Gosick

GOSICK

 Thế giới vừa mới kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế Chiến II. Thế nên tôi muốn viết đôi chút về chiến tranh. Nhưng thay vì review các tác phẩm chính kịch nhiều mất mát đau buồn thì tôi muốn nhắc đến một bộ anime mà tôi yêu thích, vừa lãng mạn nhưng vẫn phảng phất toát lên một cách lặng lẽ sự tàn khốc của con người trong lòng cuộc đại chiến.

 Gosick được dựng trên nền huyền ảo phi thực trong một vương quốc giả định ở Âu châu. Nơi đấy có một giống nòi người Sói lùn vô cùng thông minh, và nữ chính Victorique là cá thể lạc loài của dòng giống ấy khi cô bị cha ruột bắt nhốt tại thư viện của học viện St Marguerite để chờ thời cơ lợi dụng cô trong nghiệp binh gia sau này. Tình cờ, cô gặp được chàng sinh viên Kujo đến từ đất nước Nhật Bản xa xôi. Trong khi cô nàng quá thông minh, phá án thần sầu không cần đến hiện trường làm chi như bà đầm Marple trong tiểu thuyết trinh thám Agatha Christie thì cậu chàng cù lần dễ bảo bấy nhiêu. Chính điều đó khiến câu chuyện rơi vào thế giới lãng mạn tạo nhiều thích thú cho độc giả. Chuyện tình cảm của hai cô cậu trong thế giới lặng lẽ của thư viện Marguerite với những viên kẹo ngọt xen giữa những tình tiết vụ án rùng rợn đều khiến không gian nơi ấy nửa huyền ảo mà nửa lại trẻ con ngây ngô trong sáng dễ gần.

 Anime luôn huyền ảo lạ lùng đối với tôi. Huyền ảo đến độ nhiều khi tôi cảm nhận không đâu huyền ảo như thế giới anime. Gosick là một ví dụ điển hình thể hiện rõ nét sự huyền ảo ấy. Thế giới ấy vừa có sự lãng mạn ngọt ngào, mà cũng vừa có được chất hiện thực “treo” lơ lửng vừa đủ để người xem không thể thoát rời khỏi hiện thực. Sự huyền ảo hài hòa đó khiến tôi bị thuyết phục, bởi sự vừa vặn để người xem thích thú mà không quên đi thế giới bên ngoài cảm quan của mình. Hiện thực vẫn ở đâu đấy, như không gian chiến tranh tang tóc vẫn cứ chực chờ đổ ảo vào khung cảnh yên ả nơi thư viện hai cô cậu ở bên nhau – gói ghém lại những bình yên trong kỷ niệm thong dong rảo bước ngắm nghía đối phương vào trong veo ánh mắt hoạt họa.

 Tính cách nhân vật là một điểm ấn tượng của Gosick, phân tích tâm lý nhân vật vừa khéo léo lại vừa dịu dàng với nét vẽ dễ thương, những khung cảnh gió xào xạc tung bay mái tóc nữ chính, hay cảnh bão nổi trên con đường đi tìm thân phận thật sự bay bỗng đẹp đẽ mà khó có thể dựng lại được bằng cảnh thực. Chúng vừa lung linh vừa xa xăm trong lưng chừng hư ảo, dịu vợi mà cũng thật dứt khoát đưa đẩy số phận nhân vật và câu chuyện chìm trôi, nhấn tình tiết vào vòng xoáy bất đặng đừng của binh đao. Và khi không thể thay đổi được định mệnh thì cách hay hơn cả là thoát ly khỏi nanh vuốt của định mệnh. Cách dựng cốt truyện tịnh tiến với hàng loạt những biến cố hợp lý đưa nhân vật lặng chìm vào mất mát, để rồi tìm về mảnh đất tự do khiến phim vừa có được sự yếu đuối của cá thể con người nhưng cũng vừa đẹp đẽ như những tàn tích rơi lại giữa phong ba. Tình yêu hay sự cưu mang nhau trong điệp trùng giông tố, cùng nhau vượt thoát trói buộc tìm đến tự do như một khúc ca ngân nga yêu thương sót lại. Và chính điều đó, khiến tình yêu lấp lánh ẩn vào tang thương.

 Cũng chính điều đó, bằng cách dựng sơ khởi những tàn khốc của chiến tranh chen lẫn vào câu chuyện tình yêu phi thực tựu thành đã mang đến cho khán giả câu chuyện lãng mạn để vỗ về đau thương. Chiến tranh xót xa, chiến tranh đổ máu, nhưng trên bình diện khác, chiến tranh là bước phát triển của xã hội loài người, chiến tranh xảy ra như nó phải xảy ra, đau thương nếu như nó phải đau thương, bởi nó là bước đệm cho sự phát triển ở những thời kỳ căng thẳng-níu hòa bình chẳng được, mà lăn vào cuộc chiến thì vỡ tan. Thăng hoa và lụi tàn đã là quy luật, và chiến tranh chỉ là đại diện cho quy luật ấy khi đến thời điểm cần kíp. Chính sự tàn khốc ấy dạy cho con người chúng ta biết giá trị của sự sống, của yêu thương quan trọng đến nhường nào trong những lúc nguy biến. Và chính điều ấy dạy cho chúng ta biết trân quý sự bình yên mong manh vô chừng đang được tận hưởng.

 Gosick đã lặng lẽ bằng sự lãng mạn vỗ về một niềm tin hư ảo vào cái đẹp thoát ly mê đắm. Con người yếu đuối chìm vào cuộc chiến để rồi bằng tất cả sức lực đi qua cuộc chiến với những mất mát, đau thương tìm thấy tình yêu. Thông điệp hư mộng mơn trớn sự tàn khốc như một vết son dịu dàng của tình yêu đặt lên đôi má người xem, hãy thương yêu và tìm về nương nấu vào tình yêu khi còn có thể!

Advertisements
Categories: Japanese animes | Tags: | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.