Lan Lăng vương – Tình yêu thiên mệnh

llv

Có kẻ cũng lâu rồi không xem phim dài tập của Tàu. Nhưng có kẻ lại nhớ kiếm hiệp quá mà tìm mãi chẳng ra phim nào nên hồn nên xem đại cổ trang Lan Lăng Vương. Và có kẻ lỡ thích Lan Lăng Vương mất rồi.

Tôi bỏ lơ qua cách dẫn dắt và thiết kế tình huống ba xu ngôn tình chỉ để nắm bắt ý tưởng mà tôi thích thú: thiên mệnh. Tự giới thiệu, tôi là một kẻ duy tâm ở tầm … vĩ mô. Nên tôi tin vào số mệnh, vào ý Trời. Có những chuyện khoa học chưa thể giải thích được, và tôi tin là do con tạo xoay vần, do những quy luật cân bằng riêng của tự nhiên hiện vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta.

Thiên mệnh là một cái gì đó mơ hồ nhưng lại bao trùm lấy con người. Bao trùm lấy số mệnh, và bao trùm lấy cả duyên yêu. Trong Lan Lăng Vương, tác giả đã miêu tả lại số mệnh như một dấu phong ấn mà con người ta chỉ có thể giải bằng những đánh đổi đắc địa với tất cả yêu thương.

Số mệnh luôn đuổi bắt con người chúng ta, bằng một cách nào đó, bao trùm mọi thời điểm trong cuộc sống. Số mệnh đuổi bắt chúng ta bằng cách đưa đẩy chúng ta vào cái gọi là hoàn cảnh, cả bình thường lẫn bất thường. Nó đẩy chúng ta lại gần nhau, thì cũng có thể đẩy chúng ta ra xa nhau. Nó đẩy chúng ta sâu thẳm trong nội tâm, sâu thẳm trong những tham vọng, những sân si, những luyến ái khiến cho chúng ta chẳng thể nào thoát khỏi như chúng ta chẳng bao giờ có thể thoát khỏi bản thân mình. Nó đẩy chúng ta vào nỗi sợ hãi, nỗi sợ hãi rằng bản thân sẽ phải trắc trở khi nó điểm chuông gọi tên ta mơ hồ…

Số mệnh là thứ mà ta có thể đoán trước hoặc không. Nhưng nó là cái lưới vô hình mà chúng ta không có khả năng thoát ra, không có khả năng trốn chạy. Trong Lan Lăng Vương cũng thế, số mệnh Cao Trường Cung là thứ mà Dương Tuyết Vũ muốn bảo bọc. Nhưng ngay cả chính số mệnh của cô, cô cũng chẳng thể đổi thay, thì làm sao có thể đổi thay được số mệnh của người mà cô yêu thương. Tất cả những tình cảm dành cho nhau đến cũng bởi duyên mệnh, đến cũng bởi những tương hợp đã được một lực lượng vô hình dẫn dắt để hai người họ đắm chìm vào nhau, thì họ phải làm gì để có thể có thể thoát khỏi lưới trời đã định sẵn cho những ngày tháng chia biệt?

Thiên mệnh, tức là số trời, một thứ vẩn vơ, lơ tơ mơ nhưng là một niềm tin bất biến của con người với vũ trụ bao la. Chính vì thế, nên những bậc đế vương mới mất nước, những hồng nhan mới sa cơ. Lịch sử đã chẳng thể lý giải được những sự việc diễn tiến chẳng theo logic, cho nên tôi vẫn tin vào sự vô chừng của Càn Khôn.

Vì thế, Dương Tuyết Vũ muốn thay đổi cuộc đời Cao Trường Cung thì chỉ có thể đánh đổi bằng tính mệnh của chính cô. Trao đổi, nói môt cách nào đó là thế, trời đất này vẫn có những cuộc đổi trác trong lặng im, với ý niệm tàn nhẫn, với cách thức lạnh lùng. Dương Tuyết Vũ đã chọn cách thức hủy diệt để đổi thay, để bảo vệ tình yêu giữa loạn lạc giao chiến, để được bình yên ra đi. Và Vũ Văn Ung, vị đế vương đã dành trọn tình yêu cho Thiên nữ dù biết hắn là kẻ đến sau, biết bởi hắn quá mạnh mẽ để có được trái tim cô gái dịu hiền Dương Tuyết Vũ. Chỉ có nỗi nhớ của hắn về người con gái hắn yêu cứ mãi son sắt, nồng nàn. Hắn là người đàn ông chiếm được mọi trường thành, chứ không thể băng qua thành trì của người con gái hắn yêu. Cho nên đành vậy, hắn phải gánh lấy giang sơn thay vì trôi vào lòng Dương Tuyết Vũ. Vì tình yêu là tòa thành … bất trị, không thể đánh đổ bằng mưu đồ hay chiến lược, nên cứ để nó đấy, trơ gan cùng thời gian!

Lan Lăng Vương tạo được dấu ấn với ý tưởng Thiên mệnh tình yêu, là một bộ phim xoay quanh cách con người chìm đắm trong tình cảm với những cảm xúc nhiều vương vấn. Đó là sự thành công đáng kể cho một phim mang tính giải trí biết cách vỗ về khán giả vừa vặn và có hiểu biết. Dù rằng phải nói các mảng phi tình yêu cũng rất chi là … ngôn tình mang mang. Thêm một nhận xét nhỏ là dàn diễn viên phim này như Phùng Thiệu Phong, Trần Hiểu Đông và Lâm Y Thần đáp ứng tốt tiêu chí “nhìn”, trai đẹp, gái xinh, diễn tàm tạm, chẳng hay nhưng nhìn chung dễ chịu. Và hình như cái phim này lấy ý tưởng từ truyện tranh Nữ hoàng Ai Cập của xứ Phù Tang.

Advertisements
Categories: Chinese dramas | Tags: | 4 Comments

Post navigation

4 thoughts on “Lan Lăng vương – Tình yêu thiên mệnh

 1. jazzy guy

  mới coi prisoners 2013 khá hay NH ơi

 2. boiboi

  Xin chào gia chủ … * cúi chào * Mình rất thích cách bạn nhận xét về bộ phim LLV và miêu tả Vũ Văn Đế. Couple LLV-DTV thì để lại tiếc nuối cho người xem, trong khi VVU cứ làm người xem luyến tiếc mãi với tình yêu khắc khoải của hắn dành cho thiên nữ. Nhớ mãi câu nói này của VVU khi biết tin mình chỉ còn sống dc thêm 3 năm: ” 3 năm…ông trời cho ta 3 năm nhất thống thiên hạ. Cũng được, vậy thì nỗi đau khi mất đi Tuyết Vũ ta chỉ chịu thêm 3 năm nữa”. VVU chết vì người con gái mình yêu, âu cũng là quyết định do anh lựa chọn… không oán, không hối…

  • NH

   Chào Boiboi.

   Vũ Văn Ung đến cuối phim tỏa sáng bằng thứ tình yêu khắc khoải mà Boiboi miêu tả đó, hắn yên dù biết trái tim cô gái ấy không dành cho hắn, yêu như muốn được tan vào chính sự luyến tiếc mãi cô gái ấy. Yêu chỉ để yêu mà thôi. Một cách yêu đẹp và đáng nhớ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.