Seven Samurai – Tình

ss

Đặt chữ “Tình” làm tựa cho bài viết về bộ phim huyền thoại Seven Samurai là một cách để tôi tôn vinh áng phim này, tôn vinh một bộ phim xứng đáng phải được tôn vinh.

Seven Samurai kể về câu chuyện tá điền tìm kiếm và thuyết phục để thuê cho bằng được những samurai chống lại bọn cướp hẹn mùa gặt sẽ đến. Song song đó là câu chuyện mà những samurai thuyết phục lẫn nhau để chơi một ván bài sinh tử với số phận chính mình. Hành trình tìm kiếm, tụ họp và chiến đấu với nhau, giữa những người nông dân chân lắm tay bùn với giáo mác chông gậy và những võ sĩ bên thanh kiếm đã tạo nên không gian đậm tình người, tình chiến hữu, cũng như là thoáng một chút tình yêu.

Tình người là những gì mà nó đến giữa lưng chừng bão nổi, giữa quạnh vắng chông chênh. Nó đến để những con người yếu đuối bấu víu vào sống lắt lay đoạn tháng qua ngày. Seven Samurai đã miêu tả đầy đủ và trọn vẹn Tình người như thế, lẳng lặng chìm trong bôn ba, gần gũi tựa hồ giữa điệp trùng xa xăm. Họ đến với nhau khi người này đi tìm người kia, và rồi quyện vào nhau với tất cả lý tưởng của đời người, của bản mệnh trong thế thời giao tranh.

Tình chiến hữu là tình đồng đội quyện vào nhau, thấu hiểu, nhưng cũng thông cảm cho bản chất của nhau. Mỗi người mỗi tính, mỗi cá nhân một phong cách chiến đấu. Người này là quyết liệt, kẻ khác lại trầm tĩnh, còn người kia thì lại ung dung. Tất cả tạo nên một thế cục tình bạn thông suốt bên cạnh những trục trặc nho nhỏ, thế cục những người dưng hóa thành anh em bên đao kiếm vô tình. Đạo diễn Akira Kurosawa đã miêu tả lại ý nhị từng chút tính cách của những cá thể ấy, để tạo nên sự dung hòa cho tập thể samurai khắc ghi dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

Nghĩa khí đã mang họ đến gần nhau vượt qua mọi gian khó, khổ cực. Nghĩa khí đã ru câu chuyện vào một cuộc chiến đẹp vì chính nghĩa, đẹp vì ước mơ bình yên để con người được tự do. Những tên cướp đã manh động cướp ngày, và xã hội đã mục ruỗng bị đục khoét thì chỉ có thể tự mình đứng lên để bảo vệ cho mình. Đứng lên bảo vệ chén cơm, để bảo vệ thành quả lao động đã bị cướp đi trắng trợn. Và hơn nữa, để bảo vệ khả năng tự lực tự cường cho cuộc sống mai sau. Seven Samurai đã phát triển ý tứ của bộ phim vượt qua những khung ảnh để hiển thị sắc nét lý tưởng của nhà làm phim, lý tưởng về cuộc sống độc lập, tự cường bằng chính đôi tay lao động hay đôi tay cầm kiếm giữ vững vùng đất thiêng liêng.

Những người dân bình thường. Những lãng nhân bị lãng quên. Họ đã đồng lòng để người cầm kiếm, kẻ cầm giáo, guốc, gậy, gộc để tự tìm lấy sự công bằng cho mình. Họ đứng lên để được làm chủ vận mệnh, để được hy sinh, được xả giận, được chiến đấu và chiến thắng nỗi sợ hãi, sự nhút nhát, cũng như niềm đau của mình. Ngày mai trời lại sáng, nhưng chỉ trời sáng thôi, cuộc đời sẽ không tự nhiên sáng lên nếu ta không đứng lên để níu lấy tính mệnh của mình, hay của tập thể. Cuộc đời chỉ có thể bừng sáng khi chúng ta làm chủ vận mệnh, làm chủ hiện tại và tương lai của chính mình mà thôi. Sẽ có đánh đổi, sẽ có hy sinh, thất bại hoặc chiến thắng. Nhưng ta có cuộc đời, có đôi tay nắm giữ nó với khao khát cháy bỏng nhất để bước qua cái chết tìm lấy tự do.

Tàn cục, tất cả còn lại là những mất mát khôn xiết, những thân xác ngã nhoài, những tâm hồn xiêu vẹo. Nhưng tự do kiêu hãnh đứng lên, mạnh mẽ và căng tràn khao khát như ngọn lửa thiêng được bùng cháy thỏa thê, như cơn gió được vun vút lao đi. Cuộc đời đâu ai cho không ai điều gì, và bình yên là một điều mà con người phải chiếm giữ bằng tất cả xương máu. Xin hãy trân trọng niềm bình yên, một nền bình yên thực tâm được san sẻ cho tất cả mọi người không phải bị bất cứ áp bức, bất công nào!

Akira Kurosawa đã tạo nên một bộ phim viết về nghĩa khí và khao khát như thế, để nó đủ sức hạ gục thời gian ở lại với khán giả đã đắm lòng vào trong phong ba. Nước phim trắng đen đã cũ kỹ, nhưng cách kể chuyện có thể xem là tuyệt kỹ, những hiệu ứng đơn giản nhưng hiệu quả đã khiến Seven Samurai là một kiệt tác, một giá trị đẹp đẽ lay động lòng người, đặc biệt là những kẻ yêu điện ảnh khi chinh phục họ bằng những thước phim thông minh mà không hoa mỹ, bạo liệt mà không máu me. Bởi đó chính là cái đẹp của lòng người khi thời đại dồn họ đến bước đường bạo liệt đáp trả lại bạo lực giăng phủ. Vẻ đẹp của vĩnh hằng.

Advertisements
Categories: Kurosawa Akira | 1 Comment

Post navigation

One thought on “Seven Samurai – Tình

  1. Phim này ‘hay’. :))) mình rate 9/10. Để có thể đạt được những ước muốn, những khát vọng đẹp đẽ cho bản thân và cho cả những người khác, họ chấp nhận trả giá đắt, nếu không như vậy thì tương lai sẽ thật mịt mù, nỗi đau, nghèo khổ, nhục nhã sẽ còn ‘vấn vương’với họ dài lâu. Chung mục đích, họ đặt niềm tin vào nhau, vào những kẻ chẳng có gì… 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.