Blue is a warmest color

La Vie dAdele

Tên tiếng Pháp: La vie d’Adèle, dịch theo một cách xưa cũ thì là Đời nàng Adèle.

Khi xem phim này tôi nhớ đến L’Amant (Người tình), cũng là một phim Pháp, cũng được dựng từ sách tiếng Pháp, cũng gây tranh cãi bởi những cảnh sex táo bạo. Cái khác lớn nhất chỉ là với L’Amant là một mối tình dị giới, còn điểm nhấn ở La vie d’Adèle ở chỗ là mối tình đồng giới. Cùng đó, khác một chút ở điểm rơi của kết cục. Kết cục của La vie d’Adèle dứt khoát hơn, hiện đại hơn khi bám chặt vào cảm xúc chủ quan của người trong cuộc, thay vì để họ trôi theo dòng đời rồi lẩn vào nỗi nhớ như L’Amant đã chinh phục khán giả. Vậy thì La vie d’Adèle liệu có chinh phục được khán giả không?

Thật ra đối với cảm nhận cá nhân của tôi thì cái khác biệt tự tôi nêu ra nãy giờ cũng chẳng có gì khác biệt cả. Thứ nhất, yêu ai cũng là yêu, miễn là con tim cứ thao thức vì phong thái, hành động hay bất cứ cái gì của người ấy. Thứ hai, thời đại nó phải thế, hoàn cảnh đặt vào và cách giải quyết cần phù hợp với những ràng buộc của suy nghĩ thời đại. Và vì thế, tôi thấy rằng La vie d’Adèle và L’Amant giống nhau, rất giống nhau ở câu chuyện một cô gái trẻ dấn thân vào tình yêu, cảm nhận không gian nồng nàn đến ma mị trong những cảm xúc mới lạ, để rồi bị dẫn dắt vào đam mê yêu thương khi mà chưa một lần đau đớn vì tình yêu. Và họ mất đi tình yêu để biết cách nuôi nấng con tim trong những vết thương lòng đầu tiên.

Chính vì thế, ánh mắt của Adèle Exarchopoulos trong phân đoạn cuối đã đặc tả lại vẻ buồn bã chia biệt mà lại trong sáng vô ngần khi nữ chính bắt đầu hiểu tình yêu, thứ cảm xúc mê hoặc bị chi phối bởi cuộc đời chứ không phải chỉ bay bỗng trong suy nghĩ của bản thân. Để Adèle chấp nhận và từ biệt trong sáng nơi ánh mắt đã biết sợ ngày mai. Tình yêu trong thời khắc ấy dường như không còn là tình yêu, mà nó đi thật chậm như là quá khứ đang hỗn độn nén lại con tim, ngưng tụ lẳng lặng xuyên vào tâm hồn mùi hương của nồng nàn sẽ mãi rời xa, để ta biết rằng ta sẽ mất, ta cần mất đi một người đã từng chiếm trọn con tim.

Yêu đương thành sương khói, đắm say chỉ còn là hiện thực trong những giấc mơ…

Một vài thông tin về phim

– Giới hạn độ tuổi: NC-17. Thật ra độ tuổi cũng không quan trọng, quan trọng là quan điểm của khán giả về những cảnh sex táo bạo với phim như thế nào mà thôi. Cảnh sex thật sự trần trụi đúng phong cách tụi châu Âu, nên lưu ý người xem trước.

– La vie d’Adèle giành được giải Cành cọ vàng tại Cannes 2013.

– Thời lượng phim khá dài, khoảng 3 tiếng với những cảnh quay xanh ghi khắc vào cảm nhận của khán giả.

– Thông tin chi tiết tại Wikipedia

Advertisements
Categories: French movies | Tags: | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.