Best Korean drama soundtracks

Lobbyist

Phim hay, tất nhiên không thể thiếu nhạc hay. Tuy nhiên nhạc hay đối với phim Hàn là một điều hiếm có, đặc biệt là đối với nguyên hệ thống soundtrack. Drama Hàn rất ít đầu tư có hệ thống vào nhạc phim, thường là sáng tác vài bài có cả nhạc và lời, xong khi thích thì chèn cả nhạc lẫn lời lộn tùng phèo, khi không thích thì chỉ chèn phần nhạc đơn điệu.

Nhìn chất lượng đạo diễn xứ Hàn thì có thể thấy được tại sao nhạc phim Hàn lại dở như vậy, cách làm phim cuốn chiếu ẩu tả thì rất khó để đầu tư phần hậu kỳ để đưa âm nhạc thật sự hòa vào phim, như một nhân vật không tên, để đưa khán giả đến với trạng thái chìm vào phim, và rung động theo từng giai điệu miên man.

Tôi đánh giá nhạc hay ở đây, yêu cầu trước tiên là phải là nhạc Hàn, bất kể lý do gì. Tôi không thích sự sao chép như nhạc phim Sorry I love you với Yuki no hana của Nhật, Mối tình đầu với Forever của Stratovarius, hay sự trộn lẫn theo giai điệu đầy day dứt Vola của Ý trong The princess’s man. Đó là không kể đến những trường hợp nguyên hệ thống khúc ca kinh điển trong Trái tim mùa thu, Hương mùa hè hay hàng loạt ca khúc trong Scent of a woman, vân vân và vân vân…

Lưu ý rằng đánh giá ở đây chịu ảnh hưởng bởi trí nhớ của tôi nữa. Đến giờ này mà tôi nhớ về nhạc phim nào tức là nó đã tạo được ấn tượng đối với tôi. Song song đó tất nhiên là với sự phù hợp khi đặt nhạc vào phim, một tiêu chí quan trọng bậc nhất để nhạc được thật sự hòa quyện vào những cảnh quay và khe khẽ lay cảm xúc của khán giả.

Rất ít bộ phim có được dàn soundtracks tương đối hoàn thiện như 4 phim được liệt kê dưới đây, mỗi phim đều tạo được chất nhạc không thể trộn lẫn giữa những bài hát Hàn na ná nhau. Chúng có chất, có thể là ballad, jazz, rock hay là một chút đồng quê.

1. La Dolce Vita – 2008 (8) . Là những làn gió nội tâm hội tụ vào sâu thẳm ý nghĩa sự sống, là những thước phim tình yêu chia biệt lặng lòng để rồi hồi sinh ký ức trong tự do, im lìm chìm vào bình yên.

2. A wife’s credential – 2012 (8) – Là những mảnh vụn của hạnh phúc đan chéo vào hôn nhân chông chênh, là khoảnh khắc bừng tỉnh lang thang tìm kiếm chân trời yên bình sau khi nén mình giữa khắc khoải hoang mang.

3. Lobbyist – 2007 (8) – Là một chút chơi vơi nổi sóng không biết tại sao.

4. Iljimae – 2008 (8) – Là chút tình thơ vương vấn vào ly biệt, là nỗi buồn dịu dàng đến để ôm cõi lòng chênh vênh.

Có những tác phẩm nhạc phim là phù hợp với phim, tuy nhiên chất nhạc chưa thuyết phục trí nhớ tôi nhớ về nó khi đã rời khỏi phim. Những soundtrack đó là đủ để khi xem người phim hòa nhịp vào phim, nhưng là chưa đủ để tạo dư âm.

1. Resurrestion – 2005 (7) – Là nỗi buồn mong manh xoa dịu tang thương cõi lòng.

2. The Devil – 2007 (7) – Là chút âm ấm chìm vào cõi lòng cô độc lạnh căm.

3. Alone in love – 2006 (7) – Là chút chơi vơi len lỏi giữa tình yêu.

4. Friend, our legend – 2009 (7) – Là chút nổi loạn bặt tăm giữa biển khơi.

5. My girl (7) – Là nỗi buồn nhí nhảnh tan thành tình yêu.

Có những phim khiến tôi nhớ về một bài hát đơn lẻ nào đó của phim.

