Resurrection – Mạc khải cho những kẻ cầm gươm…

rebirth

Nhân dịp bộ đôi biên kịch Resurrection tháng 6 này có phim mới là Sharks, với sự tham gia của Kim Nam-gil và Son Ye-jin, giai nhân phim Hàn của chủ blog nên bài này được ra đời.

Trong ba phim đã xem của bộ đôi này tôi đã xem thì có lẽ Resurrection là melodrama nhất, nên nó là tác phẩm thành công nhất của họ. Hai bộ còn lại là The Devil và Fermentatio Family ít người biết đến hơn, vì kém melodrama hơn nên thành thử khó xem hơn với số đông dân Hàn. Vì là phim dễ xem nhất nên phim này thường được đánh giá là hay nhất. Nó hội tụ trọng tâm hình sự âm u để cuốn hút nhưng cũng hội tụ tình yêu dịu dàng khiến khán giả thả lòng. Nếu đánh giá dựa trên tiêu chí trên thì đúng là Resurrection là nhất trong số ba phim.

Resurrection kể lại câu chuyện bắt đầu bằng án mạng được ngụy trang tương tự một vụ án mạng 20 năm trước. Phim tiếp nối bằng hệ thống tình tiết tiếp diễn, những manh mối bị lãng quên, những xảo thuật được đào xới, cũng như những nỗi đau bị định mệnh khơi lên dưới những tầng sâu ý thức đã bị vùi chôn.

Seo Ha-eun, là cậu bé tưởng đã chết trong vụ án mạng 20 năm trước. Hiện giờ cậu đang là cảnh sát hình sự, và thụ lý vụ án mạng ngụy trang là tự tử. Nhưng chiếc nhẫn trên tay nạn nhân xấu số hiện về trong ký ức đã lãng quên, khiến cậu nhớ về nỗi đau thương mơ hồ xen vào cuộc sống êm đềm bên cạnh cha nuôi, và người em nuôi Eun-ha mà cậu dành trọn nhiều yêu thương. Ký ức từng bước được lật giở, Ha-eun sẽ đối diện những gì, sẽ chống đối với những ai đã gây ra tình cảnh của cậu trong quá khứ? Và qúa khứ của cậu còn lại những gì, cũng như đã mất đi bao nhiêu là những câu hỏi dành cho khán giả khám phá những mưu mô chước quỷ, những ân oán tình thù, những tham vọng đảo điên giấu vào hệ thống tình tiết được biên kịch và đạo diễn dàn dựng cẩn thận với chiều sâu tâm lý khi đào sâu vào động cơ phạm tội của các thủ phạm.

Tôi chỉ muốn nói đến hai điều khi xem phim này. Đó là ý tưởng chủ đạo của việc trả thù xen lẫn cùng đó là cảm xúc tình yêu câm lặng trong lòng khiến người xem man mác vấn vương.

Như tôi đã nhận xét phía trên, nếu ai tinh ý sẽ thấy tôi không đánh giá cao chất melodrama của phim, vì chất melodrama ấy khiến phim không tận dụng được những cái hy hữu mà phim sử dụng để công phá vào cảm nhận của khán giả, tạo tính tương tác mạnh mẽ hơn, bí ẩn hơn để thôi thúc khán giả khám phá, song hành cùng câu chuyện báo oán hơn là một câu chuyện trả thù miên man, nói chung là dùng hy hữu để tạo nên cảm xúc hy hữu chấn động. Rất nhiều tiềm năng không được phim khai thác triệt để, cũng như twist chưa thật sự đan cài vào nhau, thậm chí là quấn vào nhau đủ để ngươi xem rối lòng ngẫm nghĩ về câu chuyện hình sự. Hệ thống tình tiết tuyến tính được thiết kế hợp lý, nhưng là chưa đủ thông minh để cào cấu trí tò mò muôn thửu. Đường dây câu chuyện được thiết kế đúng tiêu chuẩn là melodrama hơn là một câu chuyện trinh thám hình sự báo thú, điều đó khiến cho phim còn nhiều chỗ dông dài. Tôi đánh giá cao phim ở ý tưởng nhiều hơn ở cách dàn dựng, đánh giá cao một ý tưởng thống nhất với một hệ thống tâm lý nhân vật có chiều sâu, ở cả nỗi đau, công cuộc trả thù cũng như cách yêu thương để cân bằng cõi lòng của họ.

