The way way back – Bè bạn và trưởng thành

The-Way-Way-Back

The way way back như cái tên của nó là câu chuyện về đường về.

Là một câu chuyện được mở đầu bằng hành trình đi nghỉ, và kết thúc bằng hành trình đi nghỉ về. Có khác gì nhau không? Số dặm thì chắc vẫn thế, nếu như gia đình ấy không lạc. Còn tâm lý người về thì khác người đi, đã thay đổi…

Phim không miêu tả kỹ càng hành trình về bằng hành trình đi. Trong khi hành trình đi ủ ê, ngáp ngủ-mà nhiều người thường gắng gượng để kiếm một niềm vui hình thức. Thì ngược lại, hành trình về, dù chỉ dừng lại ở sự bắt đầu, lại thoải mái con nhái, bởi vì người về đã vui hơn khi họ-là người đi, dẫu cho niềm vui ấy bắt đầu từ sự dừng lại, nói cách khác là sự từ bỏ.

Từ bỏ là cách mà con người chúng ta trưởng thành. Từ bỏ sự lệ thuộc, từ bỏ sự nhu nhược, từ bỏ sự giả dối, đại loại là bỏ quách những thứ như thế. Cuộc đời của ta có mấy đâu, mà ta cứ mãi lười biếng, cứ mãi sợ sệt không dám tự cầm nắm! Không dám đối diện với sự thật sao? Không dám đối diện với sự tan vỡ ư?

Trong không khí bè bạn thoải mái, đứa con trai 14 tuổi học nhiều điều từ những người bạn lớn xác lông bông ở công viên nước. Học cách can đảm nhòm mông thiếu nữ thay vì nhút nhát đi khúm núm. Học cách lên tiếng về ông bạn trai hách dịch lăng nhăng của mẹ nó thay vì cam chịu sự lấn lướt của hắn. Cũng như học cách hôn trộm người con gái nó thương, để biết rằng phải can đảm như thế thì cô gái đó mới hôn nó lại. Người mẹ cũng vậy, học cách chấp nhận sự thật thay vì để thằng cha đẹp mã tiếp tục dụ khị. Để tìm về với tâm tình của đứa con trai đang tuổi mới lớn, cũng như can đảm tìm về sự độc lập trong tình cảm, để đeo khuyên tai thay vì đeo khuyên mũi. Chính không khí bè bạn nuôi lớn sự can đảm để con người đối diện với thế giới rộng lớn, thay vì co cụm trong chính sự cô độc.

The way way back có thông điệp như nhiều phim Mẽo khác là tìm về con gà thoải mái. Không có quá nhiều thứ để khen ngợi, nhưng tin chắc rằng dù là một bộ phim nhỏ, kinh phí độ 5 triệu đô, viết về những tâm tình nho nhỏ trong cuộc sống cùng hệ thống nhạc phim quyến rũ sẽ mang đến cho bạn một chút cảm xúc nho nhỏ đẹp đẽ nào đó. Là phim độc lập chẳng nghệ thuật gì cho lắm, chẳng day dứt gì cho cam, phim rất bình thường, nhưng chính sự bình thường ấy lại tạo dấu ấn đáng nhớ, khi phim tiếp cận cuộc đời xứ Mẽo một cách không to tát, không anh hùng, không tội phạm. Một phim Mẽo đáng xem vì chất bình dân với cách tiếp cận bình dị, tất nhiên là theo kiểu Mẽo!

Advertisements
Categories: English movies | Tags: | 1 Comment

Post navigation

One thought on “The way way back – Bè bạn và trưởng thành

  1. Có cảm giác không hẹn mà gặp quá à 😀 phim này HH xem ở rạp năm ngoái nhưng cũng bởi vì nó nhỏ bé nên không biết viết gì cả. Chỉ có cảm giác như đã đi về một mùa hè nào đó của mình, chẳng có gì là trọng đại nhưng đã lớn hơn một chút, can đảm thấy đời buồn hơn và đẹp hơn :))

    Dù sao hình như năm ngoái chỉ có phim này và Perks of being a wallflower là 2 phim Mỹ xem được, mà Wallflower thì mình không thích bằng vì vốn dĩ nó không bình dị như phim này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.