1. Will it’s snow for Christmas (6)

2. Did we really love (6)

3. Fermentation Family (6)

4. Miss Ripley (6)

5. Star in my heart (6)

6. Queen In-soo (6)

7. Summer Typhoon (6)

8. Gumiho (6.5)

9. Winter Sonata (6)

10. Full House (6)

11. Model (6.5)

12. Sand glass (6)

13. Coffee Prince (6.5)

14. Personal Taste (6)

15. The world they live in (6.5)

16. Shining Inheritance (6)

17. Glass slippers (6)

18. Time between dog and woft (6.5)

19. Fugitive plan B (6.5)

20. Prosecutor Princess (6)

Advertisements
Categories: Korean dramas | 7 Comments

Post navigation

7 thoughts on “Best Korean drama soundtracks

 1. La Dolce Vita

  Chào NH,
  Theo dõi blog của NH lâu lâu lằm òi đó, cũng comment nhưng với 1 tên khác :). Mấy hôm nay rảnh rỗi, trong lúc chờ phim Gió, nên xem lại The worlds they live in, hehe, hok nhớ là lần xem thứ bao nhiêu rồi, xem xong mãn nguyện ghê, nhưng hok biết nói với ai nên vào đây vậy :). Cảm giác xem phim xong là hok muốn xem phim Gió luôn, hehe, chắc vài hôm lại phải xem lại La Dolce Vita, trời ơi, nhạc hay kinh thiên động địa luôn 🙂

 2. NH

  Xem Thế giới người ta sống đúng là dễ không muốn xem Ngọn gió đông năm ấy thật. ^^ Phim man mác nhưng tạo được hạnh phúc âm ỉ ha ^^.

  Nhạc La Dolce Vita hay và da diết nhất trong số những phim Hàn mà NH từng xem đó ^^. Cô liêu, khắc khoải và vang vọng trong lòng.

 3. La Dolce Vita

  Lần đầu tiên xem La Dolce Vita, mình thiệt là ấn tượng nhạc phim, mỗi lần nghe là mỗi lần nổi da gà :). Mình cũng ấn tượng với chị Oh Yoen-soo ghê nơi, sao mà đóng phim hay quá.

  Hồi chị Yoen-soo còn trẻ, mình hok thik xíu nào, chắc vì lúc đó thik Son Ji-chang nên hok thik chị quá, hehe. Nghĩ lại lịch sử đến với phim Hàn của mình lâu quá, từ cái thời Hoa Cúc Vàng đến bjo là bao nhiêu năm mà cái list phim chỉ đếm trên đầu ngón tay, hihi

  Hi vọng mấy diễn viên mà đã lọt vào tầm ngắm của mình, nhớ chọn cái kịch bản nào ra hồn xíu, nếu không chăc là cho dze quá,hehe. Mà ngộ quá ha, diễn viên nào NH ấn tượng, mình cũng thấy thik thik.

  • NH

   Oh Yeon-soo không có duyên chọn kịch bản đâu LDV^^. Ngoài La Dolce Vita thì các tác phẩm khác xem tàm tạm thôi. Vụ diễn viên vậy là NH với LDV hợp nhau ha. Được xem phim hay, được nghe nhạc hay ai chẳng thích nhỉ!

 4. Trong list này mình cũng đã xem vài phim, thích nhất nhạc của La Dolce Vita (thực ra mình thích nhạc không lời trong phim này hơn, đặc biệt là Maybe, Maybe). Phim Shin Don mình đang xem, nhạc không lời cũng có phong cách tương tự La Dolce Vita, nghe rất thích.

  La Dolce Vita đúng là ngay từ ep 1 đã khiến người xem chìm vào không gian âm nhạc rồi nhỉ, Ôi mình nhớ những cảnh tuyết trắng mênh mang, khắc khoải trong 3 tập đầu, thiệt tình không muốn so sánh, nhưng mấy cái phim Hàn gần đây, quay tuyết trắng mà nó sến 1 cục, lại thêm mấy màn xà nẹo giữa tuyết nữa, thiệt tình coi La Dolce Vita xong xem nó bị dội kinh khủng.

  Oh Yoen-soo không có duyên chọn kịch bản à, mình cũng muốn xem thêm phim của chị ấy mà nghe nói cái phim IRIS 2 dở lắm nên mình tránh xa cho lành hehe.

  P/s: Cái hình bạn chọn ở đầu là phim gì vậy, phim này mình chưa xem.

 5. NH

  Lobbytist đó Tiểu Phong, Phim tàm tạm nhưng nhạc phim hay ^^.

  La Dolce Vita thuộc đẳng cấp khác Gió Đông năm ấy bạn Tiểu Phong ơi. Nói thiệt chứ NH chưa xem phim nào mà toàn bộ thế gian đều dở tệ, trừ hai bạn chính, như phim gió đông á.

  Với lại tuyết ở Hokkaido đẹp từ …truyền thuyết rồi, lên phim cô liêu mà son sắt lạ lùng, có dịp Tiểu Phong đi thử xem ^^.

 6. Reblogged this on nancy771993 and commented:
  I love Korean Drama soundtracks!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.