Điểm thứ nhất chính là con đường đòi lại một món nợ định mệnh. Phim là những cung đường tìm lại và thực hiện một công cuộc trừng phạt với những tội lỗi đã được giấu nhẹm trong quá khứ. Nhân vật chính đã thực hiện một cuộc khai quật, lôi lên và dày vò những tội lỗi đã được bưng bít trơn láng bằng vẻ ngoài đạo mạo của những con người thượng lưu. Hành động quá khứ được những người đạo mạo ấy dựng lên để giữ lấy tham vọng của họ. Cho nên bây giờ, họ vẫn muốn trám vào lỗ hỏng sâu hoắn trong tâm hồn bằng cách nhổ tận gốc cây cỏ ngáng chân mình. Nhưng chính vì điều ấy, khi mọi tội ác đều có sơ hở nên lỗ sâu càng ngày càng được khoét rộng hơn, và rồi không thể tránh được ánh sáng của sự thật chiếu rọi vào.

Cách dẫn dắt tâm lý nhân vật chính lên một đỉnh điểm của nỗi đau, của sự bất lực đã nung nấu được một kế hoạch trả thù đáng giá. Bởi lý do ấy hội tụ đầy đủ cả nỗi đau bản thân và công lý xã hội, bởi lý do ấy được gói cả trong quá khứ lẫn hiện tại rồi mới bùng phát. Tội ác tiếp nối tội ác, nỗi đau chất chồng nỗi đau khiến cho chúng ta không thể nói lên một lời tha thứ cho nhẹ lòng được. Để rồi khi ấy, người ta nhận ra rằng nợ máu phải được trả bằng máu, sự hủy diệt phải được trả lại bằng cảnh tan tành. Ý định được thành hình kế hoạch trả thù tinh vi đủ để thoát khỏi vòng vây của pháp luật – khi pháp luật đã không thể trừng trị được những người biết lợi dụng nó. Và điều tôi đánh giá cao nhất ở Resurrection là một con đường trả thù tịnh tiến, thống nhất. Có những trở ngại, có tình yêu vướng chân nhưng khi ý định đã được tích tụ thành ý niệm thì tất cả đều được tiến hành, bởi vì con người đã được kinh qua nỗi đau tột cùng, thất vọng tột cùng trước những bất công mà cuộc đời mang lại, nên chỉ có trả thù mới là lối thoát. Nên họ, chính họ phải là người mang lại chính công bằng cho chính họ chứ không phải là sự công bằng sách vở dựa trên lý thuyết pháp luật ba xu, bởi vì công bằng không nằm ở pháp luật, mà nó nằm sâu trong hỗn mang. Thế nào là công bằng thật sự thì chẳng ai có thể hiểu được, mỗi người sẽ có những đánh giá mức độ công bằng riêng biệt, vì công bằng có giá trị riêng biệt.

Câu chuyện trả thù được biên kịch dựng lên như một lời mạc khải dành cho những kẻ cầm gươm, bởi lẽ tất cả những ai cầm gươm sẽ chết vì gươm. Biên kịch dựng lên những thước phim để gieo vào lòng bộ phim chính lời mạc khải đanh thép ấy, để mọi tội lỗi phải bị trả giá, để mọi sự thông minh đều bị dập tắt bởi sự thông minh khác, khi chính các người đã nhân danh sự thông minh để lách luật thì đòn chí mạng dành cho các người cũng sẽ là những đòn hóc hiểm biết cách đánh thẳng vào trung khu tội lỗi đã đưa các người lên đỉnh cao danh vọng. Người đứng càng cao thì gió thổi càng lộng, trèo lên đỉnh mới thấy đầu óc đã thủ đoạn biết bao nhiêu. Thủ đoạn là thứ mà không phải ai cũng dám sử dụng, và không phải ai cũng muốn sử dụng. Bởi thế những con người đã giở thủ đoạn là những người nguy hiểm vì họ đã biết cách lách luật để giữ lấy hình ảnh đạo mạo cho bản thân. Họ sẽ phải gặt bão vì gieo gió, ngọn gió mà chính họ đã thổi lên số phận của người khác hao gầy. Những thứ có được do cướp lấy sẽ bị mất do cướp, hơn thế nữa, đó còn là sự trả giá cho những con người đã xây dựng cuộc đời bằng cách chà đạp lên cuộc đời người khác.

