Ernest et Célestine

ernestetcelestine

Ernest et Célestine là một phim lãng mạn.

Bạn bè tình cờ.

Tri kỷ ngẫu nhiên.

Hay nghệ sĩ mang bản chất cô độc?

Bởi nghệ thuật chẳng dành số đông, nên những người mang tâm hồn nghệ sỹ thường cô lẻ với bầy đàn. Họ lạc loài như cô chuột yêu vẽ thì lại bị bắt làm thợ mài răng, như một chú gấu yêu đàn thì lại bị bắt đi làm thợ phán xử. Vì lạc loài, nên tìm đến nương tựa vào nhau ngắm xuân về tuyết tan? Xuân về tuyết tan hay lòng tan buồn đơn lẻ?

Chỉ biết rằng chú gấu Ernest và cô chuột Célestine đã bên nhau thật duyên phận, trong hoạn nạn gặp gỡ bất chợt hoặc là trong thanh bình chia sẻ buồn vui. Cuộc gặp gỡ vu vơ đã đưa những cá thể đơn lẻ về bên nhau, những cá thể trẻ tuổi ấp ủ những giấc mơ vời xa thực tế để được chìm đắm vào nghệ thuật. Và khi đó bỗng chốc mà trở thành tri kỷ – đàn ca tưng bừng, vẽ vời đã đời. Khi người ta bất chợt hiểu nhau, chia sẻ những trắc trở trong định hướng tương lai chính là lúc người ta đồng điệu hòa lẫn vào tâm hồn của nhau, để trở thành chí cốt tương giao, thứ tình bạn thiếu thời khó quên khiến chỉ có những người đã từng bên nhau mới có thể hiểu nhau, thứ tình bạn khiến người ta vượt qua mọi sợ hãi để tiến qua định kiến và giáo điều mà thế giới giăng phủ để tìm về nhau.

Tuổi trẻ thú vị như thế, khi người ta gặp gỡ chẳng toan tính, chỉ để tìm vui trong những khoảng thời gian dư dả nhập nhòa tương lai vào sum họp vui vầy, hay lang thang dạo bước bỏ qua ràng buộc từ quá khứ bủa vây. Được tự do thử nghiệm cho dù có sai lầm, được tự do đi về phía trước dẫu có là vực thẳm, và được tự do thảnh thơi cho dù chẳng có căn cơ hậu thuẫn. Tuổi trẻ đẹp bởi những mơ màng nông nổi, bởi hồ hởi bốc đồng xôn xao ước mơ vô tư đẹp đẽ tạo nên dũng khí bỏ rơi cuộc sống thực dụng rồi khi đó tan chìm vào lý tưởng.

Ernest et Célestine cũng đẹp như tuổi trẻ, trong bút pháp hội họa màu giản đơn với câu chuyện mơ hồ ranh giới thực giả đem lại không gian hương sắc màu nhiệm của ước mơ và nghệ thuật. Phim thích hợp dành cho những người yêu cái đẹp nhẹ nhàng, hoặc thích hợp cho người yêu tiếng Pháp với giọng mũi ngọt lịm ấm nồng. Một bộ phim ngọt ngào nên giữ lấy làm duyên cho mơ ước còn ẩn giấu, chút sum vầy đã lãng quên hay một tâm tình còn chưa thổ lộ. Giữ lại đó thời gian bên nhau, cho dù mai này có chia biệt thì đã có ký ức làm tin cho thời tuổi trẻ lãng mạn sẽ là nỗi nhớ nhòa vào hoài niệm ấm lòng. Giữ lại đó những chia sẻ vu vơ mà đọng lại mãi miết tạc thành biểu tượng kỷ niệm vẽ nên hình dung nỗi nhớ năm nào.

Thông tin chi tiết Ernest et Célestine trên imdb

Advertisements
Categories: French movies | Tags: | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.