Amour – Giết người bằng tất cả tình yêu…

MV5BMTk1NTc3NDc4MF5BMl5BanBnXkFtZTcwNjYwNDk0OA@@._V1_SX640_SY720_

Amour trong tiếng Pháp có nghĩa là tình yêu.

Và tình yêu lúc nào chẳng lãng mạn.

Đôi khi, nó là sự lãng mạn đến cực đỉnh yêu thương.

Khi người ta giết nhau vì yêu nhau, trong bàng hoàng, run rẩylắng đọng chơi vơi.

Có thể nói rằng, ý niệm của Amour không hề mới, có mới chăng đó chính là cách dẫn truyện đã tạo nên cung đường chiêm nghiệm nhiều mê hoặc đối với khán giả yêu điện ảnh, khi đưa họ vào tận cùng bình dị cuộc sống của hai người già trung lưu ở xứ Pháp, đưa họ vào tận cùng bình dị yêu thương mà những người bạn đời dành cho nhau, và đưa họ đến một cách thức bạo lực tuyêt đỉnh lãng mạn để thăng hoa tình yêu giữa đắng nghẹn hiện thực.

Amour của đạo diễn Michael Haneke, một đạo diễn nổi tiếng cực đoan, nên tất nhiên tình yêu trong Amour đã tận dụng được chất cực đoan tuyệt vời để chống lại hiện thực phũ phàng cũng cực đoan chẳng kém khi tuổi già phủ lên cuộc sống của con người. Những tình tiết nhỏ, những dấu ấn trong thinh lặng với góc quay tĩnh đã đưa tất cả những cảm nhận chân thực về bệnh tật và cái chết. Cách miêu tả trần trụi về sự thật đã khiến cho Amour đi sâu vào mênh mang sự bất lực của con người khi đi miêu tả họ bị cuốn vào vòng xoay hủy diệt của cuộc đời. Sự bất lực ăn mòn sự sống còn hơn chính cái chết, và chỉ có cái chết mới kết thúc được sự bất lực ấy.

Luật an tử không được chấp nhận tại Pháp. Chính điều đó đã đặt tình yêu của hai nhân vật trong phim vào lòng sự thử thách to lớn khi buộc những con người còn yêu thương phải nhìn nhau tự hủy diệt. Vì thế, buộc lòng những con người ấy phải yêu nhau vượt thoát tất cả, để đương đầu với sự hủy diệt bằng cách hủy diệt nhau. Bằng cách vượt qua tình yêu, vượt qua cám dỗ còn được bên nhau khắc khoải để dành lại sự bình yên trong vĩnh hằng, Amour đã tạo nên một tình yêu trên cả tình yêu-bức bối và chơi vơi khi để một người giết một người với tất cả nhân văn có thể, với tất cả tình yêu có thể, với tất cả can đảm có thể để tiễn đưa mọi thứ chìm vào yên bình. Sự bình yên được giãy giụa trong tình yêu.

Và nhân ngày Chúa giáng sinh, chúc cho những ai ghé qua đây an lành với cuộc sống bình yên. Một Noel nữa lại về, lại già thêm một tuổi, và lại đi kiếm tìm sự bình yên… Bản nhạc Amour mon Amour, một trong những bản mà tôi rất thích:

Advertisements
Categories: French movies | Tags: , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.