Resurrection không phải là một câu chuyện của sự tha thứ. Mà nó dừng lại như một lời cảnh tỉnh. Khi sự công bằng mặc định bằng pháp luật đã bị vô hiệu hóa thì sự công bằng của lòng người sẽ được đánh thức tỉnh giấc để ân đền oán trả nhằm cân bằng lại chính thứ cân bằng đó. Tất cả sẽ dừng lại khi đến lúc nó dừng lại, tất cả sẽ được kết thúc như cách nó đã bắt đầu.

Tuyến thứ hai của phim là câu chuyện tình cảm có những điểm lặng đầy cảm xúc. Tình yêu câm nín giấu trong một hình hài khác đã đưa tuyến tình cảm của phim lên một bậc cao khác của tình yêu, thứ tình yêu thanh mai trúc mã đã biết nhún nhường định mệnh nên tỏa hơi ấm khiến người xem lặng lòng. Tất cả dường như kết thúc khi vừa chớm bắt đầu. Khi tình yêu cất những tiếng bi bô đầu tiên vượt qua định kiến thì cũng chính là lúc mà nam nhân vật chính chôn giấu tình yêu ấy trong sự uất nghẹn của một cái chết, và nhân vật nữ chính cũng đành gói lại lòng mình để chấp nhận định mệnh đã không ưu ái cho mình. Tất cả dừng lại để bắt đầu cho sự chu chuyển của những chuỗi cảm xúc trúc trắc mà nguyên sơ của tình yêu. Tất cả bắt đầu để giết chết một tình yêu nhằm hồi sinh lại chính tình yêu đó. Không gì có thể tả lại cảm giác có tình yêu bên cạnh nhưng đành chấp nhận rằng tình yêu ấy đã chết. Tất cả đè nén đến đắng nghẹn bờ môi, thao thức ánh mắt và khắc khoải một nỗi nhớ vô hình hài. Tình yêu và tình cảm gia đình đã nén lại để nung nấu sự trân trọng những mảnh tình nguyên sơ ấy dưới nỗi đau nín lặng. Phim là một sự kết thúc để mở ra bắt đầu, cho nam nhân vật chính, và cho tất cả đón nhận sự thật sau thời gian dài sự thật đã bị che lấp bởi mớ lọc lừa đạo mạo. Để sự thật được bước ra ánh sáng, để tình yêu sinh sôi trong một không gian minh nhật. Để tất cả được bắt đầu lại, chứ không phải là một sự chấp nhận miễn cưỡng khi cõi lòng chưa bình yên…

Và chính như thế, Resurrection cũng như chính cái tên của nó, là sự phục sinh từ trong sự thật trên cơ sở tôn trọng sự thật. Không phải là một sự tái sinh chỉ nhằm khỏa lấp nỗi đau, đây là một sự phục sinh quang minh chính đại, một sự phục sinh trong ánh sáng của sự thật để giải tỏa nỗi đau, để cắt đứt với sự bất công của cuộc đời và gầy dựng lại sự công bằng mà Đấng Tạo hóa đã trao sứ mệnh cho những con người phải cầm gươm để đoạn tuyệt với gươm. Tất cả dừng lại ở sự công bằng cần có của lòng người, sự cân bằng tạo nên thế giới cân bằng. Cho dù thế giới này mãi mãi sẽ còn tồn tại bất công, nhưng với thời gian, lời mạc khải luôn có giá trị của riềng nó, đủ để người ta sẽ phải cảnh tỉnh bản thân trước khi dấn thân cầm gươm…

Advertisements
Categories: Korean dramas | Tags: , | 1 Comment

Post navigation

One thought on “Resurrection – Mạc khải cho những kẻ cầm gươm…

  1. Ủa tưởng bài này phải đăng cách đây mấy tuần rồi chứ. Sao phim chiếu chán chê rồi mới đăng ta.

    Resurrection thì hay rồi. Chất hình sự của nó không bằng Devil, chất gia đình không bằng Fermentatio Family nhưng lại hài hòa giữa hai cái đó. Thế nên vừa hấp dẫn mà lại có cảm giác rất ấm áp, bình yên khi xem, mặc dù là phim trả thù. Nếu nói cá nhân thì mình thích phim này nhất trong 4 phim vì thích nam chính và tình yêu trong phim này nhất. Tình yêu trong phim đúng là rất dịu dàng mà lại nhiều điểm lặng.

    Mà để ý cái bộ đôi này cứ ra phim nào là y rằng có 1 cái phim nào đó chiếu cùng thời điểm mình rất thích nha. Đầu tiên là Sam Soon, xong Thank You, xong Two Fathers. Ví thế mình rất ngóng phim của họ haha:D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.