một dòng nhạc nhất định. Chẳng hạn Trọng Tấn hát Quê hương thì hay nhưng hát Thà rằng như thế thì ai nghe. Một số ca sỹ được xưng là diva như Thanh Lam mà nhà mình cứ thấy chị ấy là chuyển tivi lol, thấy toàn rống không à. Nói chung đúng như NH nói, hợp lỗ tai thì nghe.

  Thời buổi này vừa có bài hát hay vừa kiếm được nhiều tiền hơi khó ha:D

  Thôi té đi có việc, đến tối mới về, híc.

 5. Cười té ghế luôn, ha ha.
  Đọc bài Linh tinh này nhớ văn của bạn NH ghê gớm, nhớ nhất là mỗi lần cuối năm bạn ấy viết review, hé hé. Mới tháng 9 đã có bài hay để đọc rồi, cuối năm chắc còn ôm bụng cười nữa.

  Mình chưa xem Nice Guy, bye bye The Voice từ vòng “Đối đầu” rồi, còn cái bài hát kia thì nghe lời bạn, mở ra được vài câu rồi tắt.

  Bạn NH nhận xét “linh tinh” thêm mấy bài nữa cho mình cười với 😀

 6. NH

  Hôm qua NH có nghe bài Màu trắng nữa đó Phong, nhạc mới, thấy ca từ cũng không tồi, nhạc thì hơi đơn điệu. Nhưng không biết ai hát, chỉ nhớ bài hát có nội dung về cha, mẹ.

  NH không nghe Thanh Lam hì hì, lúc chị ấy nổi tiếng thì NH mê nhạc Tàu, thích mấy bài Jimmy Nguyễn, Minh Thuận hát í. Gu nghe nhạc Việt có lời của mình từ nhỏ bình dân học vụ nên giờ lớn lên nó cũng bình dân học vụ vậy. Trước thời nghe nhạc Tàu thì mình nghe nhạc Pháp nên không gắn bó với nhạc Việt lắm. Từ cái thời nhạc Việt lên hương thì mình đã chuyển qua nhạc Anh ^^.

  Viết linh tinh mang tính thời sự hơn viết về phim ha, thấy gần gũi hơn, nhưng nhiều khi thấy sao mình chua chát với thiên hạ quá LOL. Thôi vui là chính, cà khịa một chút để đỡ bực và người đọc vui thì cứ cà khịa cho đỡ buồn vậy. Lâu lâu hứng lên thì NH sẽ cà khịa thôi Ginko ^^.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.